trong cuộc phỏng vấn với tờ Hong Kong Minh Báo năm 1994, khi được đặt ra những câu hỏi ai là nhân vật tất cả võ công tối đa trong các tiểu thuyết tìm hiệp của mình, Kim Dung nhanh lẹ trả lời ngay: “Đó là Trương Tam Phong”. Trong truyện Kim Dung, Trương Tam Phong sau khi sáng tạo Thái rất quyền thì ko có bất kể trận đấu cùng với cao thủ nào. Đó là vì không ai xứng xứng đáng làm kẻ địch của ông?
Dân Việt bên trên
*

Trương Tam Phong – fan được mang lại là tất cả võ công cao nhất trong tất cả truyện tìm hiệp Kim Dung (ảnh trường đoản cú phim vô tuyến Trung Quốc)

“Võ công của Trương Chân nhân rất cao, cao đến mức không thể miêu tả được”, Kim Dung nhận xét về nhân vật của mình.

Bạn đang xem: Có 3 người võ công còn cao hơn cả trương tam phong?

Trương Tam Phong lần thứ nhất xuất hiện tại trong tè thuyết Thần điêu hiệp lữ ở trong nhà văn Kim Dung khi mới 14 tuổi. Theo miêu tả, ông là đồ đệ tục gia (không xuất gia) của phái thiếu Lâm. Khi thuộc sư phụ là Giác Viễn đại sư xua theo bắt thương hiệu trộm bí mật Cửu dương thần công của thiếu Lâm, Trương Tam Phong đã gặp nhiều cao thủ như Dương Quá, Quách Tĩnh, Hoàng Dược Sư trên núi Hoa Sơn. Trên đây, Trương Tam Phong được Dương thừa chỉ dạy một trong những võ công.

Tuy nhiên, Trương Tam Phong với Giác Viễn đại sư không thể tịch thu Cửu dương thần công vì tên trộm đã cất sách vào bụng một bé vượn trắng. Trong tiểu thuyết Ỷ thiên Đồ long lý, Trương Vô Kỵ – giáo nhà Ma giáo – về sau là người tìm được và luyện thành Cửu dương thần công.

Trương Tam Phong và Giác Viễn đại sư buộc phải về thiếu thốn Lâm chịu phạt vì không bắt được trộm. Từ bây giờ đột nhiên xuất hiện một cao thủ tên hiệu "Côn Lôn Tam Thánh" là Hà Túc Đạo tới thiếu thốn Lâm gây rối, đòi tỉ thí với Giác Viễn đại sư. Bởi vì bị xích tay chân, Giác Viễn tỏ ra thất thế. Trong tình huống sư phụ gặp nguy hiểm, Trương Tam Phong thi triển võ công được Dương vượt chỉ dạy, đánh Hà Túc Đạo trọng thương, đề nghị nhận thua. Tuy lập công, mà lại Trương Tam Phong lại bị thiếu hụt Lâm xử phạt vì tội dấm dúi học võ công của môn phái bên ngoài.

Trương Tam Phong sáng chế Thái rất quyền với Thái rất kiếm, tới thời điểm này vẫn nhiều người học (ảnh từ bỏ phim truyền họa Trung Quốc)

Sợ Trương Tam Phong cực nhọc sống nổi nếu cần chịu 100 gậy của võ tăng thiếu hụt Lâm, Giác Viễn đại sư liều chết bảo đảm an toàn cậu chạy thoát ra ngoài. Do sức cùng lực kiệt, Giác Viễn đại sư chết thật ngay sau đó. Trước lúc chết, ông còn kịp truyền cho Trương Tam Phong bí kíp luyện Cửu dương thần công.

Trương Tam Phong lên núi Võ Đang cần cù luyện tập Cửu dương thần công, kết phù hợp với việc lĩnh hội được triết lý âm dương của Đạo gia, ông sáng chế ra Thái rất quyền với Thái rất kiếm, trở nên vô địch thiên hạ, được tôn làm Bắc Đẩu vào võ lâm.

Trong tè thuyết Ỷ thiên trang bị long ký, Trương Tam Phong có ái tình si cùng với Quách Tương – con gái thứ nhì của Quách Tĩnh. Tuy vậy Quách Tương trước này đã dành tình cảm 1-1 phương đến Dương Quá. Sau này Quách Tương xuất gia, sáng lập phái Nga Mi, Trương Tam Phong sáng lập phái Võ Đang. Nhị phái này có mối quan hệ mật thiết với nhau và con gái đệ tử phái Nga ngươi cũng hay được chỉ định và hướng dẫn kết hôn với nam môn sinh phái Võ Đang.

Trong truyện Kim Dung, những khi sáng lập phái Võ Đang, Trương Tam Phong chỉ triệu tập vào vấn đề truyền thụ 2 môn Thái cực kiếm cùng Thái cực quyền. Ông chưa khi nào cấm đoán việc cho thiếu phụ gia nhập Võ Đang và rèn luyện võ công. Đối với nam đệ tử, Trương Tam Phong liên tiếp khuyến khích họ có xuống núi hành hiệp giúp đời và lấy vợ. Đạo đức của Trương Tam Phong vày vậy được rất nhiều người kính trọng.

Theo Ỷ thiên ỷ đồ long ký, Trương Tam Phong sinh vào năm 1247, sống vào tầm khoảng cuối thời Tống mang lại đầu công ty Minh. Khi dứt bộ truyện, ông vẫn 114 tuổi cùng là bạn sống thọ độc nhất trong tất cả nhân vật dụng trong truyện Kim Dung. Kim Dung ko viết về chết choc của Trương Tam Phong. Điều này một trong những phần cũng bắt nguồn từ thân thế lịch sử dân tộc của nhân vật đặc biệt quan trọng này.

Trương Tam Phong là nhân vật gồm thật trong lịch sử dân tộc Trung Quốc (ảnh từ bỏ phim tivi Trung Quốc)

Phương kỹ truyện (Minh sử) chép, Trương Tam Phong tên thật là Trương Quân Bảo sinh vào năm 1246, mất năm 1396, thọ 150 tuổi. Mặc dù nhiên, tuổi thọ thực sự của Trương Tam Phong mang đến nay vẫn còn đó là điều gây tranh cãi xung đột trong giới nghiên cứu lịch sử dân tộc Trung Quốc. Một vài quan điểm mang đến rằng, trường hợp sống cho tới 150 tuổi, Trương Tam Phong hoàn toàn có thể là fan sống thọ nhất thế giới từ trước tới nay và điều này càngkhó tin lúc tuổi lâu của con người rất lâu rồi không được cao như hiện tại nay.

Những tư liệu lịch sử hào hùng về Trương Tam Phong cực kỳ ít, hầu hết đều được biên chép lại vào Phương kỹ truyện ở trong dòng bao gồm sử đơn vị Minh.

Theo Sohu, Phương kỹ truyện chăm ghi chép lại các nhân vật với sự kiện lịch sử dân tộc kỳ lạ xẩy ra vào thời nhà Minh (Trung Quốc). Hiểu biết của con fan vào thời điểm đó còn kha khá hạn chế, cho nên việc “thêm mắm thêm muối” vào kỹ năng của một nhân vật bao gồm thân thếnhư Trương Tam Phong cũng là điều dễ hiểu. Vì vậy, họ chỉ rất có thể "tiếp cận" Trương Tam Phong phần lớn qua lăng kính của các mẩutruyện truyền kỳ.

Theo Phương kỹ truyện, Trương Tam Phong “quê sinh sống Ý Châu, Liêu Đông, là người cao lớn, bản thân rùa, dáng vẻ hạc, đôi mắt lớn, tai to, phương diện đỏ, môi son, râu dài tới rốn, ăn uống khỏe như cọp, đi cấp tốc như gió”.

Trương Tam Phong gồm tính tình cổ quỷ quái và sức khỏe phi thường. Bất kể trời nóng tuyệt lạnh, ông chỉ mắc một dòng áo cánh dài và đội mũ đạo sĩ. Cũng theo bốn liệu trên, Trương Tam Phong một lần có thể ăn không còn vài thùng cơm, nhưng cũng đều có khi vài ba tháng bắt đầu phải nạp năng lượng một lần. Ông thường ăn diện lôi thôi, nằm ngủ trên tuyết lạnh yêu cầu bị bạn đời gọi là “Trương Lạp Thác” (Trương lôi thôi).

Ngoài hành động khác biệt, Trương Tam Phong còn có võ công cao cường. Ông thực sự là fan đã gây dựng ra Võ Đang – trường phái võ thuật lớn bậc nhất ở Trung Quốc, gồm vị trí sánh ngang với thiếu Lâm.

Xem thêm: Top Ứng Dụng Cập Nhật Kết Quả Bóng Đá Nhanh Nhất, Kết Quả Bóng Đá Hôm Nay

Quần thể bản vẽ xây dựng Đạo giáo trên núi Võ Đang thời buổi này (ảnh: SCMP)

Phương kỹ truyện chép Trương Tam Phong “nắm vững vàng thuật ngôi trường sinh”, sau khi sáng tạo Thái cực quyền hoàn toàn có thể “đánh bại hơn trăm người chỉ bởi một cú đấm”. Đây cũng chính là ghi chép độc nhất vô nhị về võ công của Trương Tam Phong trong kế hoạch sử. Nếu dựa vào tư liệu này, Trương Tam Phong trong lịch sử có lẽ rằng còn lợi hại hơn người đã dạy võ công cho Trương Vô Kỵ – giáo chủ Ma giáo – trong truyện Kim Dung.

Theo china Đạo giáo sử, Trương Tam Phong từng giữ lại chânthư lại cho một viên thái thú triều Tống.

Một lần, viên thái thú cùng Trương Tam Phong mang đến bái loài kiến vị đạo sĩ tên è Đoàn sẽ tu luyện sinh hoạt Hoa sơn (tỉnh Thiểm Tây). è Đoàn (tức trần Đoàn lão tổ, cũng là trong số những đạo sĩ lừng danh nhất lịch sử hào hùng Trung Quốc, sống vào thời Tống) mời thái thú và Trương Tam Phong ngồi tuy vậy không bắt chuyện. Điều này khiến cho thái thú nhận định rằng mình bị nai lưng Đoàn coi thường thường, tỏ ý ko vui.

Lát sau, gồm vị đạo sĩ không giống mặc áo greed color đi tới sở hữu theo 3 hột apple màu trắng, đỏ với xanh. Viên thái thú được tặng hột hãng apple xanh tuy vậy giận vày Trần Đoàn trước đó khinh thường mình đề xuất không nạp năng lượng mà đưa mang lại Trương Tam Phong. Trương Tam Phong vội nạp năng lượng ngấu nghiến, lát sau thấy thần trí tỉnh giấc táo, tối ưu lạ thường, thân thể cũng mạnh bạo hẳn lên. Nai lưng Đoàn bấy giờ mới nói vị đạo sĩ áo xanh là Lã Động Tân – fan đứng đầu chén bát tiên khét tiếng trong Đạo giáo Trung Quốc.

Trương Tam Phong từ kia quyết trọng điểm tu đạo, tạo nên phái Võ Đang. Ông thường giúp đỡ mọi fan nên được tôn làm “chân tiên”.

Theo Sohu, núi Võ Đang ở hồ nước Bắc tất cả khí rứa hùng vĩ, được xếp vào mặt hàng Tứ đại danh tô của Đạo giáo (bao có núi Võ Đang, Long Hổ, Tề Vân, Thanh Thành). Từ bên Chu sống Trung Quốc, đã có tương đối nhiều đạo sĩ danh tiếng tới tu luyện tại đây như Lã Động Tân, Âm ngôi trường Sinh… trường đoản cú thời Đường, bên trên núi Võ Đang đã xuất hiện thêm đạo quán, giao cho đông đảo đạo sĩ đức cao vọng trọng cai quản lý, sửa sang.

Những kiến trúc cổ kính sở hữu đậm phong thái Đạo giáo trên núi Võ Đang còn trường tồn đến thời buổi này chủ yếu đuối được xây dựng do Minh Thành Tổ (Chu Đệ) bởi vị nhà vua này vượt sùng bái Trương Tam Phong. Nhận thấy sự ủng hộ với tài trợ ở trong phòng Minh, phái Võ Đang cách tân và phát triển cực thịnh. Trương Tam Phong được những đạo sĩ Võ Đang bái làm cha ông của môn phái này.

Phương kỹ truyện chép, Minh Thái Tổ (Chu Nguyên Chương) rất mến mộ phép trường thọ của Trương Tam Phong, những lần sai bạn tới mời cơ mà đến bị tiêu diệt cũng không gặp gỡ được một lần.

Năm Vĩnh Lạc thứ 10 (1412), Minh Thành Tổ Chu Đệ đích thân viết thư mời Trương Tam Phong:

“Hoàng đế Vĩnh Lạc kính thư lên chân tiên Trương Tam Phong. Trẫm thích thú chân tiên đang lâu, mong muốn được nghênh đón bậc phi phàm. Đạo đức của cẳng chân tiên cao cả, hơn hết vạn vật, thần diệu khó khăn lường. Trẫm thì tài trí yếu cỏi, đức hạnh mỏng tanh manh, chỉ có lòng thành kính, suốt tối ngày tưởng nhớ không quên. Vậy xin kính cẩn dưng thư mời này. Mong chờ chân tiên xe cộ mây giá bán lâm nhằm thỏa lòng ngưỡng mộ”.

Từ năm 1412 – 1424, Minh Thành Tổ bỏ ra rất nhiều tiền của, điều 30 vạn thợ giỏi khắp trung quốc tu sửa và tạo ra hàng loạt dự án công trình trên núi Võ Đang. Tổng cộng có 9 cung, 8 cửa hàng cùng 33 tòa bên lớn khác biệt để thờ các vị thần tiên trong Đạo giáo cùng tỏ lòng yêu quý với Trương Tam Phong. Danh tiếng của Trương Tam Phong do vậy vang mọi Trung Hoa.

Nhiều người cho rằng Trương Tam Phong đã thực sự đạt mức trường sinh bất tử (ảnh: Sohu)

Theo phương kỹ truyện, Trương Tam Phong kế tiếp thực sự đang tới gặp mặt Minh Thành Tổ một đợt duy nhất. Ông khuyên Minh Thành Tổ giảm bớt sắc dục, làm những điều thiện, chế tạo phúc cho người dân để sớm được thần tiên khôn xiết độ, tu theo con đường của Đạo giáo và ra khỏi kiếp phàm trần. Thời kỳ Minh Thành Tổ trị vị cũng là thời điểm nhà Minh trở nên tân tiến cực thịnh, sử cũ call là “Vĩnh lạc thịnh thế”.

Dân gian cũng giữ truyền mẩu chuyện mang rõ nét thần kỳ về việc Trương Tam Phong chạm mặt Minh Thành Tổ như sau:

Minh Thành Tổ sẽ ở vào cung, Trương Tam Phong cưỡi mây cơ mà tới. Trương Tam Phong nói cùng với Minh Thành Tổ: “Tìm đạo ước tiên hãy đi về phía chân trời”. Nói dứt liền phi thân nhưng đi. Vào cung bỗng xuất hiện thêm những đám mây ngũ sắc, cùng mùi thơm kỳ kỳ lạ hồi lâu new tan hết. Minh Thành Tổ thuộc quần thân thán phục mãi không thôi, mệnh danh rằng bên trên đời thực sự gồm bậc thần tiên.

Những mẩu chuyện trên ví dụ chỉ là tưởng tượng, dẫu vậy cũng phần nào cho biết Trương Tam Phong được xem trọng làm việc thời nhà Minh như thế nào.

_____________

Trong kiếm hiệp Kim Dung, ma giáo là tổ chức bí ẩn, tạo nhiều tò mò nhất. Gia thế của Ma giáo vô cùng hùng mạnh, sánh ngang cùng với Võ Đang, thiếu Lâm tuy nhiên đôi mặt thường xẩy ra chém giết bởi thù oán sâu đậm. Diễn biến này có contact mật thiết tới buổi giao lưu của Ma giáo trong định kỳ sử.Mời chúng ta đọc tìm hiểu về tổ chức triển khai thần bínàytrong bài bác kỳ sau, xuất bản trên mục quả đât sáng 29.11.2021.