Sau "Gia đình phép thuật", Gia Kỳ tạm thời gác lại sự nghiệp diễn xuất nhằm theo xua ngành y. Anh hiện tại là bác sĩ trực tiếp khám chữa cho người bệnh ở cơ sở y tế Hồi sức Covid-19.

Bạn đang xem: Gia đình phép thuật


*

Buổi buổi tối của ngày nghỉ độc nhất trong tuần, Gia Kỳ dành ra chút thời gian trả lời phỏng vấn Zing. Nam diễn viên từng thủ vai phù thủy Ma Suri sống phim Gia đình phép màu (2009) giờ đang là chưng sĩ trực tiếp khám chữa và quan tâm bệnh nhân F0 ở cơ sở y tế Hồi mức độ Covid-19 (TP.HCM).

Trong 30 phút chuyện trò qua năng lượng điện thoại, Gia Kỳ chia sẻ về ra quyết định chuyển hướng từ nghệ thuật và thẩm mỹ sang ngành y, cũng như những trải nghiệm quan trọng nào quên trên hành trình sát cánh đồng hành cùng bệnh nhân chiến đấu cùng với Covid-19.

"Vui nhất khi máy hiển thị độ đậm đặc oxy bên trên 90%"

- hành trình trở thành bác bỏ sĩ kháng dịch của Gia Kỳ ban đầu thế nào?

- Đại dịch bùng phát lúc tôi học năm trang bị 6 ngơi nghỉ Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Khi tp.hcm giãn bí quyết đợt một, tôi đang hăng hái đăng ký làm tình nguyện viên trực tổng đài 115. Kế tiếp tôi giỏi nghiệp và công tác làm việc ở bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tôi được giao trách nhiệm khám lựa chọn vaccine, khám chữa cho người mắc bệnh thường còn chưa tiếp xúc F0.

Đến đợt nhờn này tôi mới được cử xuống bệnh viện Hồi mức độ Covid-19 (Bệnh viện Ung bướu đại lý 2). Tôi đã ở chỗ này đã rộng một tháng, từng tuần thao tác 4 ngày theo ca trực, ngủ một ngày, rồi thường xuyên xoay vòng như vậy, bất kỳ thứ bảy nhà nhật.

Nhiều chưng sĩ trong thành phố và bên cạnh Bắc được cử mang đến đây làm cho nhiệm vụ. Máy móc ở cơ sở y tế tạm đủ, mà lại 70 giường bệnh lúc nào cũng đầy. Khoảng 20% những người dân mắc Covid-19 bao gồm triệu bệnh nặng bắt buộc nhập viện, đa số là fan già. Căn bệnh thường chuyển đổi nặng từ ngày thứ 8-10. Người mắc bệnh bị thiếu hụt oxy, thở rất cạnh tranh khăn, lại không tồn tại người thân siêng sóc.

*

Không chỉ trực tiếp quan tâm bệnh nhân, Gia Kỳ còn đi hiến ngày tiết để cứu giúp người. Ảnh: Gia Ky Nguyen.

- công việc cụ thể của anh là gì?

- cơ sở y tế Hồi sức Covid-19 là bệnh viện tuyến cuối phải tôi trực tiếp khám chữa F0. Ở khoa, mỗi sáng bác sĩ đang khám và cho thuốc bệnh dịch nhân. Mỗi bác bỏ sĩ trung bình mang lại thuốc 6-8 bệnh nhân và sau đó chia nhau quan sát và theo dõi 70 ca bệnh. Hai gấp rút trực sẽ có được khoảng 8 bác sĩ.

Đầu buổi sáng tôi đi đo độ đậm đặc oxy cho toàn bộ ca bệnh. Với tôi, vui nhất là khi máy hiển thị nồng độ oxy trên 90%, người mắc bệnh thở êm. Chỉ việc ghi vào hồ sơ hai câu đó tôi đã khôn cùng hạnh phúc.

Chúng tôi ai cũng có nhiệm vụ riêng hẳn hoi, bác bỏ sĩ lo điều trị, y tá cho thuốc với chăm người bệnh. Nhưng lại vì con số bệnh nhân đông nên cửa hàng chúng tôi phải san sẻ công việc cho nhau. Bệnh dịch viện hiện nay cũng có tình nguyện viên cung cấp bệnh nhân uống nước, vậy tã.

Giữa những khoảng nghỉ, mọi fan ít khi tụ tập hoặc nói chuyện, ăn uống uống. Cửa hàng chúng tôi đoàn kết trong những lúc làm với giữ khoảng cách khi chảy ca để tránh nguy cơ lây truyền chéo.

- Theo phân tách sẻ, Gia Kỳ chỉ mới trực tiếp điều trị đến F0 trong hơn một mon qua. Thời gian mới ban đầu anh đã gặp khó khăn gì?

- Nói thật, ban sơ tôi sốc và ngộp. Tôi siêng về khoa ngoại niệu, không nhiều cơ hội tham gia vào hầu hết ca phải tiến hành hồi sức cấp cho cứu. Buộc phải mất khoảng thời gian ngắn tôi mới quen nhịp công việc và giữ yên tâm để quan tâm bệnh nhân.

- Đối mặt với nhiều nguy hiểm, rủi ro, anh tự bảo vệ mình ra sao?

- Tôi xác định phiên bản thân phải bình yên trước đã. Giả dụ một bác sĩ lây nhiễm bệnh, người cùng cơ quan sẽ áp lực đè nén gấp đôi, chính vì như vậy tôi luôn bảo đảm an toàn biện pháp chống hộ, mặc bộ đồ bảo hộ, với khẩu trang, xịt khử trùng đầy đủ cũng tương tự xét nghiệm liên tục. Tôi tiếp xúc trường thích hợp nặng đề nghị những lúc cung cấp cứu, hồi tim cho bệnh nhân, tôi không nghĩ gì nữa và cũng chẳng biết khi nào mình sẽ ảnh hưởng nhiễm.

Vì là sinh viên new ra trường đề xuất tôi tranh thủ cập nhật kiến thức y tế cùng theo dõi phác hoạ đồ chữa bệnh trên vậy giới. Kim chỉ nam của tôi là cố gắng không để dịch nhân phi vào giai đoạn nặng.

- Anh ăn ngủ, sinh hoạt gắng nào trong tiến trình này?

- cửa hàng chúng tôi được bệnh viện, sở y tế với ủy ban thành phố sắp xếp chỗ ở tại khách sạn. Việc này sẽ bảo đảm an toàn sức khỏe cho bác bỏ sĩ và người thân trong gia đình của chúng tôi. Những thứ đến nay vẫn ổn. Tôi là người con của tp.hcm và đang hơn một tháng không về nhà, thỉnh thoảng có vấn đề ghé ngang rước đồ chỉ dám gọi chị em mang ra trước cửa. Tôi là con một trong những nhà bắt buộc được ba bà bầu dành mọi sự quan lại tâm, bởi vậy khi gọi điện thoại về công ty tôi ko dám than vãn vì sợ gia đình lo lắng.

"Nghẹn lòng khi người mắc bệnh nói muốn bỏ cuộc"

- chứng kiến những khoảnh khắc bệnh dịch nhân đau buồn giành lag sự sống, suy xét đọng lại vào anh là gì?

- Như mọi fan cũng biết người bệnh F0 chạm mặt vấn đề nghiêm trọng nhất là hô hấp. Khi bọn họ thiếu oxy cùng trở nặng thường ra đi khôn xiết nhanh. Chưng sĩ công ty chúng tôi phải hồi sức để lưu lại lấy sự sống, cống hiến và làm việc cho họ. Tuy thế đáng tiếc, có không ít trường hợp đang không qua khỏi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Lãi Vay Ngân Hàng Excel Khi Vay Tiền Năm 2022

Những lúc đó, tôi bi hùng lắm. Một vài bệnh nhân cơ mà tôi âu yếm từ đầu, hỏi thăm từng ngày, theo dõi chứng trạng sức khỏe, day trở họ ở đúng tứ thế khi không thở được đã ra đi. Tận mắt chứng kiến họ rời bỏ trái đất là điều tôi cảm giác rất gớm khủng. Cứ mỗi đêm trực mà tất cả bệnh nhân mất, tôi lại bị ám ảnh.

*

Gia Kỳ gác lại việc đóng phim để tập trung cho nghề chưng sĩ. Ảnh: Gia Ky Nguyen.

- Vừa qua, VTV vạc sóng phim tài liệu “Ranh giới” khắc ghi cảnh nghẹn lòng cùng với câu nói mong rút trang bị thở nhằm về nhà đất của sản phụ mắc Covid-19. Trong quy trình điều trị dịch nhân, anh tất cả nghe hầu như câu tương tự?

- gồm phải lúc nghẹt mũi là chúng ta đã cảm giác rất khó chịu không? Đằng này, bệnh nhân F0 thở mà lại oxy không vào, họ đề xuất gồng người lên để thở, khôn cùng tốn sức cùng mệt mỏi. Tôi từng nghẹn lòng lúc một bệnh nhân nói rằng: “Tôi mệt mỏi quá chưng sĩ, tôi hy vọng bỏ cuộc”. Câu đó nghe đau đớn lắm.

Tôi với đội ngũ y bác bỏ sĩ đã cố gắng chữa trị hết mức có thể, hỏi thăm người bệnh về hoàn cảnh gia đình, con cái của họ. Tôi luôn động viên họ nỗ lực vượt qua quá trình này để về bên cạnh người thân.

- có bao giờ, đầy đủ khoảnh xung khắc yếu lòng khiến cho anh buộc phải quay đi, vội vàng lau nước mắt?

- Tôi luôn nhớ được lần đầu vào phòng hồi sức cho 2 ca bệnh. Người mắc bệnh tuột oxy rất nhanh và chúng tôi phải tiến hành hồi tim trong 40 phút. Sau cùng thì khoảnh khắc bi thiết nhất đã xảy ra. Anh bác sĩ to trong ca trực nói: “Bệnh nhân ko qua khỏi, tim ngừng rồi”.

Tôi bước ra ngoài, xấu thần, đơ cả người. Tôi đã rơi nước mắt vì chưa bao giờ chứng loài kiến tình trạng bệnh nguy kịch đến vậy. Trải qua rất nhiều lần tương tự, tôi đã yên tâm hơn để liên tục theo dõi những bệnh nhân khác.

- chuyển đổi rõ rệt nhất của anh sau hơn một mon qua?

- Tôi trưởng thành, bao hàm trải nghiệm và xem xét sâu sắc về nghề bác sĩ. Tôi nhận ra đặc biệt nhất là sát cánh đồng hành cùng dịch nhân, vị nếu chỉ 1 mình bác sĩ sẽ không làm được gì cả. Vai trung phong trạng tôi vừa mới đây tốt lên vì con số ca bệnh nặng có xu hướng giảm, dù không nhiều. Tôi chỉ muốn share thông tin tích cực và lành mạnh này đến đa số người thông qua mạng buôn bản hội.

Nếu có duyên sẽ tiếp tục đóng phim

- Gia Kỳ từng được người theo dõi yêu mến qua bộ phim truyền hình thiếu nhi mái ấm gia đình phép thuật (2009). Một diễn viên lúc ấy mới 13 tuổi đã cân đối việc học cùng đóng phim ra sao?

- Đạo diễn hiểu chúng tôi còn đến lớp nên ráng sắp xếp lịch quay vào cuối tuần, hoặc kẹt lắm tôi mới đề nghị xin nghỉ ngơi vào đầy đủ tiết buổi chiều, kèm theo đk là cùng bà bầu lên chống giám hiệu để cam đoan kết quả học tập tập. Nói thật, nhờ đóng góp phim mà lại tôi bắt đầu học tốt. Tôi đưa ra mục tiêu học tập và đảm bảo thành tích khả quan thì mới được đến nghỉ.

- Có nền tảng gốc rễ nghệ thuật giỏi như vậy, tại sao anh ra quyết định chuyển hướng?

- Tôi đóng góp phim từ bé dại và kéo dãn dài khoảng thời gian ăn, ngủ trên phim trường xuyên suốt 7 mang đến 8 năm. Dẫu vậy, trong tim tôi luôn luôn ấp ủ cầu mơ trở thành bác bỏ sĩ vì tò mò và hiếu kỳ về kỹ thuật và chữa bệnh, giúp đỡ mọi người.

Những tập cuối của phim mái ấm gia đình phép thuật rơi vào thời điểm năm tôi học tập lớp 10. Gần như người lúc ấy hỏi tôi rằng có liên tiếp theo thẩm mỹ và nghệ thuật hay không. Tôi đã để ý đến rất lâu và ra quyết định gác lại con đường diễn xuất để tập trung học và thi chưng sĩ.

*

Khi lớn, đường nét gương mặt của Gia Kỳ không có nhiều chuyển đổi so cùng với trước. Ảnh. Gia Ky Nguyen.

- Sau 12 năm, khán giả vẫn thường xuyên nhắc về hình mẫu phù thủy Ma Suri qua diễn xuất của Gia Kỳ. Anh bao gồm nghĩ một ngày sẽ quay trở lại nghệ thuật?

- Được phần nhiều người yêu quý và dành cảm tình sau Gia đình phép thuật là niềm sung sướng lớn cùng với tôi. Bộ phim truyền hình kết thúc nhưng những diễn viên shop chúng tôi vẫn giữ liên lạc, thỉnh thoảng đi chơi cùng nhau. Hiện chỉ với Nhật Hạ là máu nóng theo nghề diễn, số còn lại đều có quá trình khác nhau, ở mỗi nước khác nhau.

Học hành, công việc cứ cuốn lấy khiến tôi không thể thời gian quan tâm đến đến chuyện khác. Nếu tất cả cơ hội, tôi muốn một đợt nữa được quay trở về đóng phim.