Người nộp thuế trực thuộc diện yêu cầu trực tiếp quyết toán với phòng ban thuế (không được ủy quyền) rất có thể khai thuế online theo công việc sau đây:

Bước 1: truy vấn cập khối hệ thống thuế điện tử của Tổng cục Thuế với đăng nhập tại địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/

Bước 2: Nhập thông tin mã số thuế, nhập mã kiểm soát để đăng nhập.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tự quyết toán thuế tncn

*

Bước 3:Chọn “Quyết toán thuế”, chọn “kê khai trực tuyến”.

Bước 4: Chọn tin tức tờ khai.

*

- Tên bạn nộp thuế: điền bọn họ tên của fan tự quyết toán

- Điện thoại liên lạc: điền số điện thoại cảm ứng thông minh của fan tự quyết toán

- lựa chọn tờ khai: 02/QTT-TNCN-Tờ khai quyết toán thuế TNCN(TT80/2021)

- lựa chọn cơ quan quyết toán thuế: ngôn từ này khối hệ thống sẽ auto hiển thị dựa trên tin tức kê khai của fan nộp thuế.

Ví dụ hình trên minh họa mang lại trường hợp trong thời hạn 2021, fan nộp thuế ko trực tiếp kê khai trong thời hạn mà chỉ có nguồn thu nhập trực thuộc diện khấu trừ tại mối cung cấp qua tổ chức chi trả thu nhập.

Tại thời gian kê khai, người nộp thuế không thao tác làm việc cho bất kỳ tổ chức đưa ra trả nào, lựa chọn quyết toán tại khu vực tạm trú hoặc thường xuyên trú, lúc ấy hệ thống auto nhân diện ban ngành quyết toán thuế.

- Trường thích hợp quyết toán: chọn Quyết toán theo năm dương lịch.

- nhiều loại tờ khai, năm kê khai: Hệ thống tự động nhập là Tờ khai chủ yếu thức, năm quyết toán 2021 (tức quyết toán với rất nhiều khoản các khoản thu nhập phát sinh trong thời hạn 2021).

Bước 5: lựa chọn “Tiếp tục” với Nhập dữ liệu tờ khai

*

<01> cho <06>: Hệ thống auto nhập

<07> đến <08>: lựa chọn tỉnh, thành phố ở mục 08 trước, kế tiếp chọn quận thị trấn ở mục 07 (lưu ý lựa chọn theo địa chỉ thường trú)

<09>: Điền số điện thoại thông minh của NNT: (Bắt buộc điền)

<11>: Điền địa chỉ email của NNT vào. (Bắt buộc điền)

<12> cho <19>: thông tin đại lý thuế nếu không có thì bỏ qua.

*

<20> Tổng các khoản thu nhập chịu thuế (TNCT) trong kỳ (<20>=<21>+<23>)

<21>: Tổng TNCT phát sinh tại Việt Nam: Là tổng những khoản thu nhập cá nhân chịu thuế từ tiền lương, chi phí công và những khoản các khoản thu nhập chịu thuế khác; có tính chất tiền lương chi phí công phát sinh tại Việt Nam; bao hàm cả thu nhập chịu thuế từ tiền lương; chi phí công do thao tác trong khu tài chính và thu nhập chịu thuế được miễn theo hiệp nghị tránh tiến công thuế nhì lần (nếu có).

Thu nhập vạc sinh ở đâu thì cơ quan bỏ ra trả các khoản thu nhập xuất chứng từ mang lại cá nhân, cá nhân lấy tin tức về các khoản thu nhập trên các chứng từ đó nhập vào tờ khai.

Ví dụ: trong thời điểm 2021, Anh A làm doanh nghiệp X từ tháng 1 mang lại tháng 6 bao gồm tổng thu nhập cá nhân chịu thuế theo chứng từ là 60 triệu, làm doanh nghiệp Y từ thời điểm tháng 7 cho tháng 12 có tổng thu nhập cá nhân chịu thuế theo hội chứng từ là 100 triệu, vậy tiêu chí <21>, anh A đã nhập 160.000.000 đồng.

<22> Tổng TNCT phát sinh tại vn được miễn bớt theo hiệp định (nếu có)

<23> Tổng TNCT tạo ra ngoài nước ta (nếu tất cả thì nhập)

<24> Số bạn phụ thuộc: tự động tính khi được kê khai

Trường hợp bao gồm người dựa vào thì nhằm kê khai người dựa vào thì các bạn kéo xuống cuối trang, chọn “02-1/BK-QTT-TNCN” để kê khai


<25> các khoản giảm trừ (<25>= <26> + <27> + <28> + <29> + <30>

<26>, <27>: hệ thống sẽ tự động nhập dựa trên số người phụ thuộc đã kê khai.

Xem thêm: Siêu Nhân On Twitter: "Hoạt Hình Siêu Nhân Thần Kiếm Tập 20, Xem Phim Samurai Sentai Shinkenger Tập 20 Vietsub

<28> từ thiện, nhân đạo, khuyến học: Nhập theo thông tin chứng từ mà cơ quan đưa ra trả các khoản thu nhập đã xuất cho tất cả những người nộp thuế.

<29> những khoản đóng bảo hiểm được trừ: Nhập theo tin tức chứng từ mà lại cơ quan đưa ra trả các khoản thu nhập đã xuất cho những người nộp thuế,

<31> Tổng thu nhập cá nhân tính thuế (<31>=<20>-<22>-<25>): hệ thống auto tính

<32> tổng cộng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phát sinh trong kỳ: Số thuế đúng chuẩn phải nộp đến tổng thu nhập phát sinh trong thời điểm 2021.

Nếu NNT đã điền những thông trường đoản cú <20> cho <30> sẽ đến ra hiệu quả tại ô <31>, <32>

<33> tổng cộng thuế đang nộp vào kỳ (<33>=<34>+<35>+<36>-<37>-<38>)

<34> Số thuế đã khấu trừ tại tổ chức chi trả thu nhập: Tống số thuê thu nhập cá thể đã tạm bợ nộp trong năm, điền theo triệu chứng từ vẫn được tổ chức triển khai chi trả các khoản thu nhập cấp cho những người nộp thuế.

<35>, <36>, <37>, <38> Số thuế đã nộp trong thời điểm không qua tổ chức trả thu nhập; Số thuế sẽ nộp ở quốc tế được trừ (nếu có); Số thuế đang khấu trừ, đang nộp ở quốc tế trùng vày quyết toán cầm năm; Số thuế sẽ nộp trong những năm không qua tổ chức triển khai trả thu nhập cá nhân trùng vày quyết toán nỗ lực năm: Điền nếu như có.

<39> toàn bô thuế TNCN được sút trong kỳ <39>=<40>+<41>

<40> Số thuế yêu cầu nộp trùng vị quyết toán rứa năm

<41> tổng thể thuế TNCN được sút khác

<42> tổng thể thuế còn đề nghị nộp trong kỳ (<42>=(<32>-<33>-<39>)>0)

<43> Số thuế được miễn do cá thể có số tiền thuế cần nộp sau quyết toán từ bỏ 50.000 đồng trở xuống (0

<45> tổng số thuế đề nghị hoàn trả <45>=<46>+<47>

<46> Số thuế hoàn trả cho người nộp thuế

<47> Số thuế bù trừ đến khoản yêu cầu nộp giá thành nhà nước không giống

<48> tổng thể thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau (<48>=<44>-<45>)

Người kê khai nhập từ bỏ <20> mang đến <44>, khối hệ thống sẽ tự động tính toán cùng hiện mục <48> , còn nếu như không muốn bù trừ cho phát sinh kỳ sau mà mong mỏi nhận tiền trả thuế thì nhập con số tại mục <48> vào mục <46>.

Trường vừa lòng không muốn hoàn vốn đầu tư mà muộn bù trừ cho những khoản buộc phải nộp ngân sách chi tiêu nhà nước không giống thì nhập con số tại mục <48> vào mục <47>.

Khi ước ao hoàn vào thông tin tài khoản thì nhập thông tin tài khoản ngân hàng hoặc tin tức để nhấn tiền mặt.

Bước 6: Tích chọn khẳng định số liệu đang kê khai là đúng và lựa chọn “Hoàn thành kê khai”.

Bước 7: chọn kết xuất XML

*

Bước 8: lựa chọn Nộp tờ khai, nhập mã đánh giá để chính xác nộp tờ khai và chọn Tiếp tục.

*

Bước 9:In tờ khai

Sau khi lựa chọn “kết xuất XML’, khối hệ thống sẽ giữ hộ về người kê khai file tờ khai theo định hình XML. Sử dụng máy vi tính có sở hữu itax viewer để mở tệp tin tờ khai theo định dạng XML>> In >> cam kết tên bạn khai thuế.

Với ai chưa có ứng dụng có thể tải về ứng dựng hiểu hồ sơ thuế XML- itax viewer tại add https://canhan.gdt.gov.vn/, thiết đặt như như các ứng dụng thông thường. Sau khi đã thiết lập thì bạn cũng có thể mở file “kết xuất XML” như thông thường và chọn in 2 bản.

Bước 10: người nộp thuế nỗ lực theo CMND/CCCD, hội chứng từ khấu trừ thuế thuế, Tờ khai thuế vừa in cho nộp tại thành phần một của của ban ngành thuế đang nộp tờ khai. Với ai nộp tại cơ sở thuế khu vực cư trú cần có thêm xác thực cư trú.