1. Thời hạn của hộ chiếu là bao lâu?3. Hồ nước sơ thủ tục gia hạn, cấp lại với đổi hộ chiếu5. Thời hạn xử lý thủ tục gia hạn, cấp lại và đổi hộ chiếu

Trọn cỗ hướng dẫn gia hạn hộ chiếu hết hạn, cấp cho lại hộ chiếu bị mất hoặc bị nứt và đổi hộ chiếu khi không hết hạn.

Bạn đang xem: Thủ tục đổi hộ chiếu hết hạn

Hộ chiếu là một giấy tờ vô cùng quan trọng đối với khá nhiều người. Hộ chiếu hiện thời thường được sử dụng thay căn cước công dân để triển khai các giấy tờ thủ tục tại ngân hàng, check-in tại sảnh bay, đăng ký những thủ tục hành chính, và là một sách vở không thể thiếu khi thực hiện các giấy tờ thủ tục xuất nhập cảnh.

Nhưng sẽ vậy nào nếu:

Hộ chiếu bị hết hạn,Hộ chiếu bị mất, lỗi hỏng, hoặcHộ chiếu còn hạn nhưng bị không còn trang.

Hãy cùng forestcitymalaysias.com tìm hiểu giải pháp dành cho chính mình trong từng ngôi trường hợp cụ thể qua bài sau đây ngay!

1. Thời hạn của hộ chiếu là bao lâu?

*

Đầu tiên chúng ta cùng mày mò những quy định tiên tiến nhất về thời hạn hộ chiếu để chúng ta có chiếc nhìn tổng thể hơn trước khi vào từng trường hợp cụ thể.

Hộ chiếu Việt Nam bây giờ có 3 loại là:

Hộ chiếu phổ thông: trang bìa màu xanh da trời tím (mẫu HCPT)Hộ chiếu ngoại giao: trang bìa gray clolor đỏ (mẫu HCNG)Hộ chiếu công vụ: trang bìa greed color lá cây đậm (mẫu HCCV)

Mỗi một số loại hộ chiếu sẽ sở hữu được thời hạn không giống nhau. Rứa thể, theo quy định new nhất:

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ quát cấp cho người đủ 14 tuổi trở lên sẽ có thời hạn tối đa 10 năm tính từ ngày cấp;Hộ chiếu đa dạng cấp cho người chưa đầy đủ 14 tuổi tất cả thời hạn 05 nămHộ chiếu rộng lớn cấp theo thủ tục rút gọn gồm thời hạn không thật 12 thángHộ chiếu ít nhiều của phụ huynh cấp thông thường với trẻ em dưới 9 tuổi gồm thời hạn không thật 05 năm

Tất cả hộ chiếu phổ thông các không được gia hạn. Hộ chiếu đa dạng còn hạn sẽ tiến hành được cấp lại và khi quá hạn sẽ được gia công thủ tục cấp cho mới. Từng hộ chiếu sẽ được cấp riêng mang lại từng người nhằm mục đích tạo điều kiện dễ dãi cho việc xuất nhập cư của công dân.

Hộ chiếu ngoại giao, công vụ

Hộ chiếu nước ngoài giao, công vụ gồm thời hạn từ bỏ 01 – 05 năm; có thể được gia hạn 01 lần, tối đa không thật 03 năm. Việc gia hạn phải tiến hành trước khi hộ chiếu không còn hạn tối thiểu 30 ngày.

Trường vừa lòng hộ chiếu ngoại giao cấp cho nhỏ dưới 18 tuổi của rất nhiều người thuộc diện được lao lý trong khoản 10 điều 6 nghị định 94/2015/NĐ-CP và hộ chiếu công vụ cấp cho cho con dưới 18 tuổi của nhân viên cấp dưới cơ quan thay mặt của nước ta ở nước ngoài, phóng viên báo chí thông tấn và báo chí Nhà nước của vn thường trú ở nước ngoài sẽ tất cả thời hạn từ 01 – 05 năm tính từ thời điểm ngày cấp cho đến khi người con đủ 18 tuổi. Chú ý hộ chiếu nằm trong trường thích hợp này sẽ ko được gia hạn.

Như vậy chỉ gồm hộ chiếu ngoại giao, công vụ là được gia hạn (trừ một vài trường hợp) còn hộ chiếu phổ thông thì không được gia hạn mà chỉ được cung cấp mới.

2. Khi nào bạn được gia hạn hoặc cung cấp lại với đổi hộ chiếu?

Với hộ chiếu phổ thông các bạn không được gia hạn hộ chiếu. Nếu hộ chiếu bị không còn hạn, bị mất, hư lỗi hoặc còn hạn nhưng lại hết trang, các bạn sẽ được cấp mới hộ chiếu.

Với hộ chiếu ngoại giao, công vụ bạn được cấp cho và gia hạn khi:

Người có hộ chiếu nước ngoài giao, hộ chiếu công vụ bị mất, hỏng, hết trang hoặc không còn thời hạn sử dụng trong thời hạn công tác nghỉ ngơi nước ngoài;Người vẫn là thành viên của cơ quan thay mặt Việt nam giới ở quốc tế hoặc phòng ban thông tấn, báo chí nhà nước của việt nam thường trú ở nước ngoài có chuyển đổi về chức vụNgười sẽ ở quốc tế được chỉ định làm member của cơ quan đại diện thay mặt Việt nam giới ở nước ngoài hoặc cơ sở thông tấn, báo chí truyền thông nhà nước của việt nam thường trú sinh hoạt nước ngoàiVợ, chồng, bé chưa đủ 18 tuổi sẽ ở quốc tế đi thăm, đi theo, con mới sinh ở quốc tế của member Cơ quan thay mặt hoặc cơ sở thông tấn, báo chí truyền thông nhà nước của nước ta thường trú sống nước ngoài.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Lãi Vay Ngân Hàng Excel Khi Vay Tiền Năm 2022

3. Hồ nước sơ giấy tờ thủ tục gia hạn, cung cấp lại với đổi hộ chiếu

3.1. Hồ nước sơ thủ tục cấp lại, đổi hộ chiếu rộng lớn hết hạn, bị mất, bị hỏng

*

Bước 1: sẵn sàng đầy đầy đủ hồ sơ sách vở và giấy tờ theo yêu thương cầu

*Đối với trường hợp bạn trên 14 tuổi, tất cả hành vi dân sự và kỹ năng nhận thức bình thường, cần chuẩn bị các hồ nước sơ sách vở và giấy tờ như sau:

01 tờ khai theo chủng loại (download mẫu tờ khai)Nếu nhờ cất hộ qua đường bưu điện, thì tờ khai này yêu cầu được Trưởng Công an phường, xã, thị xã nơi thường xuyên trú xác nhận, đóng góp dấu gần cạnh lai ảnh.Nếu ủy thác nộp hồ nước sơ, thì tờ khai cần do Thủ trưởng của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lớn được ủy thác xác nhận và đóng góp dấu giáp lai ảnh, cố nhiên văn phiên bản của cơ quan, tổ chức, công ty lớn đó nhờ cất hộ cơ quan thống trị xuất nhập cảnh đề nghị cấp hộ chiếu cho người ủy thác (nếu đề nghị xử lý cho đa số người thì lập danh sách, có xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lớn được ủy thác).02 ảnh mới chụp, khuôn khổ 4cm x 6cm, mặt chú ý thẳng, đầu để trần, không treo kính màu, fonts nền color trắng.Bản chụp chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự biến đổi thông tin về nhân thân so với tin tức trong hộ chiếu đã cấp cho lần ngay sát nhất.

*Với trường hợp bạn mất năng lực hành vi dân sự, bạn có khó khăn trong nhận thức, quản lý hành vi theo quy định của bộ luật Dân sự, tín đồ chưa đủ 14 tuổi là những người không đủ thừa nhận thức và kỹ năng để tự bản thân thực hiện không thiếu các quyền và nghĩa vụ công dân của bản thân mình một cách hòa bình nên bắt buộc có người khác làm cho thay. Hồ sơ cần chuẩn bị trong trường thích hợp này là:

Tờ khai ý kiến đề xuất cấp hộ chiếu theo mẫu buộc phải do cha, người mẹ hoặc người đại diện theo lao lý khai, cam kết tên với được Công an xã, phường, thị trấn nơi người này thường trú hoặc trợ thời trú xác nhận, đóng dấu liền kề lai ảnh.01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh so với người chưa đủ 14 tuổi.Bản chụp có xác nhận giấy tờ vì chưng cơ quan gồm thẩm quyền của việt nam cấp minh chứng người đại diện thay mặt hợp pháp so với người mất năng lượng hành vi dân sự, tín đồ có khó khăn trong dìm thức, thống trị hành vi theo quy định của bộ luật Dân sự, bạn chưa đầy đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bạn dạng chính để kiểm tra, đối chiếu.CMND hoặc thẻ căn cước của fan nộp bắt buộc được xuất trình lúc làm thủ tục tại cơ quan xuất nhập cảnh.

Bước 2: Nộp hồ nước sơ

Bạn tiến hành nộp cỗ hồ sơ đã chuẩn bị lên cơ quan gồm thẩm quyền cấp lại/đổi hộ chiếu, bao gồm:

Phòng làm chủ xuất nhập cảnh Công an tỉnh, tp trực thuộc Trung ương;Cục quản lý xuất nhập cư tại hà thành hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Lưu ý:

Người xin cấp cho lại hộ chiếu rất có thể yêu ước nhận hộ chiếu thẳng qua đường gửi phát nhanh/bưu năng lượng điện và đề xuất tự trả phí tổn theo quy địnhNếu nộp trực tiếp, thời gian mừng đón hồ sơ giải quyết xin cấp hộ chiếu: từ thứ hai đến lắp thêm 6 với sáng vật dụng 7 sản phẩm tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Bước 3: dìm kết quả

Trong trường bạn nhận hiệu quả trực tiếp, các bạn sẽ đến phòng ban đã nộp làm hồ sơ xin cấp lại/cấp đổi hộ chiếu vào trong ngày hẹn để nhận kết quả.

Lưu ý: thời hạn trả kết quả hộ chiếu: từ thứ 2 đến thứ 6 mặt hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

3.2. Hồ sơ thủ tục gia hạn hộ chiếu ngoại giao, công vụ

*

Bước 1: sẵn sàng hồ sơ

Quyết định cử hoặc văn bạn dạng (bản chính) chất nhận được người ra quốc tế của cơ quan, người dân có thẩm quyền ghi rõ đối tượng người sử dụng thuộc diện ý kiến đề xuất cấp, vào đó:Nêu rõ họ tên, chức vụ, loại, bậc, ngạch công chức, viên chức của người được cử đi nước ngoài, nước đến, thời hạn ở nước ngoài, mục đích, nguồn kinh phí cho chuyến đi;Văn bạn dạng cử đi quốc tế có từ nhì trang trở lên đề nghị đánh số vật dụng tự cùng đóng dấu giáp lai giữa các trang. Đối cùng với văn bản có hai trang trong một tờ thì trang đầu cần phải đóng vết treo hoặc đóng góp dấu giáp laiHộ chiếu nước ngoài giao, hộ chiếu công vụ còn giá bán trị sử dụng dưới 12 tháng

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn sẽ sở hữu hồ sơ tới 1 trong các địa chỉ sau để nộp:

Cục Lãnh sự Hà Nội: 40 nai lưng Phú, bố Đình, Hà Nộil;Sở nước ngoài vụ tp Hồ Chí Minh: số 184 bis mặt đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh; hoặcBộ phận chào đón và trả hiệu quả của Trung tâm giao hàng Hành chủ yếu công tại những tỉnh.

Bước 3: nhận kết quả

Nhận công dụng trực tiếp tại khu vực nộp làm hồ sơ theo giấy biên nhận.

4. Tầm giá gia hạn, cấp cho lại và đổi hộ chiếu

Nếu chúng ta đang thắc mắc không biết chi phí gia hạn, cấp cho lại và đổi hộ chiếu gồm đắt giỏi không. Bạn cũng có thể tham khảo giá thành chi ngày tiết qua bảng sau đây:

STTTên lệ phíMức thu (Đồng)
1Hộ chiếu cấp lại vì chưng hư hỏng hoặc mất400.000
2Gia hạn hộ chiếu100.000
3Gửi hồ sơ qua bưu điện (nếu đăng ký)275.000
Bảng tổn phí gia hạn, cung cấp lại cùng đổi hộ chiếu theo quy định mới nhất

5. Thời hạn xử lý giấy tờ thủ tục gia hạn, cung cấp lại và đổi hộ chiếu

Thời gian xử lý giấy tờ thủ tục hồ sơ gia hạn, cấp lại cùng đổi hộ chiếu được quy định ví dụ như sau:

Cấp lại hộ chiếu phổ thông:

Nếu nộp làm hồ sơ lên Phòng làm chủ xuất nhập cảnh: không quá 08 ngày có tác dụng việc tính từ lúc ngày Phòng cai quản xuất nhập cảnh Công an tỉnh, tp trực ở trong Trung ương chào đón hồ sơ thích hợp lệ.Nếu nộp hồ sơ lên viên xuất nhập cảnh: không quá 05 ngày làm cho việc tính từ lúc ngày Cục cai quản xuất nhập cảnh, cỗ Công an chào đón hồ sơ đúng theo lệ.

Gia hạn hộ chiếu nước ngoài giao, công vụ:

Thời gian gia hạn hộ chiếu là không thực sự 02 ngày làm cho việc tính từ lúc ngày dìm đủ hồ nước sơ vừa lòng lệ (nếu nộp thẳng tại cục Lãnh sự hoặc Sở ngoại vụ).Nếu nộp hồ sơ tại ban ngành ngoại vụ địa phương, không thật 02 ngày làm cho việc tính từ lúc ngày nhận đủ hồ sơ hòa hợp lệ, phòng ban ngoại vụ địa phương chuyển hồ sơ cho Cục Lãnh sự/Sở nước ngoài vụ. Sau đó, cục Lãnh sự/Sở ngoại vụ tiến hành gia hạn hộ chiếu trong thời hạn 02 ngày có tác dụng việc kể từ ngày nhận đủ hồ nước sơ hợp lệ.Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan đại diện Việt phái nam ở nước ngoài sẽ trả kết quả (trong trường thích hợp gia hạn hộ chiếu ngoại giao, công vụ nghỉ ngơi nước ngoài)

6. Hỏi đáp