xác định ngôi thai bao gồm vai trò quan trọng đặc biệt trong bài toán lựa chọn phương thức sinh cho bà bầu trong quá trình vượt cạn. Điều này quánh biệt cần thiết trong hầu hết tuần cuối thai kỳ hoặc vài ngày trước ngày dự sinh. Vậy ngôi bầu là gì? cố gắng nào là ngôi thai thuận với ngôi thai ko thuận? Ngôi thai đầu là gì giỏi ngôi mông là gì? thuộc forestcitymalaysias.com tò mò các vấn đề này với việc hướng dẫn của chưng sĩ Bùi Thị Thu Hà trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: tiến trình thụ tinh ống thử IVF và phần đa điều nên biết

Ngôi bầu là gì? gồm có kiểu ngôi thai nào?

Ngôi bầu là phần trình diện thấp tốt nhất của bầu nhi trước form chậu của bà mẹ đến ống dẫn sinh với đi ra khỏi khung người mẹ đầu tiên. Tùy theo sự vận động của thai nhi mà lại vị trí của ngôi bầu nhi đang khác nhau.

Bạn đang xem: Ngôi thai di dong la gi

Ngôi của bầu nhi 24 tuần trở xuống thường xuyên xoay trở liên tiếp trong buồng tử cung được call là ngôi di động. Thai nhi càng khủng thì sự xoay đưa ngôi càng ít. Thông thường, trước tuần thứ 28 của bầu kỳ, kích thước phần đầu thai nhi sẽ to nhiều hơn phần thân, vị đó đầu thai nhi sẽ nằm ở đáy tử cung, là vị trí rộng nhất của buồng tử cung, tạo thánh ngôi mông. Sau 28 tuần, thai nhi càng to ra, phần thân lớn hơn phần đầu, nước ối lại ít đi, phần mông bầu nhi sẽ chiếm đáy tử cung, thai sẽ tự bình chỉnh là ngôi đầu (ngôi thuận) và cố định ở đó cho đến khi vào chuyển dạ.

>> Tham khảo: các mốc đi khám thai đặc trưng nhất chị em bầu phải biết

Thông thường sẽ có 2 dạng ngôi thai:

Ngôi dọc: có ngôi bầu đầu (ngôi thai thuận) và ngôi mông (ngôi ngược hay còn gọi là ngôi thai không thuận). Ngôi ngang.

*

Cách xác định ngôi thai như vậy nào?

Cách khẳng định ngôi thai đúng mực nhất là rất âm. Qua đầy đủ mốc thăm khám thai quan tiền trọng, bác sĩ rất có thể xem và xác định đúng mực ngôi thai bởi hình ảnh hoặc sờ nắn bụng người mẹ và lắng tai tim thai nhờ vào kinh nghiệm.

>> Tham khảo: bao gồm thai bao lâu thì cần siêu âm lần đầu?

Vậy tất cả cách nào người mẹ tự kiểm tra ngôi thai là gì? Mẹ có thể sờ nắn bụng nhằm đoán được ngôi thai xuất phát điểm từ một vài gợi nhắc hữu ích từ chưng sĩ như sau:

Nếu cảm thấy được vùng dài ngắn thì đó có thể là sống lưng em bé, vùng cứng và gồm dáng tròn là đầu và phần mông sẽ có xúc cảm mềm hơn. Nếu bà mẹ cảm nhấn được bé cử hễ chân nhiều ở vùng bụng dưới thì có chức năng mẹ đang với thai ngôi mông. phương diện khác, ví như là bầu ngôi đầu chỏm trước bạn sẽ có cảm giác bé nhỏ đạp các ở dưới xương sườn, phần lưng phẳng của bé bỏng nằm ở bên bụng. Đối với ngôi bầu đầu chỏm sau, mẹ sẽ cảm xúc bị đánh đấm ở phía trước bụng, rốn lõm xuống với vùng bụng mượt hơn.

Ngôi bầu đầu hay ngôi bầu thuận là gì?

Với thai ngôi đầu hay ngôi bầu thuận, đầu của bầu nhi nhắm tới dưới chỗ kín của mẹ, mông thai nhi sẽ hướng đến phía ngực của người mẹ bầu. Ở tứ thế này, đầu của thai nhi đang nằm ở phần hạ vị bắt buộc vị trí này còn được gọi là ngôi thai đầu hạ vị. Khi bà bầu bầu bao gồm thai nhi ngôi thuận thì bài toán sinh nở sẽ thuận lợi hơn. Bởi vì khi đưa dạ thai nhi sẽ tạo nên áp lực lên phòng tử cung, chính đầu thai nhi sẽ tạo cho cổ tử cung được nống mở dần dần. Khi đưa dạ, đầu bầu nhi sẽ thoát ra khỏi âm hộ đầu tiên, sau đó là vai, bụng, mông…

>> Tham khảo: bốn thế ngủ xuất sắc cho bà bầu

Tùy vào thời gian độ cúi hoặc ngửa của đầu bầu nhi, vào ngôi thai thuận tuyệt ngôi bầu đầu còn được phân thành 4 dạng là:

1. Ngôi chỏm

2. Ngôi thóp trước

3. Ngôi trán. Đặc điểm của ngôi trán là:

Là ngôi trung gian giữa ngôi mặt và ngôi trán. Thường gặp ở thai kỳ thiếu tháng hay size chậu hẹp. Mốc ngôi thai: gốc mũi. Đường kính lọt: thượng chẩm- cằm 13,5 cmà không thể sinh được, phải mổ lấy thai.

4. Ngôi mặt. Đặc điểm của ngôi phương diện là:

Là ngôi với phương diện ngửa tối đa. Chiếm 0.2% các ngôi vào chuyển dạ. Mốc của ngôi là cằm. Sinh ngôi mặt rất khó khăn vày đoạn dưới thành lập chậm, cổ tử cung mở chậm, tầng sinh môn khó dãn và ngôi mặt chỉ sanh được nếu luân chuyển về phía cằm vệ (ngôi mặt cằm sau không thể sổ được vì đường kính ức- thóp trước > 15 cm).

*

bà bầu bầu với ngôi bầu đầu sinh bằng phương thức nào?

Nếu có ngôi bầu đầu, bài toán sinh con sẽ ra mắt khá dễ dàng. Bởi vì thế, nếu không có gì bất thường trong thể trạng của bà mẹ và bầu nhi thì thường những bác sĩ khuyến khích bà bầu mang bầu ngôi đầu sinh thường.

Trong quá trình khám thai, các bác sĩ sẽ theo dõi thường xuyên về địa điểm của bé xíu và các yếu tố tương quan để xác minh được phương pháp sinh nở tương xứng nhất mang lại mẹ. Một vài ba yếu tố đặc biệt trong xác định phương pháp sinh sát bên ngôi thai như trọng lượng của bé, size xương chậu của mẹ,...

>> Tham khảo: bao giờ sinh thường và những điều cần biết

Ngôi mông xuất xắc ngôi không thuận là gì?

Ngôi mông (ngôi ngược tốt ngôi thai ko thuận) là ngôi dọc mà vị trí đầu của nhỏ xíu hướng lên phía trên ngực, còn mông tuyệt chân ở dưới. Tần suất ngôi mông lộ diện ở những ca sanh là 3-4%.

bầu ngôi mông hoàn toàn có thể đẻ con đường dưới nhưng lại dễ dàng mắc đầu hậu vì phần mông với chân của nhỏ nhắn sẽ rời khỏi ngoài khung người mẹ đầu tiên, còn phần đầu sẽ ra sau. Ngôi mông tốt ngôi thai ngược có nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm cho tất cả mẹ và bé xíu là khôn xiết cao, rất có thể gây tử vong với thai nhi (do sa dây rốn, kẹt đầu hậu) với tăng nguy cơ tiềm ẩn tai biến hóa với bà bầu (tỉ lệ tổn yêu quý phần mềm cao do phải can thiệp thủ thuật đỡ sanh ngôi mộn và do sổ đầu hậu quá nhanh).

Tham khảo: Uống nước dừa khi sở hữu thai

Ngôi mông được phân thành 2 loại:

1. Ngôi mông đủ: có nghĩa là mông và 2 chân trình diện trước eo trên. Khi sinh phần mông của bé xíu sẽ ra ngoài đầu tiên, nhỏ bé ở tư thế ngồi, đầu gối teo lại, đùi gập vào trong. Đây là bốn thế thường nhìn thấy nhất của ngôi thai ngược.

Xem thêm: Danh Sách Các Ngôn Ngữ Dễ Học Nhất Thế Giới Đối Với Người Việt

2. Ngôi mông thiếu với 3 vẻ bên ngoài là:

Ngôi mông thiếu vẻ bên ngoài mông: Khi đưa dạ phần mông đang ra trước, nhỏ bé ở tư thế giạng thẳng chân lên đầu. Ngôi mông thiếu vẻ bên ngoài gối: thai nhi có dạng quì vào tử cung. Ngôi mông thiếu mẫu mã chân: Ngôi chỉ là một hy nhì chân duỗi thẳng. Chân của nhỏ nhắn sẽ ra trước vì chân bé bỏng ở bốn thế thấp hơn mông.

Các lý do gây ra ngôi mông hay ngôi bầu ngược:

vì chưng mẹ: Tử cung đôi, tử cung 2 sừng, Tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung, u tiền đạo. Thai: Đa tha, thai dị tật… Phần phụ: Thiểu ối, nhau tiền đạo…

*

Ngôi mông có thể sinh thường xuyên không?

thanh nữ mang bầu ngôi mông vẫn hoàn toàn có thể sinh thường giả dụ được phát hiện nay sớm. Lúc đó, những bác sĩ có thể can thiệp để xoay ngôi thai đến thuận. Vào trường hợp đến cuối thời gian mang thai mà nhỏ xíu vẫn ở phần ngôi mông thì chưng sĩ sẽ thực hiện thủ thuật cải thiện để chuyển phiên ngôi thai lần nữa. Các thủ thuật này rất cần phải bác sĩ và nhân viên y tế có chuyên môn cao, tay nghề dồi dào để triển khai suôn sẻ cùng tăng xác suất thành công.

Ngôi ngang tuyệt ngôi vai là gì?

Ngôi ngang hay có cách gọi khác là ngôi vai, ngôi xiên. Đây là triệu chứng ngôi thai ko nằm theo trục dọc mà lại nằm ngang tử cung. Cùng với ngôi vai, đầu cùng mông của thai nhi không hẳn lúc nào cũng đều ngang nhau nhưng mà một rất sẽ làm việc hố chậu còn rất kia ở phía hạ sườn.

Khi bao gồm cơn chuyển dạ bắt đầu, vai sẽ phơi bày trước eo mẹ. Mốc của ngôi vai là mỏm vai. Ngôi ngang là chứng trạng ngôi bầu bất thường, bắt buộc đẻ thường xuyên được vì chưng vậy không có cơ chế đẻ, sẽ phải sinh mổ.

Đây là loại ngôi bầu nguy hiểm cho tất cả mẹ cùng con. Bầu phụ khi được chẩn đoán ngôi vai cần được theo dõi tích cực và lành mạnh ở 3 mon cuối bầu kỳ. Bầu phụ đề nghị nghỉ ngơi nghỉ ngơi tháng cuối tránh vấn đề vỡ ối non khiến tử vong mang đến thai nhi. Lúc thai nhi đầy đủ tháng cần chủ động lấy thai tức thì đề phòng những biến hội chứng nguy hiểm cho tất cả mẹ và bé như vỡ lẽ ối, sa dây rau, sa tay.


*

Tham khảo: Tiêm phòng uốn ván cho mẹ

Ngôi ngang sinh bằng phương thức nào? Bao thọ thì mổ?

Vì đây là ngôi thai nguy nan nên so với trường hợp này, mẹ bắt buộc phải sinh mổ. Lúc thai nhi ngôi vai, bác sĩ sẽ rất có thể xử lý theo 2 biện pháp sau:

Ngoại chuyển phiên thai: cách thức này được tiến hành khi màng ối còn nguyên, thường xuyên quá 35 tuần tuổi với mẹ có chức năng sinh thường. Mặc dù nhiên, có thể gây những triệu chứng không hề mong muốn như gửi dạ sớm, sa nhau thai, vỡ vạc ối,... Buộc phải không được thịnh hành lắm. Nội chuyển phiên thai: khi cổ tử cung vẫn mở, chưng sĩ sẽ xoay bầu ngôi ngang thành ngôi mông thủ công ngay bên trong buồng tử cung. Tuy nhiên thì việc sinh thai ngôi mông cũng đưa về nhiều khó khăn cho mẹ.

Ngôi phức tạp hay những kiểu ngôi thai phi lý

thai ngôi phức hợp là để miêu tả sự sa xuống của một bỏ ra dọc theo ngôi cùng cả hai cùng di chuyển vào tè khung. Thường chạm chán nhất là ngôi chỏm có sa một bàn tay giỏi cả một cẳng tay. Ít gặp gỡ hơn là 1 trong hay nhì chân với ngôi đầu hoặc một tay với ngôi mông. Không đầy đủ thế, ngôi thai phức tạp thường đi kèm theo với sa dây rốn, khiến cho tiên lượng thai trở cần nặng hơn.

Tham khảo: Bị ngứa ngáy khi với thai

vì sao của ngôi phức tạp bao gồm tất cả những lý do làm cho ngôi không thu được trọn phần eo trên như nhiều sản, đầu cao, size chậu hẹp, bầu nhỏ,...

nắm lại, ngôi thai bất thường là sự trình diện của thai khi vào gửi dạ không bằng chỏm đầu bầu nhi. Tuy vậy chiếm xác suất khá thấp, ngôi thai phi lý luôn khiến cho thao tác đỡ sinh trở yêu cầu rất phức tạp và chạm mặt nhiều khó khăn. Bởi vì vậy, sản phụ yêu cầu thăm đi khám thai định kỳ, tuyệt nhất là gần như ngày sát sinh, nhằm mục đích dự dự báo ngôi thai, lựa chọn phương thức sinh bình yên nhất. Vào trường hợp tất yêu sinh thường, bác bỏ sĩ sẽ chỉ định mổ đem thai nhằm đảm bảo bình yên cho cả bà bầu và bé.


*

Tham khảo: Ra khí hư/huyết trắng khi với thai

ko kể ra, người mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại thể loại Mang bầu hoặc gửi thắc mắc về Góc chăm gia.

nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/multimedia/fetal-positions/sls-20076615

https://en.wikipedia.org/wiki/Presentation_(obstetrics)

https://www.healthline.com/health/baby/fetal-position


*

BS. Bùi Thị Thu Hà

Với thâm nám niên hai mươi năm trong nghành nghề sản phụ khoa, 11 năm trong việc hỗ trợ tư vấn tiền thai sản, Bs. Bùi Thị Thu Hà hiện nay là bs chuyên khoa quan tâm tiền sản của cơ sở y tế Từ Dũ tp hcm và là member trong đội ngũ chuyên gia forestcitymalaysias.com® sẽ câu trả lời những thắc mắc của Mẹ.