“Mẹ anh phiền vậy đó!” là mẩu chuyện nhân văn đầy xúc động, bài thọc giác tỉnh dành cho tất cả những người làm nhỏ trên đời.

Bạn đang xem: Ừ mẹ anh phiền thật


*


Câu chuyện “Mẹ anh phiền vậy đó!”

“Anh về ngay đi, em chịu đựng hết nổi rồi, mẹ anh phiền thật”

“Ừm, mẹ anh phiền thật nhưng bây giờ anh đang xuất hiện cuộc họp quan lại trọng, tối về anh sẽ giải quyết nha em”

Tiếng đầu dây bên đó dập vật dụng nghe có vẻ như rất tức tối. Anh buông thỏng bạn ra sau ghế, ở vị trí kia cô quan sát ra phía cửa ngõ như đang nỗ lực nuốt trôi vật gì đó…

“Anh nhìn đi, đó, phía trên này, hôm nay em chuẩn bị ngày mai em xếp, cứ một bạn dọn một người lại bày ra bởi vậy ai mà chịu đựng cho nổi. Em nhịn tới mức sắp điên rồi đây” – Cô vò đầu vào một trạng thái khôn cùng tức giận. Anh thấy vậy tiến lại ngay sát cô, rước tay xoa xoa nhì bờ vai gầy, cô hất ra.

“Em vào đây” – Anh nhẹ nhàng cố gắng lấy tay cô kéo vào phòng, khép hờ cửa ngõ lại. Rồi anh đem xuống một chiếc hộp được để lên trên nóc tủ, lấy tay phủi dịu anh quan sát cô mỉm cười, nói: “Mẹ anh phiền thật, ngày mai mình đưa mẹ đến viện chăm sóc lão em nhé, còn hiện giờ để anh cho em biết mẹ chúng ta phiền tới mức nào.”

Nói rồi, anh mỏ cái hộp ra, bên trong có một xấp hình, anh lấy ra một tấm không được mới nhưng chẳng phải dính tí lớp bụi nào, cô hiếu kỳ nhìn vào tấm ảnh cũ ấy.

“Em thấy không, đó là tấm hình mà Dì anh sẽ chụp lúc anh sinh ra, Dì nhắc vì mẹ yếu yêu cầu sinh lâu lắm, cơ mà sinh lâu chắc là đau lắm em nhỉ, mà chị em phiền thiệt cứ la hét ồn ào hết cả lên, ai nhưng mà chẳng sinh cơ chứ. Dì nói, bà mẹ yếu lắm trường hợp cứ cầm sinh đang rất nguy khốn cho mẹ, bác sĩ sẽ nói do vậy rồi mà chị em vẫn cầm cố cãi khiến cho mẹ sinh, chị em anh phiền vậy đó”.

Cô chú ý tấm hình, bàn tay cô dịu bỗng, rồi cô nhìn qua anh cô thấy trong đôi mắt anh bao gồm chứa một điều gì đấy rất lạ. Anh cẩn thận bỏ tấm hình đó sang một bên, rồi lấy một tấm hình khác ra đến cô xem.

“Em quan sát này, đây là bức ảnh chụp lần đầu tiên mà anh mút sữa mẹ, anh chẳng thấy ai phiền như mẹ cả. Bà nội, bà ngoại nói cả rồi, chị em yếu cảm thấy không được sữa mang lại anh bú, để anh uống sữa bình đi ở đó mà dưỡng sức, ấy vậy mà người mẹ chứ một hai khư khư giữ anh vào lòng nói là anh dịu cân yêu cầu phải mút sữa new tốt. Ai nói gì bà bầu anh cũng cãi, nếu như không anh được uống sữa bình rồi, sữa bình cần ngon hơn chứ, bà mẹ anh phiền thật đó”.

Bàn tay cô bống run run, cô thấy góc nhìn của người mẹ trong bức ảnh ánh lên niềm hạnh phúc, hai bàn tay ôm chặt đứa bé xíu toát lên vẻ nhẹ dàng. Cô quan sát anh, không nói gì cả.

“Còn phía trên nữa này” – Anh nói rồi lôi một tấm hình khác ra, nhìn vào nó.

“Em thấy bà bầu anh phiền vậy đó, con nít hơn một năm ai chẳng chập chững biết đi, bà bầu anh cứ làm cho như chỉ có con bà bầu mới có tác dụng được điều đó không bằng. Cha anh nói lại, thời gian đó cứ gặp ai bà mẹ anh cũng phấn chấn khoe “Thằng cu Tin nhà tôi đi được rồi, nó có thể bước đi rồi đó. Bộ chị em không thấy phiền tốt sao em nhỉ?”

Bờ môi cô như ý muốn nói một điều nào đó thế nhưng trong cổ họng cứ ứ đọng nghẹn lại, bức hình ảnh đứa con nít chập chững đi về phía bà mẹ trong tấm hình khiến cho cô cứ nhìn mãi.

Rồi giọng anh đột cất lên: “Ba anh còn kể, từ ngày anh bắt đầu tập nói rồi call được tiếng bà mẹ là nguyên đông đảo ngày sau mẹ cứ lẽo đẽo theo anh bảo “Cu Tin gọi bà mẹ đi, cu Tin gọi chị em nghe nào!”, chị em phiền quá đi chị em à!”. Anh nói, rồi mỉm mỉm cười xoa dịu vào bức ảnh, đôi mắt anh đang long lanh thì phải.

“Đây nữa, phía trên nữa này” – Anh nói rồi lấy ra nguyên một xấp ảnh, các lắm.


“Em thấy người mẹ anh phiền ghê chưa, chụp làm gì mà chụp lắm núm không biết, như thế nào là lần trước tiên anh đi đơn vị trẻ, nào là tất cả phiếu nhỏ bé ngoan, rồi đái học, rồi trung học, nhận bằng khen,.. Em coi đi, đầy đủ trò bên trên đời. Coi không còn đống này có Tết mới xong”. Rồi anh phì mỉm cười nói với cô: “Mẹ anh phiền vậy đó!”

Rồi cô chú ý nah, anh không cười nữa. Anh nắm một tấm hình lên chú ý vào đó cực kỳ lâu, cô thấy nó là 1 trong những tấm hình rất đẹp, anh cười rất tươi trong bộ áo giỏi nghiệp cử nhân, thời gian đó anh trông siêu điển trai, cao vút nhưng…

“Em bao gồm thấy không? Tóc chị em anh đó, rối em nhỉ? Còn áo quần này nữa, cũ mèm”. Cô nghe giọng anh khác hoàn toàn đi so với cơ hội nãy, không còn đều phần đông nữa mà nuốm vào kia là đều tiếng đứt quãng. Cô nạm lấy tay anh.

Xem thêm: Vì Sao Tập 18 "Mây Hoạ Ánh Trăng" Được Lòng Fan, Thành Công Vang Dội? ?

“Năm 15 tuổi, bố bỏ chị em con anh lại, rồi cơ hội đó số đông thứ trong bên chẳng còn điều gì khác cả. Anh ước ao nghỉ học tập nhưng bà mẹ không cho. Mà người mẹ thì cứ sáng sớm lại đi phụ quán cơm cho những người ta, trưa ăn uống một chén cơm thừa trong quán để tiết kiệm từng đồng mang đến anh đến lớp thêm nước ngoài ngữ, rồi chiều lại chạy đi giặt đồ mang lại những mẹ không phiền khác nhằm họ đi tải sắm, đi cà phê,…” Giọng anh lạc hẳn.

“Đâu chỉ gồm vậy, đến tối người mẹ lại chi tiết tục đi làm lao công mặt đường phố, cho tận sáng sớm new về, chợp đôi mắt được tí “Năm 15 tuổi, tía bỏ mẹ con anh lại, rồi thời gian đó những thứ trong công ty chẳng còn gì khác cả. Anh ao ước nghỉ học tập nhưng người mẹ không cho. Mà bà mẹ thì cứ sáng sủa sớm lại đi phụ quán cơm cho tất cả những người ta, trưa ăn một dĩa cơm thừa trong quán để tiết kiệm ngân sách và chi phí từng đồng cho anh đến lớp thêm ngoại ngữ, rồi chiều lại chạy đi giặt đồ mang đến những bà mẹ không phiền khác để họ đi cài đặt sắm, đi cà phê,…” Giọng anh lạc hẳn.

“Đâu chỉ có vậy, đến tối bà mẹ lại còn có tục đi làm lao công con đường phố, cho tận sáng sớm new về, chợp mắt được tí rồi lại đi. Em thấy bà mẹ anh khỏe mạnh không?”

Bỗng một giọt nước đôi mắt rơi xuống tấm hình, mắt cô cũng nhòe cả đi. Khác thật, một mẹ trẻ với khuôn mặt xinh đẹp mắt lúc người con bi bô tập nói và cũng với gương mặt phúc hậu đó tuy thế giờ làn da sẽ nhăn nheo, khuôn mặt ốm hẳn đứng cạnh cậu đàn ông khôi khô của mình.

“Anh à…” – Bàn tay cô núm lấy đôi tay đang run run của anh.

“Em tất cả thấy tay người mẹ anh khôn cùng yếu không, anh chẳng lúc nào kể em nghe nhỉ. Lúc 5 tuổi, anh chơi nghịch chạy khiêu vũ lung tung, lúc đã đuổi bắt cùng bạn hàng thôn thì trượt chân ngã từ lan can xuống. Cơ mà lúc kia anh lại chẳng thấy đau một chút nào chỉ nghe một giờ kêu khôn cùng thân quen, em bao gồm đoán được không, anh vị trí một thân thể khôn cùng quen…mẹ anh đó”. Cô sững người, nước mắt cứ thể tan ra, ướt át cả tay anh.

“Em à, mẹ anh phiền vậy đó, phiền từ lúc anh chuẩn bị lọt lòng đến lúc anh đón đứa con trước tiên của mình. Không hết đâu, bà bầu sẽ còn phiền cả đời em ạ, hiện giờ mẹ phệ rồi vẫn cứ lẽo đẽo theo dặn dò anh đủ thiết bị em không thấy sao, làm sao là cơm phải ăn uống nhiều 3 chén, đi xe lờ lững thôi, ko được thức khuya,… chị em anh phiền thật, sau này mình đưa người mẹ đến viện dưỡng lão em nhé”.

“Anh…”, cô ôm chặt lấy anh, òa khóc nức nở “Em xin lỗi”. Anh ôm siết lấy cô che chở như anh ngày xưa vẫn thường được thiết kế vậy.

“Choang” – Anh cùng cô nghe thấy tiếng, tất tả chạy xuống bếp.

“Mẹ xin lỗi, bà mẹ nghe bé thèm chè hạt sen nên bà mẹ đi nấu, nhưng…” Giọng bà bầu run run không đủ can đảm nhìn thẳng, rồi bà mẹ cúi fan xuống nhặt đông đảo mảnh vỡ lẽ vừa rơi.

“Mẹ à”. Cô chạy đến nỗ lực lấy đôi tay xương xương của mẹ trong thâm tâm thầm nói “Từ nay chị em đừng phiền vậy nữa, để nhỏ phiền chị em cho”. Rồi cô ôm chặt đem mẹ, nước đôi mắt thấm đẫm vai áo mẹ, người mẹ nhìn anh, anh quan sát cô trong tim của mẹ.

“Mẹ đang không sinh lầm con và nhỏ cũng đang không chọn nhầm dâu mang đến mẹ, cần không ạ” – Anh mỉm cười thầm nghĩ.