*

Bài văn mẫu mã lớp 12: Nghị luận câu nói Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, bài bác văn mẫu mã lớp 12: Nghị luận câu nói Nếu không tồn tại mục đích, anh ko làm


Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận lời nói Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả là tài liệu cực kì hữu ích cơ mà Tài Liệu học Thi muốn reviews đến quý thầy gia sư cùng các bạn học sinh lớp 12 cùng tham khảo.

Bạn Đang Xem: bài văn chủng loại lớp 12: Nghị luận lời nói Nếu không có mục đích, anh không có tác dụng được gì cả

Tài liệu bao hàm dàn ý chi tiết kèm theo 3 bài xích văn mẫu mã được tinh lọc từ những bài văn hay tốt nhất của chúng ta học sinh bên trên toàn quốc. Mong muốn tài liệu giúp những em có thêm những ý tưởng, gợi nhắc cho việc hoàn thiện bài văn của mình. Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm và cài tài liệu trên đây.

Bạn đang xem: Nếu không có mục đích anh không làm được gì cả


Xem Tắt


Gợi ý làm bài

1. Giải thích:

– Mục đích: là chỗ để mình đào bới mà thực hiện.

– mục tiêu tầm thường: chí hướng quá bé nhỏ nhỏ.

Ý nghĩa câu nói: con bạn sống phải bao gồm ước mơ, lí tưởng với khát vọng to lao, đế triển khai xong nhân cách, nâng lực giúp mình, giúp đời.

2. Bình luận:

– Sống không có mục đích, y như chiếc thuyền lênh đênh ngooài đại dương mà không tồn tại la bàn —> dễ lạc lối. Tín đồ sống không mục tiêu sẽ biến đổi những con tín đồ sống kiếp “đời thừa” vô nghĩa, vì “không làm. được gì cả”.

– không tồn tại khát vọng sinh sống cao đẹp, không có mục đích mập mạp (sống vượt vị kỉ) con bạn trở yêu cầu tầm thường-> cuộc sống đời thường vật chất, tinh thần, trí tuệ nghèo nàn

—> nước nhà lạc hậu.

+ Nêu minh chứng những con fan suốt đời sống tất cả mục đích cao thâm —> lợi ích.

+ Nêu dẫn chứng những con tín đồ suốt đời sông không tồn tại mục đích —> vô ích.

3. Liên hệ bạn dạng thân

– xác minh câu nói bên trên là chính xác ở mọi thời đại.

Nếu không tồn tại mục đích, anh không có tác dụng được gì cả – mẫu 1

Trong làng mạc hội, có tín đồ công thành danh toại, cũng đều có kẻ suốt cả quảng đời lao đao, long đong chẳng làm ra chuyện gì đáng kể. Có tín đồ sống không hề băn khoăn về mục tiêu sống, tương tự như con tàu ra biển cả không xác kim chỉ nan đi, sống lần chần ai, bị tiêu diệt chẳng ai hay. Lại có người ý vật thì không hề nhỏ mà sự nghiệp khôn cùng nhỏ. Chuyện thành công xuất sắc hay thua trận do không ít nguyên nhân tạo nên, trong số ấy chủ yếu là tính “mục đích”. Do vậy Đi-đơ-rô đã nhận xét: “Nếu không tồn tại mục đích, anh không có tác dụng được gì cả. Anh cũng không có tác dụng được loại gì mập mạp nếu mục đích tầm thường”.

Câu nói của ông đề cập mang lại tính “mục đích” của đông đảo công việc, mọi hoạt động của con người. Con fan phải có mục tiêu sống. Mục tiêu sống xuất sắc đẹp là nguồn cổ vũ con tín đồ phấn đâu nhằm đạt được hiệu quả tốt đẹp hơn, sống có ích hơn trong làng mạc hội. Thừa nhận xét bên trên của Đi-đơ-rô trọn vẹn chính xác. Nó đã hướng những suy nghĩ, hành động, triệu tập ý chí, nghị lực của con bạn để đã có được yêu ước đã để ra.

“Mục đích” là mục tiêu của bé người vì thế con fan không thể sống, thao tác mà không có “mục đích” làm sao cả.

Con người dân có trí tuệ soi sáng buộc phải thường đề ra yêu cầu ví dụ trước mỗi bài toán làm hay còn gọi là mục tiêu hành động và trí tuệ bỏ ra phối phần lớn suy nghĩ. Loại người hay được dùng lí trí để tách biệt đúng sai, nên hay là không nên khi hành động. Hành vi thiếu inục đích thường không có hiệu quả. Trước lúc làm một việc gì, con người thường đề ra “mục đích” ấy. Tự trước tới nay, đã tất cả bao nhiêu nhà bác học nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo trên mọi nghành nghề để mang lại những công dụng tốt đẹp mắt nhất, nhăm mục đích nâng cấp đời sống nhỏ người. “Mục đích” sẽ mở ra phương hướng, dẫn dắt mọi hoạt động của con người.

Có “mục đích”, con bạn mới gồm động lực hệ trọng trong công việc, có thú vui và tinh thần vào câu hỏi mình làm. Ngược lại, ví như sống không tồn tại “mục đích”, con người sẽ trở phải thụ động, bạc bẽo nhược với vô dụng, cuộc sống mất hết ý nghĩa.

Thế làm sao là “mục đích khoảng thường”? Một kẻ chĩ suy nghĩ đến quyền lợi của cá nhân, làm những gì cũng chỉ nhằm mục đích đạt kết quả cho cá nhân mình, cho mái ấm gia đình mình mà lại không nghĩ đến quyền lợi cùa những người xung xung quanh thì “mục đích” ấy là “mục đích” khoảng thường, ích kĩ. Biện pháp sống của tín đồ đó không hữu dụng cho cùng đồng. ở kề bên đó, không ít người sông có mục tiêu cao thượng giỏi đẹp. Họ là những nhỏ người hữu ích cho thôn hội, gia đình và suốt thời gian sống công hiến mang lại dân, mang lại đất nước, ko màng gì đến phiên bản thân. Họ sẵn sàng hi sinh tất cả để giang sơn ngày càng giàu đẹp, nhân dân ngày dần sung sướng.

Động cơ nào liên can họ thao tác quên bản thân nếu chưa hẳn là “mục đích” đẹp tươi và cao thượng? Như vậy, “mục đích” cao thượng chính là ngọn đuốc chỉ đường, là nguồn sức khỏe động viên con người tập trung ý chí, nghị lực với trí tuệ để thực hiện giỏi mọi công việc. Nhờ gồm “mục đích” béo và tinh thần làm việc không stress mà các nhà kỹ thuật đã sáng tạo ra bao dự án công trình vĩ đại mang đến nhân loại.

Thực tế lịch sử cho thấy những tăm tiếng lưu danh muôn đời số đông là những người dân có “mục đích” sống phệ lao, cao cả. Hai Bà Trưng, Bà Triệu, è cổ Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, quang đãng Trung, hồ Chí Minh… cùng chung một khát vọng: đảm bảo an toàn Tổ quôc, đánh đuổi ngoại xâm, giành tự do độc lập, tự do thiêng liêng đến dân tộc. Công trạng to lớn của các vị anh hùng đó đời đời kiếp kiếp được nhân dân mệnh danh và ghi nhớ.

Trong trả cảnh thay đổi hiện nay, các vị chỉ huy Đảng cùng Nhà nước ta ngày đêm trăn trở, tìm mặt đường đi đúng chuẩn nhất để phục hồi và cải tiến và phát triển kinh tế, nâng cao mức sống, cống hiến và làm việc cho nhân dân, kiến thiết một quốc gia Việt phái nam giàu dũng mạnh như chưng Hồ hằng mong mỏi muôn. Đó là “mục đích” xuất sắc đẹp. “Mục đích” đó đã tạo thành sức bật bắt đầu cho toàn dân tộc. Dân chúng ta những bước đầu đã gặt hái được những thành công đáng kể.

Là member còn nhỏ tuổi tuổi trong gia đình và xã hội, được cha mẹ cho ẹắp sách mang lại trường, liệu gồm ai để câu hỏi: “Học để gia công gỉ” tuyệt không? Nếu bọn họ xác định sai thì dễ dàng nhụt chí nản lòng khi chạm chán khó khăn trong học tập. Quá trình học tự lớp 1 đến lớp 12 đề xuất là quá trình rèn luyện phấn đâu không căng thẳng mệt mỏi của fan học sinh. Vậy học đế có tác dụng gì? Học để ngày mai bước vào đời gồm một vốn kỹ năng tối thiểu để “làm người”. Học để hiểu được điều tốt lẽ phải. Học để khi trưởng thành hoàn toàn có thể làm bài toán tự nuôi mình, giúp mái ấm gia đình và giúp đời.

Nhưng mục đích tốt đẹp của mỗi cá nhân không phải thoải mái và tự nhiên mà có. Nó là hiệu quả của một quá trình rèn luyện với phấn đấu lâu dài của từng cá nhân. Ớ lứa tuổi học sinh chúng ta, mục tiêu cao đẹp không hẳn là đồ vật gi xa xôi, khó đạt tới.

Chúng ta cần có nhận thức đúng đắn: học hành là để nâng cao trình độ hiểu biết, nắm rõ khoa học kĩ thuật, về sau dùng những trí thức đã học tập được để giao hàng đồng bào, Tổ quốc. Việc học tập của bọn chúng ta hôm nay sẽ đưa ra quyết định tương lai của tổ quốc ngày mai. Như vậy chúng ta đã đã đạt được mục đích giỏi đẹp.

Nếu không có mục đích, anh không làm cho được gì cả – mẫu 2

Đi-đơ-rô là công ty văn, công ty lí luận, phê bình nghệ thuật, đơn vị triết học duy thiết bị vĩ đại của nước pháp trong cầm kỉ XVIII. Hình hình ảnh Đi-đơ-rô, hình ảnh nhà bốn tưởng lớn, hơn hai núm kỉ ni được đông đảo người hâm mộ vô cùng hâm mộ. Khi nói về lẽ sống, mục tiêu của cuộc đời, ông từng nói nhở độc giả gần xa, đặc biệt là tuổi trẻ trong các học đường lời nói bất hủ: “Nếu không tồn tại mục đích, anh không có tác dụng được gì cả, anh cũng không làm được vật gì nếu như mục đích tầm thường”

Mục đích là gì? mục tiêu là chỗ người ta nhằm mục tiêu tiến tới, mẫu mà bạn ta nhằm thực hiện tại cho bằng được.

Xem thêm: Massage Yoni Cho Vợ "Làm Thử" Trò Mát Xa Yoni, Dịch Vụ Massage Yoni Cho Vợ Chồng

Tầm thường nghĩa là nói bên dưới mức trung bình. Mục tiêu trung bình, mục tiêu tầm thường xuyên là mục đích chẳng tất cả gì cao xa, chỉ bé dại bé, nhạt nhẽo.

Mục đích cuộc sống đời thường thường gắn sát với lẽ sống với lí tưởng của mỗi người. Nên sống như vậy nào, học hành và làm việc như cầm cố nào thì mới tiến hành được mục đích, ước mơ của mình. Có mục tiêu gần mà cũng đều có mục đích xa, bao gồm mục đích cao thâm nhưng cũng có thể có mục đích khoảng thường, nhỏ bé. Mục tiêu thường thêm với ước mơ, hoài bão. Có mục đích cao cả, đúng chuẩn mới tạo ra thành động lực, sức mạnh, giúp chúng ta vươn tới tạo sự sự nghiệp, giúp ích cho đời.

Câu nói của Đi-đơ-rô không chỉ nói lên tẩm đặc biệt của mục đích sống mà còn nhắc nhở mọi bạn phải sinh sống với mục tiêu cao cả, không nên sống với mục đích tầm thường.

Câu nói của Đi-đơ-rô là 1 trong những lời giáo huấn hàm chứa tư tưởng sâu sắc, tiến bộ. Nếu không tồn tại mục đích, anh chẳng làm ra công trạng gì. Và anh chỉ sống và cống hiến cho hiện tại, không thể nghĩ tới ngày mai. Cuộc sống anh trở nên nhỏ nhoi, rẻ hèn, chật hẹp, chỉ nên phường giá bán áo túi cơm. Sống không tồn tại mục đích thì tín đồ ta chỉ nhìn thấy những tiện ích vặt vãnh, ti tiện mặt hàng ngày, tiêu tốn lãng phí thời gian, mức giá hoài tuổi trẻ. Cuộc sống đời thường trờ đề nghị tẻ nhạt vì không biết tu chăm sóc đạo đức, học tập mở với trí tuệ, trau dồi nhân cách, tài năng. Sống không có mục đích là sinh sống thừa, sống theo bản năng. Sống không có mục đích, không chỉ có không có niềm hạnh phúc mà còn là bắt đầu của đầy đủ điều xấu, điều ác trong buôn bản hội.

Nếu mục đích tầm thường anh cũng không có tác dụng được vật gì vĩ đại. Sống bằng mục tiêu tầm thường, anh có khả năng sẽ bị buộc chặt vào danh lợi, ham mong muốn tầm thường. Cuộc đời anh quanh quẩn quanh, không bao giờ nghĩ cho tới chuyện cao xa, phiêu sống không tồn tại ước mơ, khát vọng. Nhỏ chim cánh nhỏ, sức yếu ko thể cất cánh cao, cất cánh xa. Chỉ có đại bàng new tung cánh quạt bốn phương trời được. Sống với mục đích tầm thường, con tín đồ ta tự chuộng với mình, không chịu học tập phải không tài năng năng. Không tài năng năng thì chẳng làm được vật gì vĩ đại, phi thường như Đi-đơ-rô đã nói.

Xưa với nay, lịch sử dân tộc loài người cũng tương tự lịch sử dân tộc ta đã chứng minh một biện pháp hùng hồn rằng, những anh hùng, các danh nhân… tiếng tăm sáng ngời sử sách là phần lớn nhân vật béo phệ đã sống với chiến đấu bởi vì một mục đích cao cả, vĩ đại:

Lê Lợi cùng Nguyễn Trãi:

“Ngẫm thù lớn, há nhóm trời chung,Căm giặc nước thề không cùng sống”(Bình Ngô đại cáo)

Phan Bội Châu:

“Muốn vượt biển lớn Đông theo cánh gió,Muôn trùng sóng bội bạc tiễn ra khơi”.(Xuất dương lưu giữ biệt)

Và hồ nước Chí Minh:

“Tôi chỉ có một yêu thích muốn, ham mong muốn tột bậc, là sao để cho nước ta được trọn vẹn độc lập, dân ta được trọn vẹn tự do, đồng bào ai ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.”

Có trọng tâm hồn đẹp new biết sống bao gồm mục đích. Gồm ý chí và khả năng phi thường xuyên mới thực hiện được mục tiêu vĩ đại, cao cả. Tuổi trẻ chúng ta ngày nay phải phấn đấu biến ngưòi công dân tốt, ngựời lao rượu cồn chân chính, tín đồ lao động bao gồm kĩ thuật tiến bộ và trí tuệ sáng tạo trong nên kinh tế tài chính thị trường, để đóng góp phần xây dựng quốc gia phồn vinh, công nghiệp hoá và hiện đại hoá khu đất nước.

Sống vì mục đích đúng đắn, cao cả, học viên mới triển khai được lời chưng Hồ dạy: “Non sổng nước ta có trưở lên vang hay không, dân tộc nước ta có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, đó là nhờ một trong những phần lớn nghỉ ngơi công học tập tập của những cháu”.

Có được giáo dục, được học hành chu đáo, chúng ta mới sống có mục đích đẹp đúng đắn, cao cả. Khi đang có mục tiêu sống đẹp, đúng đắn, chúng ta phải biết phấn đấu cho cùng để tiến hành ước mơ, ước mơ của mình. Mọi thành quả này trên hành trình đi cho tới tương lai đâu dễ gặt hái? Phải kiên trì và tất cả quyết chổ chính giữa cao để thắng lợi mọi trở lực trên đường đời. Họ càng thấm thìa bài bác thơ của chưng Hồ:

Đi đường mởỉ biết gian lao,Núi cao rồi lạt núi cáo trập trùng.Núi cao lên đến tận cùng,Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”.(Đi đường)

Câu nói trong phòng văn Đi-đơ-rô thật sâu sắc và chí lí. Đã rộng hai ráng kỉ qua, câu nói của ông vẫn sáng ngời chân lí, nó đổi mới một danh ngôn, có sức cảm hoá kì diệu. Thực hiện đúng câu nói của nhà văn rứa kỉ Ánh sáng cũng đều có nghĩa là họ đã “Sống, chiến đấu, lao rượu cồn và tiếp thu kiến thức theo gương bác Hồ vĩ đại”.

Nếu không có mục đích, anh không làm cho được gì cả – mẫu mã 3

Cuộc sống là thế mong muốn có thành công xuất sắc thì buộc phải có mục đích được để ra. Lúc có mục đích rồi thì mới rất có thể có hầu hết kế hoạch nhưng mà để hoành thành những các bước đó. Gồm lẽ chính vì vậy Đi-đơ-rô đã nhận được xét: “Nếu không tồn tại mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không có tác dụng được dòng gì mũm mĩm nếu mục đích tầm thường”.

Có lẽ rằng chính câu nói của ông cũng tương tự đã đề cập mang lại tính “mục đích” của đa số công việc, mọi hoạt động của con người. Con người sống bên trên đời này cần có mục đích sống. Với ta rất có thể khẳng định chính những mục tiêu sống tốt đẹp là nguồn cồn viên con người có thể thêm sự phấn đâu nhằm đạt được tác dụng tốt đẹp nhất hơn, sống hữu dụng hơn trong xóm hội. Với quả thực nhấn xét bên trên của Đi-đơ-rô hoàn toàn chính xác. Nó hình như sẽ cho đều hướng hầu như suy nghĩ, hành động, tập trung ý chí, nghị lực của con bạn để đạt được yêu cầu đã đặt ra.

“Mục đích” được xem như là kim chỉ nam giới của con fan cho nên phiên bản thân mỗi con tín đồ không thể sống, thao tác làm việc mà không có “mục đích” nào cả.

Con bạn khi mà bọn họ có trí óc soi sáng nên thường đưa ra yêu cầu ví dụ trước mỗi việc làm hay còn được gọi là mục tiêu hành động và chính sự trí tuệ đưa ra phối hầu hết suy nghĩ. Và hơn bất kỳ loài đồ vật nào trên trái khu đất thì bé người thường được sử dụng lí trí để rõ ràng đúng sai, nên hay không nên lúc hành động. Hoàn toàn có thể thấy rằng những hành động thiếu mục đích lại như thường không tồn tại hiệu quả. Và khi hợp tác làm một bài toán gì, con người thường đề ra “mục đích” ấy. Và hoàn toàn có thể thấy được tự trước cho tới nay, thì trong khi cũng đã gồm bao nhiêu nhà bác học nghiên cứu, search tòi, sáng chế trên mọi nghành để hoàn toàn có thể đem lại những công dụng tốt đẹp mắt nhất, nhằm mục đích một mục đích nâng cao đời sống bé người. Vị vậy cơ mà “Mục đích” sẽ lộ diện phương hướng, dẫn dắt mọi hoạt động vui chơi của con người.

Khi con bạn mà có “mục đích”, con người mới bao gồm động lực cửa hàng trong công việc, có nụ cười và lòng tin vào việc mình làm. Và ngược lại, trường hợp như con người ta sống không có “mục đích”, nhỏ người từ bây giờ cũng vẫn trở phải thụ động, bội nghĩa nhược với vô dụng, cuộc đời mất hết ý nghĩa.

Ta hiểu như thế nào là “mục đích trung bình thường”? và đó chính là một kẻ chĩ nghĩ về đến quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân, đó là 1 trong kẻ làm cái gi cũng chỉ nhằm mục tiêu đạt tác dụng cho cá nhân mình, cho mái ấm gia đình mình nhưng không nghĩ về đến quyền lợi của toàn bộ những fan xung quanh thì “mục đích” ấy được xem là “mục đích” bình bình và thật là ích kỷ. Cách sống của tín đồ đó không có ích cho cùng đồng. ở bên cạnh đó, cũng đã có nhiều người sông có mục đích cao thượng giỏi đẹp. Bên cạnh đó ở họ là những con người hữu ích cho xã hội, gia đình và có thể thấy được nhìn trong suốt đời công hiến đến dân, mang đến đất nước. Bọn họ như dường như không màng gì đến bản thân. Chúng ta cũng đã chuẩn bị sẵn sàng hi sinh tất cả để quốc gia ngày càng giàu đẹp hơn cùng cả nhân dân càng ngày sung sướng.

Vậy có thể nói rằng động cơ nào liên tưởng họ làm việc quên bản thân nếu không hẳn là “mục đích” xinh xắn và cao thượng? có lẽ bởi vì như vậy, “mục đích” cao thượng chính là ngọn đuốc chỉ đường, cùng nó trong khi cũng đó là nguồn sức khỏe động viên nhỏ người tập trung ý chí, nghị lực cùng trí tuệ nhằm thực hiện giỏi mọi công việc. Với cũng thiết yếu nhờ bao gồm “mục đích” lớn cũng tương tự và tinh thần làm việc không căng thẳng mệt mỏi mà các nhà kỹ thuật đã sáng chế ra biết từng nào những dự án công trình vĩ đại cho nhân loại.

Thực tế lịch sử hào hùng đã chứng tỏ cho họ thấy số đông tên tuổi lưu danh muôn đời đa số là những người dân có “mục đích” sống to đùng vì nước bởi vì dân cả. Đó đó là hai Bà Trưng, Bà Triệu, nai lưng Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, quang quẻ Trung, hồ Chí Minh… cùng phổ biến một mơ ước đó chính là được bảo đảm an toàn Tổ quốc đánh đuổi nước ngoài xâm, giành chủ quyền độc lập, thoải mái thiêng liêng đến dân tộc. Công trạng to lớn của những vị hero đó đời đời được nhân dân mệnh danh và ghi nhớ.

Còn đối vói trong trả cảnh thay đổi hiện nay, thì trong khi các vị chỉ đạo Đảng với Nhà vn ngày tối trăn trở, cũng giống như đã tìm đường đi đúng chuẩn nhất để khôi phục và cải cách và phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho nhân dân, tạo một nước nhà Việt nam giàu to gan lớn mật như bác bỏ Hồ hằng ý muốn muôn. Và có thể nói rằng đó đó là “mục đích” tốt đẹp. Vụ việc “Mục đích” đó hình như cũng đã tạo thành sức bật bắt đầu cho toàn dân tộc. Và có thể nói rằng nhân dân ta bước đầu tiên đã gặt hái được những thành công đáng kể.

Là một học tập sinh, họ cũng phải bao gồm những mục đích bước đầu để sở hữu thể xong và phấn đấu. Mục đích càng tốt đẹp mà bản thân càng theo đuổi và bao gồm chiến lược ví dụ đặt ra. Chắc chắn rằng rằng một ngày không xa bạn sẽ thành công.

Chúng ta ngày nay cũng phải cần có nhận thức đúng đắn đó đó là học tập là để cải thiện trình độ đọc biết, nắm vững khoa học tập kĩ thuật, trong tương lai dùng những trí thức đã học được để giao hàng cho đồng bào, nước nhà Việt Nam. Có thể nói rằng rằng việc học tập của bọn chúng ta hôm nay cũng sẽ ra quyết định tương lai của giang sơn ngày mai. Và tất cả như vậy bọn họ đã giành được mục đích xuất sắc đẹp.