Là cùng đoàn tín hữu trên khắp rứa giới.Có thể gọi Hội Thánh theo nhiều nghĩa khác biệt của khiếp Thánh, cụ thể như Cộngđoàn các tín hữu, Nước Chúa, Nhiệm Thể Chúa Ki-tô.

Bạn đang xem: Nhật ký luyện yêu của tiền đa đa

- Là cùng đoàncác tín hữu: tức là tập hợp (eklesia) tất cả những ai tin vào Đức Giê-su Ki-tô,hay cùng đồng(koinonia) của toàn bộ những ai cùng thương mến Chúa cứu Thế.

- Là Nước Chúa:nghĩa là địa điểm ứng nghiệm các sấm ngôn rất lâu rồi về Triều đại Đấng Mê-si-a.

- Là Nhiệm ThểChúa Ki-tô: nghĩa là địa điểm hiệp thông toàn bộ những ai đó đã được ân sủng Đức Ki-tôthánh hoá: fan là Đầu vô hình dung và bọn họ là đưa ra thể hữu hình của Nhiệm thể ấy.

Hội Thánh là cộng đoàn những tín hữu, nghĩalà tập họp tất cả những bạn tin vào Đức Giê-su Ki-tô. Vậy Đức tin bao gồm là bởi vì đâu?Tạisao ngày nay bạn cũng có thể nói về Chúa Giê-su ?

Thưa: Đức tin gồm là nhờ nghe rao giảng (Rm10, 17). Hội Thánh buổi đầu mở ra như cùng đoàn những người tin vào ĐứcKi-tô Phục sinh. Bọn họ quy tụ chung quanh những tông đồ, cùng nhau lắng nghe Lời Chúa,tham dự lễ bẻ bánh, hiệp thông huyng đệ, nguyện cầu và có tác dụng chứng. Đó là nếp sốngnăm chịu khó của Hội Thánh thuở thuở đầu mà thánh Lu-ca mô tả trong Công vụ cácTông trang bị (Cv 2,42-47; 5,32-35).

Sức sống của Hội Thánh đó là chúa ThánhThần. Tức thì từ đầu, Ngài đã làm được ban xuống đầy tràn trên Hội Thánh để xây đắp vàhướng dẫn Hội Thánh vươn lên là cộng đoàn lắng nghe Lời Chúa. Mỗi lúc ta đọc KinhThánh, nhất là khi ta lắng nghe Lời Chúa vào Phụng vụ, Thánh lễ, Ngài chuẩn bịtâm hồn ta, góp ta hiểu và mừng đón Lời của Chúa Giê-su. Ngài cũng ban ơn giúpsức và gợi ý ta đổi khác đời sống theo Lời Chúa Giê-su dạy.

Bài 1

TẬP NHẬT KÝ CỦA HỘI THÁNH THUỞ BAN ĐẦU:

SÁCH CÔNG VỤ TÔNG ĐỒ

Cv 5, 32 -35

I.Bạn sẽ xem: Nhật cam kết luyện yêu của tiền đa đa CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ:

Lạy Chúa Giê-su, bọn chúng con bái tạ Chúa đã quy tụ chúng bé lại đâytrong tình thương của Chúa. Chúng con xin nhấc lên Chúa giờ học thứ nhất hômnay cùng trọn năm học new này.

Xin Chúa ban tràn đầy ChúaThánh Thần xuống trên chúng con để Ngàisoi sáng, dạy dỗ dỗ, thánh hoá, giúp chúng nhỏ hiểu sâu hơn về Người bà bầu của chúngcon là Hội Thánh. Và bọn chúng con luôn biết góp phần làm mang đến khuôn khía cạnh của Hội Thánhmỗi ngày một phản ánh rõ ràng và trung thực rộng khuôn khía cạnh Đức Ki-tô, bởi cuộcsống ngấm nhuần Tin Mừng. Amen.

 Hát: mong xin Chúa Thánh Thần…

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA:

Một thi sĩ việt nam đã từng viết:

Cái thuở lúc đầu lưu luyến ấy,

Ngàn năm hồ dễ dàng mấy ai quên.

“Cái thuở thuở đầu lưu luyến ấy” thường xuyên được những tình nhân nhau ghilại vào nhật cam kết của mình. Năm mon trôi qua có thể làm tình yêu của họ raphai lạt, nhưng phần đông trang nhật ký luôn luôn chất cất nguồn mức độ mạnh, ko nhữnggiúp họ sống lại số đông mặn nồng thuở thuở đầu mà còn khiến cho cho tình yêu của họ mỗingày một thêm đa dạng và tồn tại tươi con trẻ với thời gian.

Hội Thánh được ví như Hiền thê của Đức Ki-tô (2Cr 11, 2-3; Ep5,25- 27; Kh 21,2). Thuở lúc đầu ấy cũng khá được Hội Thánh ghi lại trong tập nhậtký của mình, dưới tác động ảnh hưởng của hơi thở tình yêu là Chúa Thánh Thần. Tập nhật kýđó có tên là sách Công Vụ Tông Đồ. Bọn họ hãy thuộc lắng nghe trích một đoạn củatập nhật ký kết này:

Mời những em đứng, chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA: Cv 5,32 - 35

Thinh yên ổn giây lát

IV. GIẢI THÍCH BÀI HỌC

1. Sách Công vụ Tông đồ

a. Tác giả và thời gian biên soạn:

-Tác giả: người sáng tác là mộtngười bạn sát cánh đồng hành của Phao-lô, ông viết: “Chúng tôi vẫn đến…” tức là có ông cùngđi với Phao-lô. Phụ thuộc giọng văn Hy-lạp lưu loát và sự đọc biết rành rẽ về vùngAn-ti-ô-khi-a, ta nhấn ngay ra người sáng tác sách Công vụ Tông trang bị cũng đó là tácgiả tin tốt Lu-ca.

 Lu-ca là 1 trong người Hy-lạp tân tòng, được ơn trở lại lúc ông đang sinh sống tạiAn-ti-ô-khi-a, thủ đô nước Sy-ry-a, trong những trung chổ chính giữa của văn hoá Hy-lạp.Lu-ca là người dân có học thức, ông thành thạo gớm Thánh Hy-lạp, rành về y khoa(Lc 4,23; Cv3,7; 28,8) biến bạn đồng hành của Phao-lô trong các chuyến đitruyền giáo.

- thời hạn biên soạn: Khóbiết rõ sách được viếât tại đâu? ỞA-chai-a tuyệt Rô-ma? tuy thế chỉ biết chắc là viết sau sách Tin Mừng trang bị 3(Cv1,1); sau thời điểm Phao-lô tử đạo (năm 67), chắc rằng được viết khoảng chừng năm 80.

b. Nội dung:

Hội Thánh sẽ đượckhai sinh trên Giê-ru-sa-lem. Trường đoản cú ấy, các thử thách, rủi ro khủng hoảng đã tạo cho trưởngthành cùng giúp Hội Thánh tò mò ra cơ đồ đẩy đà của tin mừng ĐấngPhục sinh, nên bạo dạn lan ra cho tới cả trung tâm Đế quốc Rô-ma, tượng trưngcho toàn cầu, địa bàn bát ngát của Tin Mừng: “Anh em là triệu chứng nhân của tớ tại Giê-ru-sa-lem,khắp đất Giu-đa và Sa-ma-ri, và cho tới tận thuộc mặt đất” (Cv1,8)

Lu-ca dùng sách Công vụ Tôngđồ trình bày việc triển nở của tin mừng Đấng Phục sinh. Trước tiên chưa phải đểmô tả sự cải tiến và phát triển về phương diện địa dư từ bỏ Giê-ru-sa-lem sang trọng tới Rô-ma, tuy vậy sâu hơnchính là sự khám phá xuyên qua việc truyền giáo rằng : chỉ việc tin vào Đức Giê-sulà đủ, dân nước nào cũng có thể sống Tin Mừng, chứ chưa hẳn chỉ là bạn DoThái (ơncứu độ phổ quát), với những Lề nguyên lý và nghi lễ của họ. Thánh linh luôn tác độngthổi tung các nhóm ra khỏi ốc đảo, cho thấy thêm rằng Đạo Thiên Chúa của bởi Thái vốnlà điểm tựa xuất phát.

Đây là phần vật dụng hai trongbộ thành công của thánh Lu-ca. Phần thứ nhất là Tin Mừng, viết về cuộc sống và giáolý của Chúa Giê-su. Phần sản phẩm công nghệ hai này viết về ban đầu của Hội Thánh. Sau lời mởđầu tương tự như lời mở màn trong tin tốt Lu-ca, tác phẩm tất cả hai phần:

- Phần máy nhất: nói về nhữngbước đầu của Hội Thánh, tập trung vào hoạt động vui chơi của thánh Phê-rô, trong khung cảnhGiê-ru-sa-lem, Xứ Giu-đê với Xy-ry-a (Cv1,12- 12,25)

2. Tin vui của Chúa Thánh Thần :

khác với Mát-thêu, Mác-côvà Gio-an, thánh Lu-ca đã phân chia “Ký ức” của ngài về Chúa Giê-su thành haiquyển. Trong sách Tin Mừng, Ngài quan tâm nhiều tới thời hạn của Chúa Giê-su :Chúa Giê-su công bố Tin Mừng cứu giúp độ tại Giê-ru-sa-lem. Tin mừng đã khởi đầu vàkết thúc tại thành thánh, vị trí Chúa Giê-su sẽ hoàn tất nhiệm mầu vinh quang quẻ vàchấm chấm dứt sự hiện hữu hữu hình của Ngài.

Sách Công vụ Tông thứ khaimở thời hạn của Hội Thánh, thời hạn mà Chúa Giê-su thường xuyên hiện diện với cácmôn đệ của Ngài qua hoạt động vui chơi của Chúa Thánh Thần. Chính vì thế mà họ cóthể điện thoại tư vấn tập sách này là tin mừng của Chúa Thánh Thần.

Sách Công vụ Tông vật ghilại khuôn khía cạnh của Hội Thánh 30 năm đầu. Trong quyển nhật ký kết đầy sức sinh sống này,ta tìm tòi sự tạo ra của các xã hội Ki-tô hữu thứ nhất khác nhau tronggiới vì Thái trên Giê-ru-sa-lem hay nơi đất nước ngoài giáo như tại An-ti-ô-khi-a, Cô-rin-tôhay Phi-líp-phê. Bạn có thể theo dõi Phao-lô qua bố cuộc hành trình truyềngiáo đầy gian nan, vất vả, nguy hiểm của Ngài. Chúng ta cũng có thể thấy được Hội Thánhthuở ban đầu đã phải đối phó cùng với những vụ việc nào với đã làm núm nào để đi mang lại mộtlối sống mới.

3. Bố cục :

Sách Công vụ Tôngđồ bao gồm 28 chương. Ko kể phần Nhập đề (1, 1 –11), Sách Công vụ Tông đồ được chialàm nhì phần chính:

* Phần I: Thánh Phê-rô :Tin Mừng được rao giảngcho dân bởi Thái tại Palettin (Cv 1-12)

1,12 – 5,42

6,1 – 8,3

8,4 – 40

9,1 – 30

9,31 – 11,18

11,19 – 12,25

Cộng đoàn Giê-ru-sa-lem.

Phó tế Tê-pha-nô tử đạo tiên khởi.

Phó tế Phi-lip-phê.

Phao-lô được Chúa lôi kéo làm Tông vật

Hoạt đụng truyền giáo của Phê-rô làm việc Pa-let-tin. Cóc-nê-li-ô, tín đồ ngoại đầu tiên trở lại đạo.

Cộng đoàn An-ti-ô-khi-a và cộng đoàn Giê-ru-sa-lem khởi sự xúc tiếp với dân ngoại.

* Phần II: Thánh Phao-lô :Tin Mừng lan rộng tới quả đât dân ngoại (Cv 13,28)

13,1 – 15,35

15,36 – 18,23

18,24 – 19,40

20,1 – 21,26

21,27 – 28,31

Hành trình tuyên giáo lần trước tiên của Phao-lô.

Xem thêm: Xem Phim Gọi Tên Tình Yêu Tập 34, Gọi Tên Tình Yêu Tập 34

Công đồng Giê-ru-sa-lem.

 Hành trình truyền giáo lần lắp thêm hai của Phao-lô tại Tiểu Á, Hy-Lạp.

Hành trình tuyên giáo lần thứ tía của Phao-lô tại Ê-phê-xô.

Phao-lô về bên Giê-ru-sa-lem.

Phao-lô bị bắt ở Giê-ru-sa-lem, bị cầm cố tù hai năm ở Xê-da-rê, với bị giải đi Rô-ma, nhưng mà vẫn luôn làm triệu chứng cho Đức Ki-tô.

Như chũm là triển khai đúng lời Chúa Giê-sucăn dặn: “Anh em cần làm hội chứng cho Thầy tại Giê-ru-sa-lem, Sa-ma-ri-a và mang đến đếntận thuộc trái đất” (Cv 1,8)

4. Sách Công vụ Tông thứ và họ hôm nay:

“Ta biết những việc ngươi làm, nỗi vất vảvà lòng kiên trì của ngươi…Nhưng Ta trách ngươi điều này: ngươi đang để mất tìnhyêu thuở ban đầu”. (Kh 2,2 – 4).

Lời nhắn nhủ đó chưa phải chỉ giành riêng cho Hội thánh tại Êâ-phê-xôngày xưa, nhưng lại còn đặc biệt quan trọng gửi cho Hội thánh ngày hôm nay.

Hội thánh và phương pháp riêng từng người chúng ta được mời call đọc lại tậpNhật cam kết của Hội thánh để khơi dậy ngọn lửa tình thân nồng thắm thuở ban sơ củamình. Tính yêu thương thuở lúc đầu đó được diễn tả qua nếp sống của cộng đoàn tín hữuđầu tiên đằng sau sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần (Cv 2,42 – 47)

Đó là nếp sống 5 chuyên:

-Chuyên đề xuất với giáo huấn của các Tông đồ.

-Chuyên phải với câu hỏi hiệp thông và share bác ái.

- cần cù tham dự phụngvụ bẻ bánh.

- cần cù cầu nguyện.

-Chuyên phải làm bệnh và rao giảng Tin Mừng.

Hìnhảnh tiêu biểu vượt trội của Hội thánh thuở lúc đầu được un đúc qua nhị khuôn mặt cột trụvề đức tin với đức ái : Phê-rô với Phao-lô.

cùng với Phê-rô, ta phát hiện lờituyên tín thừa trên mọi doạ doạ thử thách, thừa trên cả những yếu đuối lỗi lầm củamình: “Ngoài Đức Giê-su Ki-tô ra, không ai mang đến ơn cứu giúp độ; bởi dưới gầm trờinày, không có một danh như thế nào khác đã có ban mang lại nhân loại, để chúng ta phải nhờđó nhưng được cứu vớt độ” (Cv 4,12).

Còn cùng với Phao-lô, qua nhữngnỗ lực đầy gian lao vất vả của Ngài trong việc truyền giáo cùng xây dựng các giáođoàn, ta phát hiện một tình yêu rực cháy: “Tình yêu thương Đức Ki-tô thúc bách bọn chúng tôi”(2Cr 5,14).

Càng đọc sách Công vụ Tôngđồ, ta càng đạt thêm thôi thúc thao tác tông đồ: Hội thánh ngay lập tức từ khởi đầu đãđưa Tin Mừng mang lại tận Rô-ma, trung vai trung phong của quả đât hồi ấy, thì ngày hôm nay, mỗingười bọn họ có bổn phận tiếp nối để tin báo Mừng đến tận nơi mình sống, cho đầulàng cuối xóm, đến mọi đầu đường, góc phố, mọi ngõ ngách quanh ta.

· TÓM Ý TOÀN BÀI: Sách Công vụ Tông trang bị ghilại khuôn khía cạnh của Hội Thánh 30 năm đầu: bên dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần,cộng đoàn tín hữu thứ nhất đã sống tinh thần vào Đức Ki-tô Phục sinh qua việcchuyên cần với giáo huấn của các Tông đồ, với việc hiệp thông và chia sẻ bác ái,tham dự phụng vụ bẻ bánh, cầu nguyện, làm chứng và rao giảng Tin Mừng đến muôndân. Tiêu biểu qua nhì khuôn mặt trụ cột về Đức tin và Đức ái là thánh Phê-rô vàthánh Phao-lô.

chúng ta nên hay xuyênđọc sách Công vụ Tông đồ, để càng ngày càng được thêm thôi thúc thao tác làm việc tông đồ, vàchúng ta hãy cùng mọi người trong nhà trở nên “nhân triệu chứng của Đấng phục sinh” cho đến tận cùngtrái đất.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ:

1. Gợi chổ chính giữa tình cầu nguyện:

Các em thân mến,

Qua sách Công vụ Tôngđồ, chúng ta thấy được sức sinh sống của Hội Thánh thuở ban đầu: phần nhiều tín hữu phần đa mộtlòng một ý sống ý thức vào Đức Ki-tô Phục sinh với nhiệt thành rao giảng niềmtin ấy mang đến muôn dân, nhờ vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Cùng đức tin của chúngta bây giờ có được cũng là phụ thuộc những lời rao giảng ấy. Vậy họ hãy cùngcảm tạ Thiên Chúa cùng dâng lên người lời ước nguyện:

2.Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, bọn chúng con bái tạ Chúa đã lập bắt buộc Hội Thánh với banChúa Thánh Thần để Ngài ở cùng chúng nhỏ mọi ngày cho đến tận thế. Xin cho chúngcon luôn luôn biết mếm mộ và chuyên cần đọc lại hồ hết trang nhật cam kết của Hội Thánhthuở ban đầu, nhờ đó chúng con sẽ được thêm lòng thương mến Chúa, với nhiệt thành làmchứng cho Chúa trong môi trường thiên nhiên chúng bé đang sống, hầu tin tốt của Chúa ngàycàng được nhiều người đón nhận, Hội Thánh Chúa ngày dần lan rộng.

Chúng bé cầu xin, vị Chúa là Đấng hằng sốnghằng trị muôn đời. Amen.

VI. SINH HOẠT:

Mỗi đội cử ra 5 em, thứu tự lên ghi nếp sinh sống năm chăm của Hội Thánhthuở ban đầu:

- cần cù với giáo huấncủa các Tông đồ.

- chăm chỉ với việc hiệpthông và chia sẻ bác ái.

- chịu khó tham dự phụngvụ bẻ bánh.

- chịu khó cầu nguyện.

- chịu khó làm bệnh vàrao giảng Tin Mừng.

( Đội nào ghi nhanh nhấtvà đúng đắn sẽ thắng)

VII. BÀI TẬP:

Em nên chọn câu đúng nhấtvà ghi lại x vào ô vuông º

1. Sách Công vụ Tông thiết bị ghi lại:

a. Khuôn khía cạnh của Hội thánh 30 năm đầu.

b. Tinh thần vào Đức Ki-tô Phục sinh của cùng đoàn tín hữu đầu tiên.

c. Nhị khuôn mặt cột trụ về đức tin với đức ái là thánh Phê-rô với thánhPhao-lô.

d. Cả 3 câu hầu như đúng.

(câu d)

2. Sách Công vụ Tông đồ khai mở thời hạn của Hội thánh với:

a. Sự hiện hữu hữu hình của Chúa Giê-su.

b. Sự hiện hữu của Chúa Giê-su qua hoạt động của Chúa Thánh Thần.

c. Việc rao giảng và chữa lành bị bệnh của Chúa Giê-su.

(câu b)

VIII. ĐIỀU DỐC LÒNG:

1. Đoạn văn đến ta biết những gì về Thiên Chúa và tình yêu mến của Người?

Thiên Chúa đã luôn yêu thươngvà dẫn dắt Hội thánh.

2. Qua bài học kinh nghiệm hôm nay, Thiên Chúa hy vọng dạy riêng tôi điều gì?

Tuần này, em quyết tâmthực hiện giỏi một điều chăm chỉ của các tín hữu sơ khai.

IX. CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ:

Lạy Chúa, bọn chúng con bái tạ Chúa đang thươngcho chúng con được sinh sống trong Hội thánh Chúa. Xin Chúa góp chúng nhỏ thực hànhđiều quyết tâm, để cuộc sống thường ngày chúng nhỏ ngày càng đính bó với Chúa, cùng với Hội thánhhơn. Amen.