Theo sử liệu để lại, thánh xêxilia thuộc cái dõiquí phái và gồm đời sống đạo đức tốt đẹp. Thánh nhân quyết sốngthánh thiện, bảo vệ sự khiết tịnh để dưng hiến toàn thân, cuộc đờimình cho Chúa. Với ước nguyện sống trinh tiết để dấn thân trọn vẹncho Chúa. Thánh nhân cho dù đã đính hôn với Valérien, một người thuộcgia đình giầu có, nhưng Ngài vẫn xác tín một điều là giữ trọn lờiđã khấn hứa. Nhờ tinh thần đạo đức, lòng nhiệt thành sốt sắng cầunguyện,thánh nhân đã thuyết phục được Valérien cùng đứa em gái củaValérien trở về với Chúa, trở về với Giáo Hội.Ðức Giáo hoàngUrbanô đã rửa tội mang đến Valérien và người em gái của chàng. Với ơnChúa và vì sức mạnh của Chúa Thánh Thần, họ đã khước từ mọi thúvui xác thịt để chỉ chăm chăm việc phụng sự Chúa với tha nhân. GiáoHội Chúa Kitô cơ hội đó bị cấm cách bắt bớ dã man và không khoannhượng. Valérien cùng cô em gái lo chôn cất các thánh tử đạo và dứtkhoát không chịu tế thần, không chịu dưng hương đến thần ngoại. Chínhvì thái độ can đảm với cương quyết như thế đã khiến quan tiền quân bựctức, kết án tử hình mang lại hai anh em.

Bạn đang xem: Thánh cecilia trinh nữ tử đạo

Xem thêm: Tác Giả Bài Hát Bầu Và Bí - Giáo Án Âm Nhạc: Dạy Hát: “Bầu Và Bí”

Sự can trường mạnh mẽ ko chútsợ sệt trước chiếc chết, đã khiến quan Maximiô được cảm hóa và giúpnhiều tay đao phủ ăn năn hối cải. Maximiô vì chưng theo đạo, theo ChúaKitô, cũng bị quan quân bắt giam, tra tấn với nhốt mang lại tới chết.

THÁNH XÊ-XI-LI-A ÐƯỢC CHÚA YÊU THƯƠNG VÀ GIÁO HỘI CẤT NHẮC

Ðể tỏ uy quyền của mình,quan quân đã nghiền buộc thánhnữ dưng hương tế thần. Thánh nhân dứt khoát không chịu khuất phụctrước mọi sức mạnh trần thế. Ngài thà tin Thiên chúa còn hơn đượclợi lộc của thế gian. Ngài không dâng hương tế thần ngoại nhưng mà cònmạnh mẽ tuyên xưng danh Chúa Kitô khiến nhiều người được ơn con quay trởvề với Thiên Chúa. Tức giận và căm thù trước sự tuyên xưng mạnhmẽ của thánh nhân, Anmatiô ra lệnh đem thánh nhân đi xử tử. Ðao phủchặt một hèn vào cổ thánh nhân, rồi để mặc thánh nhân chết dần,chết mòn. Vào năm 1599, khi khai quật mộ thánh nhân, thân xác thánhnhân vẫn còn nguyên vẹn như khi mới qua đời.Chúa đã yêu thương Ngài,cho Ngài được phúc tử vì chưng đạo. Giáo Hội đã vinh danh Ngài.

Lạy thánh nữ Xê-xi-li-a, xin cầu cụ nguyện giúp chochúng nhỏ để mọi người chúng bé được mạnh mẽ, can đảm làm chứng choChúa như thánh nhân đã chứng minh đến mọi người.