Một trong số những yêu ước khi làm việc với con số trên Excel đó là xử lý các đặc thù chẵn lẻ giỏi âm dương. Hàm nào sẽ giúp đỡ bạn giái quyết đề bài bác này? Cùng tò mò nhé!

Đăng ký ngay khóa huấn luyện Tuyệt đỉnh Excel - phát triển thành bậc thầy Excel vào 16 giờ


Hàm liên quan đến đặc thù con số (chẵn lẻ, hàm trị tốt đối,...)

Tính chất của số có nghĩa là dạng số chẵn lẻ, số âm giỏi số dương. Từ bỏ đó, những hàm Excel trợ giúp đắc lực cho chính mình đọc trong số trường hợp tương quan là:

Tìm số nguyên sớm nhất là số lẻ: Hàm ODDTìm số nguyên gần nhất là số chẵn: Hàm EVENTìm số giá bán trị hoàn hảo và tuyệt vời nhất (Số không có dấu âm "-""): Hàm trị tốt đối ABS

Để tò mò các thức những hàm này chuyển động trong Excel, hãy cùng xem những ví dụ bên dưới nhé!

Ví dụ minh họa về hàm tra cứu số nguyên chẵn lẻ và hàm trị tuyệt đối

File thêm kèm bài viết này (Sheet 2) là bài tập minh họa mang lại ví dụ sẽ tiến hành thực hành bên dưới đây. Bạn đọc cùng cài đặt về vật dụng và rèn luyện với forestcitymalaysias.com nhé.

Bạn đang xem: Hàm lấy số lẻ trong excel

Bảng sau đây hỗ trợ các số lượng chẵn lẻ, số âm, số nguyên,...với những yêu cầu kèm theo:

*

Yêu ước 1: search số nguyên sớm nhất là số lẻ (tính chẵn lẻ)

Với yêu mong này của đề bài, chúng ta đọc cần phải sử dụng hàm ODD như đã giới thiệu. Phương pháp hàm bắt buộc nhập là:

=ODD(B12)

*

Hàm ODD chỉ có một tham số là number, vì vậy chỉ cần điền thông số này là ô cất số đề bài xích yêu cầu. Cùng bấm Enter để xong hàm.

Kết quả cảm nhận là 17. Bạn đọc triển khai kéo công thức xuống phía dưới (nhấn giữ vệt cộng black góc dưới bên phải ô tính với di loài chuột xuống các ô phía dưới), bạn sẽ được bảng tác dụng sau:

*

Ở đây, số nguyên lẻ gần nhất với số 135.9 là số 137. Bởi sao vậy?Vì số nguyên sớm nhất sau nó là 136, là số chẵn, cho nên vì vậy 137 chính là đáp án đúng.Tương tự, số nguyên lẻ gần nhất với số 24 là 25.

Xem thêm: Võ Lâm Minh Tư Mật Ký Sự Wattpad, Võ Lâm Minh Tư Mật Ký Sự

Cho nên, phía xác định kết quả của hàm ODD là những số xa số 0, nghĩa là:

Với số dương, hàm đã cho hiệu quả là số lớn hơn số cho sẵn (số địa thế căn cứ để xác định số nguyên lẻ gần nhất)Với số âm, hàm vẫn cho kết quả là số nhỏ dại hơn (số nguyên lẻ sớm nhất số -3.8 là số -5)

Yêu mong 2: xác định số nguyên sớm nhất là số chẵn (tính chẵn lẻ)

Nhắc tới đề bài này, độc giả hãy liên tưởng ngay đến hàm EVEN, với công thức hàm cần áp dụng trong trường vừa lòng này là:

=EVEN(B12)

Nhấn Enter để dứt hàm.

Kết quả hiển thị là số 18. Tương tự như trên, các bạn đọc triển khai kéo bí quyết xuống các ô dưới để nhận được bảng công dụng sau:

*

Vẫn với nguyên tắc giống như như hàm ODD, hàm EVEN cho kết quả số nguyên chẵn sớm nhất số 24 là bao gồm nó, gần nhất số -3.8 là -4,…

Yêu ước 3: Hàm trị hoàn hảo và tuyệt vời nhất tìm giá trị tuyệt đối

Hàm ABS - hàm trị xuất xắc đối từ bây giờ sẽ phát huy chức năng như một phương tiện giúp bạn dứt yêu ước này. Cách làm hàm ABS yêu cầu nhập là:

=ABS(B12)

Hàm ABS - hàm trị tốt đối này vẫn lấy các con số và khẳng định giá trị tuyệt đối như sau:

Nếu cùng với số âm (Nếu cùng với số dương (>0), hàm sẽ không thay đổi giá trị của số đó làm kết quả.

Với giá trị hoàn hảo (kết trái của hàm ABS) bạn đọc sẽ không khi nào nhận được số âm. Đối chiếu cùng với bảng kết quả sau phía trên xem tất cả trùng với kết quả của chúng ta không nhé:

*

Kết luận

Trên đây là những hàm Excel liên quan đến tính chất của những con số như chẵn lẻ hay âm dương. Đây mọi là đều hàm đơn giản và dễ dàng và rất dễ dàng sử dụng, chỉ việc bạn đọc luôn nhớ quy tắc xác định con số của những hàm này hay hàm trị giỏi đối nhưng mà thôi. Cảm ơn độc giả đã tra cứu hiểu bài viết đến đây.