VH-Mới đây, vô tình tôi phát hiện trên báo mạng, nhiều dân phượt chia sẻ bài viết và hình hình ảnh tắm tiên ngơi nghỉ Tây Bắc, cơ duyên nỗ lực nào mà bao gồm cả hình ảnh của khu vực đầu nguồn sông Mã 1 thời trai trẻ tôi từng thêm bó.

Bạn đang xem: Gái dân tộc thái tắm tiên


*

Một cảnh rửa ráy tiên sống Mường Lèo, Sốp Cộp, tô La.. Ảnh sưu tầm( mối cung cấp internet).

Tôi thấy hãnh diện lúc Sơn La là một trong những vùng đất có khá nhiều mĩ nhân và đã đóng góp những bức ảnh tắm tiên đẹp mắt như huyền thoại. Tuy thế dù sao, đây là chủ đề ít nhiều người ta vẫn đang cho rằng nhạy cảm. Lựa chọn nhỏ chữ và hình ảnh để share với đầy đủ người như thế nào là câu hỏi cần phải để ý đến cẩn trọng, ko thì bị “ném đá” như chơi.

Tắm tiên thường xuyên được hiểu là tắm khỏa thân ngoại trừ trời, địa điểm ao hồ, sông suối, bến bãi biển, bên bờ giếng, mó nước. Đàn ông, lũ bà, tín đồ già, trẻ con con… cứ vệ sinh khỏa thân, của cả tắm cá nhân hay xã hội đều được xem là tắm tiên.

Tắm tiên mà bài này ước ao đề cập đến còn có một nghĩa khác, thực sự tương quan đến tiên. Vào dân gian, call tắm tiên chắc hẳn rằng bắt nguồn từ định nghĩa tiên (tiên nữ) và các câu chuyện tiên nàng xuống tắm rửa ở trần gian, còn lại bao mối tình dang dở, làm cho những người đời chiều chuộng mãi khôn nguôi.

Trong dân gian, tiên phái nữ là nhỏ nhà trời, tóc dài, domain authority trắng ngần, dáng người thon thả, cao ráo, gót sen hồng, thân thiện, hay hỗ trợ kẻ nghèo khó. Nói cách khác tiên nữ là thần tượng vô hình dung của người đời. Phụ nữ trần gian cơ mà quá đẹp, dịu dàng, nết na thì vinh dự được ví “đẹp như tiên con gái giáng trần”.

Còn những chuyện tiên đàn bà xuống rửa mặt ở thế gian thì bấy lâu vẫn giữ truyền và được xuất bản trong tập truyện cổ tích việt nam và nhiều nước Á Đông. Theo truyện “Ngưu Lang - Chức Nữ” thì Chức thanh nữ là tiên nữ, con gái Ngọc Hoàng, xuống rửa mặt ở thế gian rồi yêu thương một đấng mày râu trai nghèo thương hiệu là Ngưu Lang. Về sau, cả hai gần như trở về trời, dẫu vậy bị Ngọc Hoàng ngăn cách bởi sông Ngân Hà, mỗi năm chỉ được chạm chán nhau một lượt trên cầu Ô Thước.

“Truyền thuyết về bến bãi tiên sa” ở bán đảo Sơn Trà, cũng nhắc rằng, xưa kia, khi Đà Nẵng còn là một nơi hoang vắng, bởi phong cảnh nơi phía trên quá đẹp nhất và thanh bình nên các tiên cô bé thường giáng trằn tắm tiên trên vùng biển khơi này. Một trong hai vị tiên ông sẽ ung dung tấn công cờ bên trên đỉnh đánh Trà do mải ngắm các tiên con gái bị thua trận ván, tức giận bay về trời. Sau này, người ta call đó là Đỉnh Bàn Cờ, còn vùng biển khơi kia được call là Tiên Sa (thuộc phường lâu Quang, quận tô Trà). Rửa mặt tiên là do vậy đó, tới mức tiên ông là đấng cao siêu, phép màu đầy mình, lúc ở thiên tào ngày làm sao chả gặp mặt tiên thiếu nữ mà không có cảm nhấn gì, cho khi các nàng xuống tắm rửa ở thế gian mới thấy đẹp.

“Truyền thuyết bãi tắm tiên cô bé ở sông Cầu” (tỉnh Phú Yên) cũng đề cập rằng, xưa kia, gồm một quý ông nho sinh mấy lần ngay thức thì thấy một thanh nữ xoã mái tóc dài, tỏa mùi thơm dịu, rồi bạn nữ tắm, lặn ngụp trong vũng nước ở kho bãi Trù bên dưới ánh trăng, khiến cho chàng say sưa ngắm nhìn mà quên cả chuyện đốt đèn ôn lại sách vở. Tồn tại này, ngay sát tới ngày cánh mày râu nho sinh về gớm ứng thí, đêm nằm mộng thấy người con gái đứng không tính đầm nói vọng vào: “Ta là tiên cô bé trên thiên đình, lỡ tiến công rơi chén bát ngọc của hoàng đế nên bị tóm gọn xuống thế gian mò tra cứu lại. Trước khi chàng thấy được ta thì ta đang tìm lại được bát ngọc rồi. Ta là tiên, nam nhi là tín đồ trần, ko thể gặp gỡ nhau, tuy thế ta rất có thể giúp đấng mày râu thi đỗ trạng nguyên kỳ này”. Nói ngừng nàng phát triển thành mất.

Kỳ thi ấy, cánh mày râu nho sinh đỗ trạng nguyên, được vua gả công chúa và đến giữ một chức trọng quan lại trong triều. Nhớ cảnh cũ và ơn xưa, trong lần vinh qui gắng hương, cánh mày râu kể chuyện này cho cả tổng nghe cùng đặt bãi Trù thành kho bãi Tiên như cái tên gọi ngày nay.

Xem thêm: Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Tư Bối Cảnh, Các Xu Hướng Lớn Và Những Sản Phẩm Điển Hình

Truyện “Chử Đồng Tử cùng công chúa Tiên Dung” thì Tiên Dung là tín đồ trần, phụ nữ đời Hùng Vương trang bị ba, không hẳn là tiên nữ, cơ mà đẹp như tiên nữ, tính tình cưng cửng trực, ưa thích phong cảnh, thường xuyên đi du lịch khắp địa điểm trong nước. Thuở ấy, sống làng Chử Xá (thuộc tỉnh giấc Hưng im ngày nay) gồm người con trai nhà nghèo thương hiệu là Chử Đồng Tử. Một hôm, thuyền rồng chở công chúa mang lại vùng đó. Tình cờ hai người gặp mặt nhau cũng trong hoàn cảnh nàng đang quây mùng vệ sinh tiên giữa trời đất, lại đúng vào địa điểm Chử Đồng Tử đã vùi mình trong mèo (vì đơn vị nghèo đến nỗi không có quần để mặc). Kế tiếp hai tín đồ lấy nhau, sau này đều trở thành bạn nhà trời.

Ở Bắc Giang có truyền thuyết thần thoại về “giếng tiên nữ” (thôn Mậu, buôn bản Tuấn Mậu, thị xã Sơn Động), vệ sinh vào là bạn đẹp, domain authority trắng nõn nà, vì thế con gái ở chỗ này đẹp nổi tiếng. Tuy vậy giếng thủ chỉ ứng nghiệm với các thiếu nữ, còn trẻ con con, tín đồ già, nam bạn trẻ thì tất cả tắm mấy cũng ko ứng nghiệm.

Trên nạm giới, các nước gồm tắm “nude”, rửa ráy ở kho bãi biển, sông suối, thác nước, hồ tự nhiên. Cũng có nước, như Nhật Bản, có vị trí nhân tạo giành riêng cho tắm “nude”. Ở Việt Nam, một vài nơi công khai tắm “nude”, như vệ sinh trên quần đảo An Thới, Bán đảo Sơn Trà, Đà nẵng; tắm rửa hồ, rửa ráy thác nghỉ ngơi Bạch Mã, thừa thiên Huế; tắm sinh sống Ngũ Hồ, thác Gia, thác bệnh trĩ Sao, thác Bạc, Đắk Lắk; cách đây không lâu là tắm bãi giữa sông Hồng - hà nội thủ đô mà báo mạng và dư luận đang báo cáo phản đối. Một vài bãi biển đẹp cũng có khu vực dành riêng cho tắm “nude”. Ở một số trong những nơi khác cũng có tắm “nude” xã hội tại mó nước nóng...

Những nơi gồm tắm”nude” nói trên, không thấy báo chí, những nhà phân tích văn hóa, công ty thơ xuất xắc dân phượt gọi là “huyền thoại” gì cả. “Huyền thoại rửa mặt tiên” bọn họ chỉ giành riêng cho vùng Tây Bắc, mà cụ thể hơn họ dành cho các chị em Thái chỗ đây. Lý do lại như vậy?

Có lẽ, vùng tây bắc là vùng đất của các hotgirl "chân đất". đàn bà Thái tại chỗ này da mịn màng màng, mang váy black dài, quấn vào ngang lưng, áo cóm bó chẽn người, làm rất nổi bật những mặt đường cong tuyệt mỹ, thánh thiện. Không hiểu làm sao, suốt cả ngày đi nương đi rẫy vậy mà da cứ trắng mịn, chân vẫn khiêm tốn thả, gót vẫn sen hồng mớ lạ và độc đáo chứ. Còn điệu xòe thì thiệt uyển chuyển, làm say lòng bao lữ khách thập phương.

“Tắm tiên” của các thiếu phụ Thái thì lội xuống nước ngập đến đâu thì mới có thể vén váy cao mang đến đấy. Đến khi ngập cao, hoặc ngồi xuống thì các thiếu phụ mới bay y ngược lên phía đầu, cởi quăng quật váy áo đặt ở hòn đá cao thân suối hoặc bên bờ, hoặc kéo lên quấn bên trên đầu. Vệ sinh xong, chúng ta lại mặc vào từ trên đầu xuống, thả váy thấp dần ngay trong khi đang còn dưới suối. Còn tắm rửa “nude” thì lên bờ xong mới mặc, kéo từ chân lên. Tắm rửa tiên làm việc Tây Bắc có lẽ rằng là một thẩm mỹ và nghệ thuật mà thiếu nữ dân tộc Thái được học ngay từ bỏ khi bắt đầu biết khép nép thẹn thùng. Đó cũng là 1 trong những đặc điểm, đường nét văn hóa riêng lẻ làm nên lịch sử một thời tắm tiên sinh hoạt Tây Bắc.

Tắm tiên ở tây-bắc là nguồn cảm giác cho bao thi sĩ sáng chế ra hồ hết áng thơ bất hủ.

Tôi cứ tưởng, cuộc sống đời thường hiện đại xâm nhập, nhiều ngày tắm tiên mai một, biến mất và tự nhiên và thoải mái thấy tiếc, thấy trống vắng một chiếc gì đó. Không ngờ, rửa ráy tiên bấy giờ vẫn tồn tại đâu đó giữa núi non lớn lao của Tây Bắc. Dân phượt quá siêu, với phương tiện nghe quan sát hiện đại, trù trừ lần theo làm mai nào nhưng đã săn kiếm được những bức ảnh tự nhiên, ngẫu hứng, ko kịch bản, sắp đặt mà vẫn đạt cho tầm thẩm mỹ làm nóng báo chí truyền thông và xã hội mạng.

Trăm nghe không bằng một thấy. Không thấy trực tiếp thì cũng thấy qua phim ảnh. Nói gì thì nói, không có hình ảnh làm dẫn chứng thì khó có thể hình dung ra vẻ đẹp, hóa học tiên của các gì ta sẽ bàn tới.

Cứ vào google tốt facebook gõ từ bỏ khóa “Tắm tiên Tây Bắc” là tất cả hết, bao gồm cả hình ảnh và video. Phần lớn các báo đăng rõ tổng thể vẻ đẹp tự nhiên và thoải mái của vệ sinh tiên, siêu ít báo dùng kỹ thuật cách xử trí hình hình ảnh để có tác dụng mờ đều góc biết tới nhạy cảm. Vì dung lượng bài, tôi chỉ xin lựa chọn, trình làng một số ảnh mà dân phượt sẽ chụp được tại yên ổn Bái, Điện Biên, sơn La (có cả ảnh nơi đầu mối cung cấp sông Mã, khu vực mà tôi đã từng gắn bó). Tung hô dân phượt. Đúng là đa số khoảnh tương khắc thiên thần, thánh thiện. Nhưng, xin lỗi, tôi hơi bảo thủ, chỉ copy chuyển vào bài xích mấy ảnh ít rét nhất, có ảnh tôi vẫn nhờ dân technology thông tin làm cho mờ giảm một vài điểm được biết nhạy cảm... Bằng hữu thấy tiếc khi làm sụt giảm vẻ đẹp tự nhiên của rửa ráy tiên đích thực. Bạn đọc thông cảm, nếu muốn có ảnh đẹp cùng nóng hơn vậy thì vào mạng tấn công từ khóa “Tắm tiên Tây Bắc” nhé.