Kể chuyện cho bé nghe là một việc làm giúp kết nối tình cảm giữa ba mẹ và nhỏ cái, ngoài ra thông qua những mẩu truyện ba bà bầu còn rất có thể dạy cho bé xíu những bài xích học ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống, mang về nhiều lợi ích tuyệt vời cho sự trở nên tân tiến của bé yêu trong tương lai. Dưới đó là những câu truyện cổ tích ngắn hay và có ý nghĩa nhất mà những bậc phụ huynh rất có thể lựa lựa chọn để kể mang lại các bé nhỏ nghe.

Bạn đang xem: Truyện: hai anh em

1. Truyện cổ tích Cây khế (Sự tích ăn khế trả vàng)

Truyện cổ tích Cây khế là 1 câu truyện đề cập về chuyện phân chia tài sản của 2 bằng hữu nhà nọ. Bố mẹ mất sớm giữ lại hai đồng đội nương tựa vào nhau. Tín đồ anh bạn dạng tính tham lam, ích kỷ còn tín đồ em thì lại hiền đức chất phác với luông biết dường nhịn. Lúc thấy fan em trai được chim nạp năng lượng khế trả vàng, tín đồ anh đã nổi lòng tham đang yêu cầu tín đồ em giao lại túp lều với cây khế lại. Đến ngày nọ, chim cất cánh đến ăn khế cùng căn dặn người anh mang túi tía gang đựng vàng. Tuy thế do bạn dạng tính tham lam, tín đồ anh đang đem theo túi 12 gang cùng nhét đầy rubi vào đó khiến chim không chịu được mà nghiêng cánh, tín đồ anh cùng khu vực vàng rơi xuống đại dương sâu với bị cuốn đi mất. Qua truyện này ba mẹ có thể dạy các bé nhỏ rằng là anh em phải biết yêu thương thương, cấu kết và làm fan thì không nên quá tham lam, phải biết ơn bạn đã trợ giúp mình.

Nội dung truyện cổ tích: Cây khế

Ngày xửa, ngày xưa, có hai đồng đội nhà kia cha mẹ mất sớm. Khi người anh rước vợ, fan anh không muốn ở thông thường với em nữa, nên quyết định chia gia tài. Người anh tham lam chiếm hết anh chị em cửa, ruộng vườn, trâu trườn của bố mẹ để lại, chỉ cho người em một túp lều nhỏ dại và mảnh vườn, trong số đó có cây khế ngọt. Tín đồ em không chút phàn nàn, ngày ngày chăm bón đến cây khế với cày thuê, cuốc mướn nuôi thân.

*

Năm ấy, cây khế trong vườn nhà người em đột sai quả lạ thường, cành nào thì cũng trĩu quả ngọt, kim cương ruộm. Bạn em nhìn cây khế nhưng lòng khấp khởi hoan hỉ tính chuyện bán khế đem tiền đong gạo. Một hôm, gồm con chim phượng hoàng tự đâu bay đến mổ khế ăn uống lia lịa. Thấy thế, người em vác gậy xua đuổi chim với nói:

- Này chim! Ta chỉ bao gồm duy độc nhất một cây khế này, và ta đã khó khăn nhọc chăm lo đến ngày hái quả. Nay trường hợp chim nạp năng lượng hết ta chẳng bao gồm gì để chào bán đi thiết lập gạo. Vậy nếu như chim muốn nạp năng lượng hãy sở hữu trả ta vật gì tất cả giá.

Chim vừa ăn uống vừa đáp:

Ăn một quả, trả cục vàng

May túi bố gang, có theo cơ mà đựng

Người em nghe chim nói vậy, cũng đành để chim ăn. Mấy hôm sau, chim lại đến ăn uống khế. Ăn hoàn thành chim bảo fan em đem túi tía gang đi đem vàng. Chim bay mãi, cất cánh mãi qua núi cao, qua biển cả rộng bao la và đỗ xuống một hòn đảo đầy đá quý bạc, châu báu. Fan em đi khắp hòn đảo nhìn ngắm thỏa yêu thích rồi đem vàng quăng quật đầy túi cha gang. Chim phụng hoàng bảo mang thêm, tín đồ em cũng không lấy. Chấm dứt xuôi, fan em quay trở lại nhà.

Từ đó, bạn em trở đề xuất giàu có, người em sở hữu thóc, gạo, vàng bạc hỗ trợ những fan nghèo khổ. Tín đồ anh nghe tin em giàu sang liền sang nghịch và đòi đổi nhà, ruộng vườn của chính mình lấy cây khế ngọt, tín đồ em cũng chấp nhận đổi cho anh. Nuốm là tín đồ anh đưa sang nhà fan em. Mùa năm sau, cây khế lại không nên trĩu quả, chim phụng hoàng lại cho tới ăn. Tín đồ anh vờ vịt khóc lóc, chim bèn nói:

Ăn một quả, trả viên vàng

May túi cha gang, mang theo mà đựng

Người anh mừng quá, giục vợ may túi không hẳn 3 gang mà lại là 12 gang để chứa nhiều vàng. Ngày sau chim phụng hoàng đưa người anh đi rước vàng. Vừa mang lại nơi, tín đồ anh đã mau lẹ vơ rước vàng cho vô túi, lại còn giắt thêm đầy vàng bỏ vào người. Chim nuốm sức cất cánh nhưng đường thì xa nhưng vàng thì nhiều nên nặng nề quá. Mấy lần chim bảo người anh bỏ bớt tiến thưởng đi mang lại nhẹ nhưng fan anh vẫn khăng khăng bao bọc lấy túi. Chim phụng hoàng bực tức, nó nghiêng cánh hất người anh tham lam xuống biển.

2. Mẩu truyện Chú Chồn lười học

Câu chuyện chuyển phiên quanh chú Chồn mướp sống trong khu rừng thông, vì chưng là bé một đề nghị cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Cũng bởi vì lẽ này mà đã cho tuổi đi học, Chồn mướp không chịu đến trường chỉ rong nghịch mà thôi. Bởi vì được nuông chiều chiều quá, Chồn đâm ra cực kỳ bướng bình, không chịu đựng nghe lời ai. Vào hôm nọ, Chồn mải chơi buộc phải bị lạc vào trong rừng sâu mà ngần ngừ đường ra, đi mãi mới tất cả bảng chỉ đường nhưng cậu lại trù trừ chữ. Lúc đó, Chồn mướp new cảm thấy hối hận nhưng mà òa khóc, trường hợp chịu đến lớp thì đang biết đọc mặt đường về. Thật may khi bác bỏ Sư Tử mở ra khuyên răn Chồn mướp và đi đường cho cậu. Trường đoản cú đó sau này Chồn mướp luôn chuyên cần học tập cùng nghe lời phụ thân mẹ. Bài học kinh nghiệm rút ra ở đây cho những bạn nhỏ dại là khi còn bé dại phải chuyên cần học hành và phải biết nghe lời thân phụ mẹ.

Nội dung truyện cổ tích: Chú chồn lười học

Chồn mướp sống ở vùng rừng núi thông. Vì là con một phải cậu được phụ huynh cưng chiều vô cùng. Cho tới tuổi tới trường rồi, tuy thế Chồn mướp vẫn không chịu đến trường, cứ lo rong đùa suốt ngày. Vày được cưng chiều chiều quá, chồn mướp đâm ra bương bỉnh, không chịu đựng nghe lời ai. Ai răn dạy gì cậu cũng không nghe nhưng còn bào chữa bướnglại nữa.

*

Một ngày nọ, cậu rủ Nhím đi chơi, mà lại Nhím lắc đầu vì nên lo đi học. Cả Thỏ cùng Sóc cũng phải đến lớp nữa.

Thế là Chồn đề xuất chơi một mình, mải ham nghịch và xua bắt bướm cần càng cơ hội chú càng đi lạc vào trong rừng sâu. Đến lúc nhận thấy bị đi lạc, Chồn gấp rút tìm mặt đường về, cậu talang thang mãi mới tìm kiếm được bảng chỉ đường. Tuy nhiên khổ nỗi, lần khần chữ phải chồn không hiểu được.

Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa ăn năn hận, cậu nghĩ ví như mình chịu khó đi học tập thì hiện thời đã biết chữ và đâu phải bị khổ nỗ lực này.Đúng lúc đó thì chưng sư tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp tới bị nạp năng lượng thịt yêu cầu quỳ lạy xin tha mạng. Chưng sư tử bảo: “Ta chỉ mong mỏi giúp cháu thôi, bởi vì cháu ngần ngừ chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác sư tử răn dạy răn còn chỉ đường, chồn đã tìm về được ngôi nhà đất của mình. Chú mừng lắm và nhất mực từ nay bắt buộc đi học

3. Sự tích Sọ Dừa

Truyện Sọ Dừa là 1 trong những truyện cổ tích đưa về rất nhiều bài học hữu ích cho các nhỏ nhắn nhỏ. Nhị vợ chồng nọ bao gồm một mụn nhỏ nhưng là một cục thịt gồm mắt mũi, không tồn tại tay chân thương hiệu là Sọ Dừa. Vì vẻ vẻ ngoài xấu xí phải cậu luôn luôn bị chê bai, nhưng bao gồm một người không chê bai mà còn đồng ý làm vợ của Sọ Dừa, đó chính là cô Út phụ nữ phú ông. Sau khoản thời gian cưới về, Sọ Dừa biến thành một chàng trai khôi ngô, tuấn tú, học hành thông minh cùng đậu Trạng Nguyên khiến cho tất cả mọi tín đồ đều bất ngờ. Vì thế mà nhì cô chị đang mưu kế đẩy em xuống biển khi Sọ Dừa trường đoản cú giã bà xã đi sứ. Thật như mong muốn khi chuyến hành trình sứ quay trở lại nghe tiếng gà gáy trên đảo hoang, quan lại trạng xịt vào hòn đảo xa rước vk về nhà nạp năng lượng tiệc mừng còn hai người chị mắc cỡ trốn đi mất biệt. Câu truyện muốn ca ngợi vẻ đẹp bên trong của con fan chứ chưa hẳn là vẻ ngoài và còn đề cao quy lý lẽ nhân trái của cuộc đời “ở hiền gặp mặt lành”.

Nội dung truyện cổ tích: Sự tích Sọ Dừa

Ngày xưa, gồm hai vợ ông xã một lão nông nghèo đi ở cho nhà một phú ông. Họ nhân từ và chịu khó nhưng đã không tính năm mươi tuổi mà chưa có lấy một mụn con.

Một hôm, người vợ vào rừng lấy củi. Trời thời điểm đó nắng và nóng to, khát nước quá, thấy mẫu sọ dừa mặt gốc cây to lớn đựng đầy nước mưa, bà bèn bưng lên uống cho đỡ khát. Cầm cố rồi, về mang đến nhà, bà bao gồm mang.

*

Ít thọ sau thì người ông xã mất. Bà xuất hiện một đứa con không thể có chân tay, bản thân mẩy, cứ tròn trọc tếch như một quả dừa. Bà bi quan bã, toan quăng quật nó đi thì đứa nhỏ xíu lên tiếng ngay tắp lự bảo.

– người mẹ ơi! bé là bạn đấy! người mẹ đừng vứt con mà tội nghiệp. Bà lão yêu quý tình vướng lại nuôi rồi để tên cho cậu là Sọ Dừa.

Lớn lên, Sọ Dừa vẫn cứ thế, cứ lăn trọc tếu chẳng có tác dụng được bài toán gì giúp mẹ. Chị em phiền lòng lắm. Sọ Dừa biết vậy bèn xin chị em đến chăn trườn cho bên phú ông.

Nghe nói tới Sọ Dừa, phú ông lại ngần ngại. Nhưng lại nghĩ: nuôi nó thì không nhiều tốn cơm, công sá lại chẳng xứng đáng là từng nào nên phú ông vẫn đồng ý. Quan yếu ngờ cậu lại chăn trườn rất giỏi. Ngày ngày, cậu lăn sau bầy bò ra đồng, buổi tối đến lại lăn sau bầy bò lùa về nhà. Cả lũ bò, nhỏ nào nhỏ nấy cứ no căng. Phú ông lấy có tác dụng mừng lắm!

Vào ngày mùa, tôi tớ ra đồng làm cho hết cả, phú ông bèn sai cha cô con gái thay phiên nhau đem cơm đến Sọ Dừa. Một trong những lần như thế, hai cô chị kiêu kì, cường bạo thường hất hủi Sọ Dừa, chỉ gồm cô em vốn tính thương bạn nên đối đãi với Sọ Dừa khôn xiết tử tế.

Xem thêm: Tình Yêu Không Có Lỗi, Lỗi Ở Bạn Tốt Bạn Đểu Tập 12, Top 13 Ban Tot Ban Deu Tap 12

*

Một hôm mang lại phiên cô út với cơm đến mang đến Sọ Dừa. New đến chân núi, cô bất chợt nghe thấy giờ đồng hồ sáo véo von. Rón rén tiến bước cô đã nhận thức thấy một phái mạnh trai tuấn tú tuấn tú vẫn ngồi trên chiếc võng đào thổi sáo cho bầy bò gặm cỏ. Tuy nhiên vừa new đứng lên, toàn bộ đã biến mất tăm, chỉ thấy Sọ Dừa nằm lăn lóc sinh hoạt đấy. Nhiều lần bắt gặp như vậy, cô út biết Sọ Dừa không phải người thường, bèn rước lòng yêu thương quý.

Đến cuối mùa làm việc thuê, Sọ Dừa về công ty giục mẹ đến hỏi đàn bà phú ông về làm cho vợ.

Bà người mẹ đang ai oán phiền cũng ngạc nhiên, phì cư­ời mà lại nói:

– mày thì gồm ma nó lấy! bản thân mẩy tuỳ thuộc chẳng có mà lại đòi lấy vợ.

Như­ng Sọ Dừa thiết tha, nằn nì, thúc giục, ở đầu cuối bà cũng chiều lòng con cần đánh bạo tìm một phòng cau mang lại nói với phú ông.

Thấy bà bầu Sọ Dừa sở hữu cau mang đến dạm, phú ông cười cợt mỉa mai:

– ao ước hỏi con gái ta, hãy về tìm đủ một chĩnh tiến thưởng cốm, mười tấm lụa đào, mười nhỏ lợn béo, mười vò rượu tăm rước sang đây.

– người mẹ sang nói ngay với ông nhà là con có không thiếu thốn các đồ vật ấy.

Sáng hôm sau mang lại hạn hấp thụ lễ thiết bị mà tối hôm trư­ớc đó, chị em vẫn chư­a thấy gì xung quanh túp lều tranh ở góc cạnh v­ườn. Sọ Dừa bảo bà cứ yên ổn tâm, rồi đâu vẫn vào đấy.

Không ngờ, trong ngày hẹn, hốt nhiên trong nhà xuất hiện vừa đủ mọi sính lễ, lại có cả gia nhân sinh hoạt dưới công ty chạy lên khiêng lễ vật sang nhà của phú ông. Phú ông hoa cả mắt lo sợ gọi cha cô đàn bà ra hỏi ý. Hai cô chị bĩu môi chê bai Sọ Dừa thiếu thẩm mỹ rồi quầy quậy đi vào, chỉ tất cả cô út là cúi đầu e lệ tỏ ý bởi lòng.

Trong ngày cưới, Sọ Dừa mang đến bày cỗ linh đình. Dịp rước dâu, chẳng ai thấy Sọ Dừa trọc lốc, không đẹp đâu cả cơ mà chỉ thấy một cánh mày râu trai khôi ngô tuấn tú đứng mặt cô út. Mọi bạn lúc đó thấy vậy đều cảm thấy sửng sốt với mừng rỡ, còn nhì cô chị thì vừa nuối tiếc lại vừa tị tức.

Từ ngày ấy, nhị vợ ck Sọ Dừa sống với nhau hạnh phúc. Không phần đa thế, Sọ Dừa còn tỏ ra vô cùng thông minh. đấng mày râu ngày đêm miệt mài đèn sách với quả nhiên năm ấy, Sọ Dừa đỗ trạng nguyên. Tuy vậy cũng lại chẳng bao thọ sau, Sọ Dừa được vua không đúng đi sứ. Trước lúc đi, nam nhi đưa cho bà xã một hòn đá lửa, một nhỏ dao cùng hai quả trứng con gà nói là để hộ thân.

Ganh ghen tuông với cô em, nhị cô chị vẫn sinh lòng ghét ghen rắp trọng điểm hại em để cầm làm bà trạng. Nhân quan liêu trạng đi vắng, nhị cô chị thanh lịch rủ cô út ít chèo thuyền ra biển khơi rồi cứ vậy lừa đẩy cô em xuống nước.

Cô út bị cá kình nuốt chửng, nhưng lại may tất cả con dao cơ mà thoát chết. Cô dạt vào một hòn đảo, mang dao khoét bụng con cá chui ra, tấn công đá lấy lửa nướng giết mổ cá ăn. Sống được không nhiều ngày trên đảo, nhì quả trứng con gà cũng kịp nở thành một đôi kê đẹp để gia công bạn cùng cô út.

Một hôm có chiếc thuyền đi qua đảo, bé gà trống thấy được bèn gáy to:

ò… ó… o

Phải thuyền quan lại trạng rước cô tôi về.

Quan mang đến thuyền vào xem, chẳng ngờ đó chính là người bà xã của mình. Hai vợ chồng chạm chán nhau, mừng mừng tủi tủi. Lúc đưa bà xã về nhà, quan lại trạng mở tiệc mừng mời bà bé đến chia vui, nhưng lại lại giấu vk trong nhà cấm đoán ai biết. Nhì cô chị thấy nắm khấp khởi mừng thầm, tranh nhau nhắc chuyện cô em rủi ro khủng hoảng ra phong cách thương tiếc lắm. Quan tiền trạng ko nói gì, tiệc chấm dứt mới cho vợ ra. Hai cô chị nhìn thấy cô em thì trinh nữ quá, lén ném ra về rồi tự đó bỏ đi biệt xứ.

Hai vợ ông chồng quan Trạng từ đó sống cuộc sống yên bình hạnh phúc.

4. Sự tích cây vú sữa

Nội dung truyện nhắc về một cậu bé bỏng được người mẹ cưng chiều bắt buộc rất đậm chất ngầu và ham chơi. Một lượt bị bà mẹ măng yêu cầu cậu đã bỏ nhà đi la cà mọi nơi, chị em cậu ở trong nhà mong ngóng con, một thời gian trôi qua cậu vân ko về, vì chưng quá gian khổ mà bà sẽ qua đời. Đến khi cậu cảm thấy nhớ bà bầu và quay về thì mẹ đã hết nữa dù cậu đã call khản tiếng mà người mẹ vẫn không trả lời. Nghe giờ gọi, cây cối cậu bé ôm run rẫy, trổ hoa, hoa tàn, quả xuất hiện và béo nhanh, domain authority căng mịn. Cây xanh nghiêng cành rơi đến quả thứ tía mới là trái ngon tan ra một dòng sữa trắng ngọt với thơm kiểu như sữa mẹ. Về sau, hạt của cây cỏ được số đông nười đem lại gieo trồng với đặt thương hiệu là Cây vú sữa. Bài học kinh nghiệm từ mẩu truyện này chính là các bé nhỏ phải biết trân trọng người đã tất cả công ơn sinh thành, phải biết hiếu thảo, ngọt ngào và thân thiện ba chị em đừng để mất đi rồi mới hối hận hận.