forestcitymalaysias.com - Đã tồn tại cùng được tìm hiểu hàng ngàn năm nay, những lời nguyền lấp trên xác ướp Ai Cập cổ đại vẫn luôn là một bí mật khó giải thuật của chủng loại người.

Bạn đang xem: Giải mã “lời nguyền xác ướp” của người ai cập cổ đại


Lời nguyền từ bỏ xác ướp ngủ sâu nghìn năm trong số kim trường đoản cú tháp Ai Cập cổ xưa từ lâu đã trở thành một trong những vấn đề túng thiếu ẩn hàng đầu của nhân loại. Tương truyền, sự đồn thổi về đông đảo lời nguyền ma mị này được lan rộng từ cái chết phi lý của fan tài trợ thiết yếu cho chuyến khai quật lăng mộ Vua Tutankhamun vào năm 1922.

Khởi đầu của những lời đồn đạiTháng 11 năm 1922, Howard Carter – một bên khảo cổ fan Anh đã thành công tìm hiểu lăng tuyển mộ của vị Pharaoh Tutankhamun đằng sau sự tài trợ của George Herbert – bá tước đời sản phẩm công nghệ 5 dòng họ Carnarvon. Hai fan mạo hiểm mày mò sâu vào lăng chiêu tập và sửng sốt trước những món đồ tạo tác tuyệt diệu được bồi táng theo vị Pharaoh này. Không một ghi chép nào về đều lời nguyền cổ đại được phát hiện với lưu truyền sau chuyến xét nghiệm phá.

Sau kia ít lâu, bá tước Carnarvon đang qua đời bất ngờ đột ngột do sự lây nhiễm trùng lan rộng chỉ xuất phát từ vết xước khi cạo râu. Bao gồm lí do gồm phần cạnh tranh tin này đã làm cho rộ lên trong dư luận thời bấy giờ những tin đồn thổi về lời nguyền Ai Cập 3000 năm tuổi ẩn sâu trong ngôi chiêu mộ của Tutankhamun.

Xem thêm:


*

Thực tế, ý niệm về mọi lời nguyền luân chuyển quanh các xác ướp bí hiểm đã tồn tại rất mất thời gian trước sự kiện lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun được khai quật. Jasmine Day, một công ty Ai Cập học mang lại biết: “Lời nguyền xác ướp là một trong những câu truyện lịch sử một thời đã nhen nhóm lộ diện và phạt triển dần dần kể từ nửa thế kỷ 19. Bọn chúng ngày càng được biết thêm đến rộng rãi và cách tân và phát triển theo các hướng khác biệt theo đà phát triển của các thể loại văn học viễn tưởng, phim kinh dị, phương tiện truyền thông media và vừa mới đây nhất là Internet”.

Ronald Fritze, giáo sư lịch sử vẻ vang tại Đại học tập bang Athens – một bạn có tay nghề dày dặn trong mảng phân tích về Ai Cập cũng cho biết thêm rằng: “Khi Ai Cập bắt đầu mở cửa với châu mỹ sau chuyến hành trình của Napoleon, niềm yêu thích với xác ướp đã được khơi dậy bạo gan mẽ. Những người khá giả thậm chí là còn sở hữu chúng chỉ để phục vụ cho nhu yếu giải trí và kế tiếp đã gặp gỡ rắc rối với thứ hạng phá hoại giấc ngủ của tín đồ đã khuất này. Các câu chuyện lỗi cấu về lời nguyền cũng từ này mà lan rộng lớn qua những tác phẩm văn chương”.

Khi khoa học phân tích tâm linhNhững lời đồn thổi tưởng chừng như nghiêng trọn vẹn về vai trung phong linh kể trên đã thành công xuất sắc thu hút được sự hiếu kỳ của giới khoa học, những bước đầu hướng những nhà nghiên cứu về đưa thuyết mãi mãi một các loại mầm bệnh vẫn còn hoạt động trong gần như lăng tuyển mộ nghìn năm ấy. Tuy nhiên, vào năm 2013, một bài bác đăng trên tập san International Biodeterioration & Biodegradation đã share kết quả của công trình xây dựng phân tích nhiều đốm nâu khả nghi bên trên lăng chiêu mộ của Tutankhamun rằng: “Sinh vật tạo ra những lốt tích này không còn hoạt động”.Bên cạnh đó, Mark Nelson - giáo sư dịch tễ học và y tế dự trữ tại Đại học tập Monash làm việc Úc cũng đã triển khai một phân tích về cuộc sống đời thường và tuổi thọ của những người tương quan đến lăng chiêu tập Pharaoh Tutankhamun nhằm tìm ra sự thật về lời nguyền xác ướp túng bấn ẩn. Phân tích của ông đã tích lũy và kiểm soát hồ sơ của tổng số 25 người khai quật trực tiếp hoặc bao gồm đi tham quan du lịch vào sâu vào lăng mộ ngay sau thời điểm nó được phân phát hiện. Tuổi lâu trung bình của tập thể nhóm này là 70 tuổi - một mốc tuổi không thấp vào bối cảnh đầu thế kỷ 20. Tự đó, nghiên cứu kết luận rằng: "Không có vật chứng nào minh chứng sự tồn tại của lời nguyền xác ướp" - Nelson viết trong một bài xích báo năm 2002 đăng trên tạp chí Y khoa Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đang phát sóng của Đài Truyền hình vn trên TV Online cùng forestcitymalaysias.comGo!