Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên hứa hẹn sẽ mang lại cho chuyến du ngoạn khám phá vùng khu đất Tây Nguyên nói thông thường và du ngoạn Buôn Ma Thuột nói riêng của khách hàng những trải nghiệm rất là độc đáo. Trường đoản cú nhạc cụ truyền thống cuội nguồn dân tộc, âm nhạc vang rền, hầu như điệu múa tốt đẹp..., toàn bộ chỉ có tại liên hoan này.

Bạn đang xem: Múa hội cồng chiêng tây nguyên


Xem nhanh

1. Mẩu truyện về sự ra đời của lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên2. Thời hạn và địa điểm tổ chức lễ hội3. Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên tất cả gì quánh sắc?3.1 Giới thiệu đôi điều về nhạc vậy cồng chiêng3.2 Vũ điệu cồng chiêng đầy mê hoặc3.3 Giao lưu văn hóa cồng chiêng4. Xem xét khi tham gia liên hoan cồng chiêng Tây Nguyên

Xem nhanh

1. Mẩu truyện về sự thành lập của tiệc tùng, lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên2. Thời hạn và địa điểm tổ chức lễ hội3. Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên gồm gì quánh sắc?3.1 Giới thiệu vài nét về nhạc cầm cồng chiêng3.2 Vũ điệu cồng chiêng đầy mê hoặc3.3 Giao lưu văn hóa truyền thống cồng chiêng4. Chú ý khi tham gia tiệc tùng, lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

1Câu chuyện về sự thành lập và hoạt động của tiệc tùng cồng chiêng Tây Nguyên

Nếu bạn là người yêu thích trải nghiệm các hoạt động mang đậm nét trẻ đẹp truyền thống văn hóa truyền thống như lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, lễ thờ Bến nước, lễ Pơ Thi (bỏ mả)..., tiệc tùng cồng chiêng Tây Nguyên tiềm ẩn sẽ là một trong những trong những dịp nghỉ lễ mà bạn không thể làm lơ khi ké lại vùng đất đại ngàn.

Theo các bậc cao siêu người Xơ Đăng (Xê Đăng) kể lại, trước đây có lũ voi dữ tràn về buôn bản phá rẫy, phá buôn. Người dân tộc mang theo vũ khí thuộc hợp sức phá hủy loài thú dữ, võ thuật suốt mấy ngày mấy đêm tuy nhiên bất thành. Sức cùng lực kiệt, chúng ta đành lẹo tay cầu thần Yàng.

Từ đâu tự dưng đùn lên một ụ đất. Chúng ta đào xuống thấy một vật bằng đồng đúc to tròn, 4 fan ôm ko xuể, khi gõ vào vạc ra giờ đồng hồ vang lớn. Fan Xơ Đăng sở hữu vật bằng đồng nguyên khối này gõ vang cả rừng núi, đàn voi nghe tiếng liền tởm hãi mà cho vào rừng sâu. 


Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên là trong những lễ hội sở hữu đậm nét xin xắn văn hóa truyền thống lâu đời rừng núi với nhạc cố gắng cồng chiêng độc đáo


Vật bằng đồng nguyên khối này sau được gọi là cồng chiêng và thay đổi một một số loại nhạc cụ phổ biến ở buôn xóm Tây Nguyên. Âm vang cồng chiêng vào vai trò quan trọng trong đời sống ý thức của fan đồng bào. Từ các nghi lễ khi thai nhi còn vào bụng mẹ đến thời gian đứa trẻ em được sinh ra và tham gia nhiều lễ hội khác, tiếng cồng chiêng đã luôn vang vọng mặt tai.

Âm thanh gắn liền với vùng đất núi rừng có chân thành và ý nghĩa hết sức đặc trưng này, đã cùng với tiệc tùng, lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên trở thành phương tiện duy nhất để thông linh cùng với thần, giao hòa với đất trời và giao tiếp trong xã hội theo quan niệm của fan đồng bào dân tộc. ở bên cạnh đó, bài hát bên trên nền nhạc cồng chiêng trong tiệc tùng, lễ hội cũng mang chân thành và ý nghĩa cầu mùa, an ninh và hạnh phúc.


Từ lâu, âm thanh cồng chiêng đã vang vọng mọi vùng khu đất Tây Nguyên, đóng góp một vai trò quan trọng đặc biệt trong đời sống niềm tin của người đồng bào dân tộc


2Thời gian và vị trí tổ chức lễ hội

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên thường diễn ra từ tháng 3 và kéo dãn đến hết tháng 12 mặt hàng năm, mặc dù nhiên không tồn tại thời gian cố gắng định. Mỗi năm, tiệc tùng lại được tổ chức triển khai vào thời điểm khác biệt và chuyển phiên trong 5 thức giấc Tây Nguyên, bao gồm: Đắk Lắk. Lâm Đồng, Kon Tum, Đắk Nông với Gia Lai.

Do có vị trí là trung trung khu văn hóa, thiết yếu trị, xã hội của khu vực Tây Nguyên buộc phải tỉnh Đắk Lắk là 1 trong những địa điểm quan trọng hay được chọn để tổ chức tiệc tùng nhất. Bởi lẽ này mà địa điểm đây có nhiều cồng chiêng độc nhất vô nhị ở Việt Nam, và tiệc tùng cồng chiêng Tây Nguyên diễn ra tại thị trấn Buôn Đôn, tp Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cũng rất được đánh giá bán là một trong những lễ hội bự và rực rỡ nhất.


Tuy thường diễn ra từ tháng 3 và kéo dãn đến mon 12 nhưng liên hoan cồng chiêng Tây Nguyên không có thời gian tổ chức triển khai cụ thể, từng năm lễ hội lại được tổ chức vào trong 1 thời điểm khác nhau


3Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên tất cả gì quánh sắc?

3.1 Giới thiệu đôi nét về nhạc nạm cồng chiêng

Cồng chiêng là các loại nhạc nỗ lực làm bằng đồng, rắn rỏi và phát ra âm vang mạnh bạo mẽ. Thoạt quan sát cồng với chiêng có vẻ giống nhau, tuy vậy cách dễ nhất phân biệt 2 loại nhạc này chính là nhìn qua dáng vẻ bề ngoài: cồng có núm, còn chiêng thì không có.

Xem thêm: Bst 30+ Hình Ảnh Cho Sự Thành Công Và Thất Bại Mà Bạn Nên Biết

Hầu không còn cồng chiêng đều được gia công từ kim loại đồng vắt nhưng cũng đều có một số cái được gia công từ hợp kim đồng pha thêm vàng, bạc bẽo hoặc đồng đen. Sự trộn lẫn này góp sáng tạo nên nhiều loại âm thanh cồng chiêng khác nhau.


Cồng và chiêng được ví von giống như những loại nhạc rứa làm bằng kim loại đồng "sống đời" với những người dân vùng cao chất phác


3.2 Vũ điệu cồng chiêng đầy mê hoặc

Điểm sáng ko thể bỏ lỡ của lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên là màn biểu diễn vũ điệu cồng chiêng không còn sức đặc sắc để mong Thần Lửa. Trước hết, phần đông vũ công mặc trang phục truyền thống lịch sử dân tộc, với theo những loại cồng chiêng với tương đối đầy đủ kích thước sẽ cách ra sảnh và chào mừng các bạn gần xa thâm nhập lễ hội.

Tiếp đến, lửa sẽ được đốt lên cùng với phần lớn lời ước nguyện, vũ công sẽ ban đầu gõ cồng chiêng với nhảy múa theo giờ đồng hồ nhạc xung quanh đài cúng. Trường đoản cú điệu Wă kwằng để cầu thần, mang lại điệu múa Mừng lúa mới, điệu múa A ráp mồ ô..., toàn bộ đều được biểu diễn hết sức đẹp mắt.


Dưới âm thanh cồng chiêng vang rền, sôi động, vũ điệu cồng chiêng bao bọc đài cúng Thần Lửa dưỡng như trở nên mê hoặc hơn bao giờ hết


Người dân tộc xuất hiện trong lễ hội lúc này cũng vẫn tràn xuống khoảng sân to lớn để dancing múa, ca hát thuộc với số đông vũ công vẫn nhảy các điệu dancing tuyệt đẹp. Tất cả hòa vang dưới music cồng chiêng vang rền rất là sôi động.

Vũ điệu cồng chiêng không những như nhạc điệu của thần, đem về cho ai nấy tham gia liên hoan tiệc tùng nét khía cạnh phấn khích, vui mừng mà giờ đồng hồ cồng chiêng trong trẻo như đưa khúc ca cầu mùa, an ninh và hạnh phúc của tín đồ đồng bào vị trí đây vang vọng cả núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.


Bài hát ngân vang trên nền cồng chiêng hôm nay chẳng còn là một bài nhạc thông thường mà phát triển thành một giai điệu mong mùa, bình yên và hạnh phúc


3.3 Giao lưu văn hóa cồng chiêng

Sau vũ điệu cồng chiêng đầy mê hoặc, bạn sẽ có thời cơ giao lưu văn hóa cồng chiêng. Ko chỉ ra mắt về cuộc sống gắn với núi rừng, về loại nhạc cụ độc đáo và khác biệt - cồng chiêng, các lễ hội rực rỡ như liên hoan đua voi Buôn Đôn, tiệc tùng, lễ hội Đâm Trâu, liên hoan Mừng lúa mới..., các bạn còn có cơ hội đánh demo cồng chiêng.

Với sự giải đáp của nghệ nhân cùng vũ công, các bạn sẽ có thể tấn công một đoạn cồng chiêng ngắn hay khiêu vũ một điệu múa của vùng đất núi rừng này. Đây có tương lai sẽ là phần đông trải nghiệm văn hóa mà bạn chắc hẳn rằng sẽ không kiếm thấy ở không gian giao giữ nào khác.


Sau phần vũ điệu cồng chiêng (nghi lễ ước Thần Lửa) là lịch trình giao lưu văn hóa truyền thống công trình, hứa hẹn sẽ với đến cho mình những trải nghiệm rất là thú vị


4Lưu ý lúc tham gia tiệc tùng, lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

- Để đến trải nghiệm của chính bản thân mình thêm phần trọn vẹn, chúng ta nên tìm hiểu trước về tiệc tùng cồng chiêng Tây Nguyên, từ đó hiểu thêm về văn hóa thờ thần, ý nghĩa sâu sắc của nhạc cố kỉnh cồng chiêng trong đời sống niềm tin của người đồng bào dân tộc.

- mặc dù cho là lễ hội văn hóa nào, việc chú ý đến trang phục cũng rất quan trọng. Đến với tiệc tùng Cồng chiêng, bạn không cần thiết phải mặc hầu như bộ phục trang quá chắc nịch hay trịnh trọng cũng chính vì sẽ rất khó khăn để vui chơi và khiêu vũ múa. Tuy nhiên cũng yêu cầu tránh những bộ cánh quá sặc sỡ, chất liệu lưới tuyệt quá mỏng, vượt ngắn.

- Cuối cùng, bạn nên lưu tâm những quy tắc tại nơi tổ chức tiệc tùng cồng chiêng Tây Nguyên và tuân hành theo để giữ bình yên cho bản thân, độc nhất là trong nghi lễ cầu Thần Lửa gồm phần đốt lửa mập nhé!


Bỏ túi một số xem xét được tổng thích hợp từ bên forestcitymalaysias.com để có một chuyến du ngoạn khám phá toàn vẹn hơn nhé, bạn ơi


forestcitymalaysias.com vừa ra mắt đến bạn liên hoan cồng chiêng Tây Nguyên - trong những lễ hội nuôi dưỡng văn hóa truyền thống cồng chiêng cực kỳ đặc sắc đẹp tại vùng khu đất Tây Nguyên nói bình thường và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Giả dụ yêu thích mày mò nét đẹp truyền thống văn hóa của bạn đồng bào dân tộc, còn do dự gì cơ mà không chú giải lại ngay lễ hội này thôi chúng ta ơi. Kề bên các lễ hội, tỉnh giấc lỵ này cũng có những món ăn đặc sản rất ngon như Đọt mây gai DakLak, bơ sáp, gỏi đu đầy đủ kiến lửa..., hãy nhớ là thưởng thức những món ngon này để sở hữu một chuyến du ngoạn thêm phần hoàn toản nhé!