Thủ tục đk BHXH lần đầu mang lại doanh nghiệp đó là thủ tục xin cung cấp mã đơn vị chức năng BHXH. Vậy hồ nước sơ, giấy tờ thủ tục đăng ký kết BHXH lần đầu cho bạn ra sao? mức sử dụng và trọng trách đóng bảo đảm xã hội của bạn như chũm nào? Anpha đang giải đáp cho bạn trong bài viết này.

Bạn đang xem: Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội


Đối tượng tham gia bảo đảm xã hội bắt buộc

Tham gia bảo đảm xã hội là trách nhiệm của chúng ta và fan lao động. Có 3 nhóm đối tượng sau đề nghị đóng BHXH, bao gồm:

Người làm việc theo thích hợp đồng lao động xác định thời hạn/không xác minh thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định bao gồm thời hạn từ đủ 3 tháng cho dưới 12 tháng;Người làm việc theo thích hợp đồng lao động bao gồm thời hạn từ đủ 1 tháng mang đến dưới 3 tháng;Người làm chủ doanh nghiệp tất cả hưởng tiền lương.

Hồ sơ đăng ký bảo hiểm buôn bản hội lần đầu đến doanh nghiệp

Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tất cả các sách vở sau:


►Đối với những người lao động:

Tờ khai tham gia bảo đảm xã hội (Mẫu TK1-TS);Trường hòa hợp được hưởng quyền hạn BHYT cao hơn thì bổ sung cập nhật Giấy tờ chứng minh (nếu có).

➤ Đối với doanh nghiệp lớn (đơn vị áp dụng lao động):

Tờ khai cung cấp và biến hóa thông tin đơn vị chức năng tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);Báo cáo tình trạng sử dụng lao động và list tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-LT);Bản sao Đăng ký kinh doanh của công ty;Hợp đồng lao động doanh nghiệp – nhân viên cấp dưới có ký kết tên đóng góp dấu ngay cạnh lai của công ty.

TẢI MIỄN PHÍ Hồ sơ đk BHXH lần đầu.


Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

Doanh nghiệp triển khai đăng ký bảo đảm xã hội lần đầu tiên theo công việc như sau:

*

Bước 1. Làm thủ tục xin cung cấp mã đối kháng vị

Doanh nghiệp có thể nộp làm hồ sơ xin mã đơn vị BHXH trực tiếp tại cơ sở BHXH hoặc nộp qua mạng theo 2 biện pháp sau:

Cách 1: triển khai thủ tục đăng ký mã đơn vị chức năng BHXH trên phần mềm kê khai BHXH điện tử và thực hiện chữ ký kết số của doanh nghiệp để ký kết xác thực. Bạn có thể dễ dàng đăng ký mua chữ ký kết số và phần mềm kê khai BHXH từ những nhà hỗ trợ như VIETTEL, VNPT, BKAV…;

Thời gian xử lý hồ sơ: về tối đa 7 ngày làm việc, cơ quan BHXH sẽ khám nghiệm hồ sơ và cấp cho mã đơn vị chức năng BHXH mang lại doanh nghiệp, mặc dù thực tế rất có thể chỉ mất từ 1-2 ngày.

Lưu ý: Tại nhiều tỉnh thành, sau khoản thời gian thực hiện đk cấp mã đơn vị chức năng trên phần mềm cung cấp kê khai BHXH, doanh nghiệp đề xuất mang hồ sơ giấy nộp tại cơ quan bảo hiểm. Hồ sơ có có: mẫu mã TK3-TS và phiên bản sao Đăng ký kinh doanh của công ty.

Bước 2. Báo tăng lao động

Sau lúc được cấp cho mã đơn vị chức năng BHXH, doanh nghiệp rất có thể thực hiện những nghiệp vụ báo tăng, sút lao động. Cách này, doanh nghiệp rất có thể đăng ký tài khoản khai báo trên các ứng dụng kê khai BHXH hoặc bên trên website BHXH vn hoặc nộp làm hồ sơ giấy tại phòng ban BHXH cai quản lý.

Khi doanh nghiệp đk và đóng góp tiền BHXH cho những người lao động xong, cơ quan BHXH sẽ cấp Sổ BHXH, thẻ BHYT của người lao rượu cồn sau 5 ngày

Trường hợp doanh nghiệp lớn nộp làm hồ sơ giấy đk BHXH thứ nhất thì có thể kết vừa lòng hồ sơ cách 1 và bước 2 lúc nộp làm hồ sơ BHXH. để ý phải đính kèm thêm CMND photo của bạn lao đụng tham gia BHXH.

Xem thêm: Phim Vua Trò Chơi Yugioh Tập 138 : Thánh Địa Của Quỷ Yugi Vs Marik +++

Mức đóng góp và tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội

*

Mức đóng góp BHXH thông thường hiện nay là 32%, trong số ấy doanh nghiệp đóng cho những người lao động 21.5 % và tín đồ lao động cần đóng 10.5 %.

Số tiền đóng BHXH = 32% x mức lương đóng góp BHXH;Mức lương đóng BHXH > hoặc = mức lương buổi tối thiểu vùng;Mức lương đóng BHXH = mức lương + phụ cung cấp + các khoản bổ sung khác theo quy định.

Mức tiền lương tháng đóng góp BHXH phải không thấp rộng mức lương buổi tối thiểu vùng tại thời khắc đóng đối với NLĐ làm quá trình hoặc chức vụ giản riêng lẻ trong đk lao động bình thường.

Ví dụ: nấc lương buổi tối thiểu ngơi nghỉ vùng một là 4.729.400 đồng so với lao động đã qua đào tạo, 4.420.000 đồng đối với lao động không qua đào tạo.

Như vậy, doanh nghiệp có thể đóng BHXH cho nhân viên cấp dưới đã qua tào đạo trong khoảng lương từ 4.729.400 đồng đến 29.800.000 đồng.

Lưu ý doanh nghiệp cần phải biết khi đk bảo hiểm làng hội lần đầu

Doanh nghiệp nên làm giấy tờ thủ tục đăng cam kết BHXH lần đầu trong vòng 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp ký kết hợp đồng lao động/hợp đồng thao tác hoặc tuyển dụng với người lao động.

Mỗi doanh nghiệp khi đăng ký BHXH lần đầu cho khách hàng mình tại đại lý hành chủ yếu cấp quận, huyện, tp thì sẽ tiến hành cấp một mã đơn vị chức năng để cơ quan làm chủ BHXH trên nơi này sẽ theo dõi riêng.

Khi vậy đổi showroom khác quận tốt khác tỉnh, doanh nghiệp nên phải báo giảm nhân viên cấp dưới và chốt sổ BHXH mang lại nhân viên. Và khi qua quận, huyện, tỉnh mới doanh nghiệp phải đk xin cấp lại mã đơn vị BHXH bắt đầu và nộp hồ sơ BHXH lần đầu. Trừ 1 số doanh nghiệp gồm cơ quan quản lý là BHXH cung cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì bao giờ chuyển tỉnh thì mới có thể làm lại hồ sơ còn trong tỉnh tốt trong thành phố thì ko cần.

Sau khi công ty báo tăng lao động, so với những lao cồn đã có sổ BHXH thì đang chỉ được cung cấp thẻ bảo hiểm y tế, còn nếu mất sổ BHXH thì cần làm thêm hồ sơ xin cấp lại sổ sau đó hồ sơ báo tăng bắt đầu được chấp thuận.