Cái tôi hoàn trả đất trời, trả tôi khía cạnh mũi muôn đời không sanh. Chẳng tránh trước mắt thường lặng trong, Còn tra cứu liền biết anh không thấy

Luân hồi, nghiệp, nhân trái - Phần 1: lao lý nhân quả)

*

HT.Thích Thiện Hoa

Mỗi tôn giáo đều có một học thuyết riêng, để lý giải sự sống. đạo giáo ấy có khi hoàn toàn dựa trên đức tín thuần túy, tất cả khi dựa vào sự tưởng tượng hoang đường, bao gồm khi dựa trên lòng cầu mơ thiết tha của loài người.

Bạn đang xem: Chết là sự nối tiếp của luật nhân quả

 

Riêng về đạo Phật, giáo lý về sự việc sống đặt căn bạn dạng lên lý trí cùng thực nghiệm. Giáo lý ấy ca tụng là Nhân trái Luân Hồi.

 

Luật nhân quả thân thuộc gì so với những ai có một chút ít nhân xét và suy luận; giải pháp nhân quả lại càng rất gần gụi với giới khoa học. Nhờ vào tin chắc ở pháp luật nhân quả mà nhà khoa học khám phá ra biết bao nhiêu điều huyền bí của ngoài hành tinh và sáng tạo được những cái kỳ lạ mang đến cõi đời, tuy nhiên nhà kỹ thuật chỉ áp dụng luật nhân trái trong phạm vi vật chất. Đức Phật đi xa hơn, chứng minh luật nhân trái cả trong phạm vi tinh thần.

Nhà công nghệ chỉ áp dụng luật nhân trái trong một khoảng thời gian nhất định. Đức Phật ra đi hơn, chứng tỏ rằng nguyên lý nhân quả nhìn trong suốt thời gian: quá khứ, bây giờ và tương lai. Vẻ ngoài nhân quả minh chứng qua thời gian vô hạn định cả trong phạm vi lòng tin ấy, đức Phật hotline bằng một cái tên riêng là "Luân hồi". Nói một phương pháp khác, luân hồi là nhân quả liên tiếp trong phạm vi tinh thần.

Đã tin nhân quả tất yếu không thể từ chối luân hồi. Vị thế, ngày nay trên cầm cố giới, chưa phải chỉ bao gồm tín thiết bị Phật giáo new tin lý nhân quả luân hồi, mà những nhà thông thái Âu Mỹ đã và đang lãnh nạp đạo giáo ấy. Trong số báo chí và sách vở và giấy tờ ở khắp năm châu, sự việc nhân quảlLuân hồi đã làm được đem ra nghiên cứu một bí quyết đứng đắn cùng chân thành.

Ở Việt Nam, sự việc này quen thuộc gì cùng với độc giả, tuyệt nhất là đối với fan hâm mộ Phật tử, thì lại càng quen thuộc thuộc. Mặc dù thế vụ việc nhân trái luân hồi, một sự việc căn phiên bản trong giáo lý nhà Phật, nói bao nhiêu cũng vẫn thấy còn té ích.

Vì nhận thấy sự quan trọng đặc biệt của sự việc này, phải Thượng tọa Thiện Hoa đang soạn lại những bài bác giảng của Thượng tọa, sắp đặt lại thành khối hệ thống trong tập sách này cùng lấy nhan đề bình thường là: "Nhân trái Luân hồi".

Đặc điểm của tập sách này là sự trình bày vô cùng sáng sủa, rộng lớn và khoa học.

Với điểm lưu ý trên, công ty chúng tôi tin chắc hẳn rằng tập sác nhỏ này sẽ ổn định được niềm tin những bạn đang băn khoăn, thắc mắc về sự việc sống chết, về ý nghĩa của cuộc đời, và sẽ gây thêm lòng tin tưởng bền vững và kiên cố cho hàng Phật tử với giúp bọn họ thêm nhiệt huyết trong việc tu hành để chóng ra khỏi cảnh sinh tử luân hồi.

Với tin tưởng tưởng ấy, cửa hàng chúng tôi hân hạnh xin trình làng tập sách bé dại này với toàn bộ qúy vị đọc giả thân mến.

 

 

 

ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong cõi mông lung, khôn cùng vô tận của trời đất, con bạn thật bé xíu nhỏ, như một hòn sỏi, như một hạt cát; trong chiếc vĩnh viễn không đầu ko cuối của thời gian, bé người xuất hiện thêm và mất đi nhanh như ánh sáng chợt đỏ, chợt tắt của bé đom đóm, như ánh sáng của một làn chớp. Nhưng khổ thay, con tín đồ bé bé dại và nệm tan biên ấy lại mang trong chất xám những thắc mắc quá khổng lồ lớn: "Ta từ bỏ đâu mang đến đây? Ta đến đây để gia công gì? Đến phía trên rồi ta sẽ xong xuôi cuộc hành trình sau khá thở cuối cùng ở đây, xuất xắc còn thường xuyên đi nữa? Đi đâu? Đi tốt về? Đi theo một tuyến phố thẳng hay mặt đường cong? Đi xuống hay phải đi lên?". Vượt khứ đã không hay; tương lai cũng trở thành không biết, còn hiện tại thì quá ngắn ngủi phù du!

Và than ôi! ngay trong cái lúc này ngắn ngủi ấy, cũng đã chứa đựng không biết bao nhiêu sự bất công, vô lý:

- tại sao người ấy đẹp mà ta xấu? bạn kia giàu mà ta nghèo? fan ấy sướng cơ mà ta khổ? nguyên nhân có tín đồ chết yểu, có bạn sống lâu? có fan thông minh có tín đồ ngu muội? có người hiền lương, bao gồm kẻ ác độc?

- nguyên nhân và trên sao!

Bao nhiêu câu hỏi xoay tít vào đầu, như các chiếc chong chóng, gầm thét kêu gào, đòi hỏi, làm cho tất cả những người ta điên đầu, lộn não. Để chấm dứt sự hoành hành của những câu hỏi ấy, có bạn đã search cách xong xuôi đời bản thân với nằm trong độc; có tín đồ lẫn kị trong thuốc phiện, trong rượu nồng dê béo, trong sóng đôi mắt làn môi...

Xem thêm: Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Sao Cho Chuẩn

Đề mang đến khỏe não, có tín đồ tự bảo số đông sự đông đảo vật đều vị ý Trời sắp đặt; có tín đồ bảo là vì một mãnh lực chi phí định, có tín đồ bảo là sự việc may xui xẻo trớ trêu, không tồn tại nguyên do, phép tắc lệ gì cả.

Nhưng gần như câu đáp án gượng gạo trên, không làm thỏa mãn được phần đông tâm hồn khẩn thiết muốn tò mò sự thật:

Bảo rằng bởi ý một vị Thần sắp xếp thì ý vị thần ấy thiệt mâu thuẫn, phi lý, độc tài. Xưa, đức Phật vẫn nói như sau đây, khi đề cập mang đến thần Brahma:

"Người đã chứng kiến bao sự đau khổ ở trước mắt, nguyên nhân không tạo cho chúng sanh được an vui? Nếu bạn ấy có rất nhiều thần lực, vì sao không cần sử dụng thần lực để cứu độ bọn chúng sanh? nguyên nhân những bé sanh của bạn ấy lại đề xuất chịu lắm điều khổ sở? nguyên nhân người ấy ko ban phước lành mang lại cho con họ? lý do những xảo quyệt giả dối, mê lầm vẫn trường thọ mãi mãi? vì sao gian xảo ngày càng tăng tiến, còn đạo lý và công bằng lại bắt buộc lu mờ? Ta coi thần Brahma như một fan vô thuộc bất công đối với kẻ bị sinh ra trong trái đất đầy dẫy dơ bẩn bẩn, xấu xa này". (Kinh Bhùcidatta Jataka).

Nếu nói rằng mọi sự đồ ở đời đều do một sức khỏe tiền định, bỏ ra phối vớ cả, thì demo hỏi sức mạnh ấy là sức mạnh gì? Của ai? tất cả sáng suốt giỏi mù quáng? nếu không giải đáp được những thắc mắc phụ ở trong ấy, nhưng cử quyết đoán như thế, thì thật là vượt nông nổi.

Còn nếu nói rằng sự tồn tại của cõi đời này, không vày một vì sao gì cả, thì thiệt là khôn cùng phi lý! vì chúng ta hãy nhìn chung quanh ta, có một cái gì sanh ra mà không tồn tại nguyên nhân không?

Riêng nói về sanh mạng con người, tất cả hai ý niệm thông thường, trái ngược nhau:

- quan niệm chấp đoạn, cho rằng con người chỉ gồm một đời trong hiện tại tại, trong vòng một trăm năm; đến khi nhắm mắt xuôi tay, thân thể rã ra tro vết mờ do bụi và loài kiến văn, tri giác cũng không liệu có còn gì khác hết. Chết là hết, là hoàn toàn mất hẳn.

- quan niệm chấp thường, cho rằng linh hồn bất tử: sau khi chết, thân thể rã rã, nhưng lại linh hồn thường xuyên còn mãi mãi, đã lên cõi Thiên đường để thọ tận hưởng vĩnh viễn số đông sự an vui khoái lạc (nếu vào đời hiện tại ăn ở hiền hậu lương) hay sẽ ảnh hưởng đoạ xuống âm phủ chịu khổ mãi mãi (nếu trong đời bây giờ làm những điều tội lỗi).

Hai quan niệm trên này phần lớn không đúng!

Chềt là mất hẳn! Sao lại mất hẳn được? Hãy nhìn bao quát quanh ta tất cả cái gì mất hẳn đâu? Một hạt cát, một mảy lông còn không thề mất hẳn được, huống chi bé người là một trong sinh vật có tác dụng tri giác tuyệt nhất trong chúng sanh!

Nhưng bảo rằng linh hồn là thường còn, ngơi nghỉ mãi trên thiên mặt đường hay dưới âm ti cũng không đúng. Sự nhấn xét thường thì cho bọn họ thấy rằng, trong vũ trụ, không có một mẫu gì hoàn toàn có thể vĩnh viễn và ở lặng một chỗ, mọi sự đồ vật đểu vươn lên là đời cùng xê dịch. Vả lại, gồm gì bất công hơn là chỉ vì những chiếc nhân đã gieo trong một đời lúc này ngắn ngủi, mà đề nghị chịu dòng quả vĩnh viễn tốt hay xấu vào tương lai.

Cho yêu cầu những nhiều loại giải đáp nói trên, phần nhiều không thể tại vị được trước ánh nắng chân lý.

Những vần đề trên này, đạo giáo nhà Phật đã giải đáp một phương pháp rõ ràng, khúc chiết, mạch lạc. Những lời giải đáp này không dựa vào oai lực của thần quyền, không phụ thuộc vào những tín điều độc đoán, cũng không phụ thuộc trí tưởng tượng mơ hồ, mà bởi cứ vào đầy đủ nhận xét xác xứng đáng trong hiện cảnh, các cái tai nghe mắt thấy, đa số điều rất có thể chứng nghiệm được. Đức Phật khi nào cũng dựa trên thực tiễn để lập luận, bởi thế, tuy nhiên những lời dạy của Ngài sẽ nói ra trên nhì ngàn năm trăm năm rồi, mà hiện thời vẫn còn đúng đắn và khôn xiết giá trị; bao gồm đủ năng lượng làm vừa lòng sự khát khao gọi biết của rất nhiều ai băn khoăn đi tìm đạo lý và chân thành và ý nghĩa của cuộc đời.

Trong tập sách bé dại này, shop chúng tôi không có tham vọng giải đáp tất cả những sự việc trọng đại, hàm chứa trong số những chữ "siêu hình", "vũ trụ quan", "nhân sinh quan" v.v... Công ty chúng tôi chỉ xin trình bày cái kiếp sống của con người, qua thời gian và không gian, những tại sao và tác dụng đã tạo cho mỗi người một thực trạng giống nhau xuất xắc khác nhau; đồng thời công ty chúng tôi sẽ giải đáp một trong những những vướng mắc có tương quan mật thiết mang đến kiếp người.

Trong khi trình bày, cửa hàng chúng tôi sẽ giữ một thái độ hoàn toàn khách quan lại và đặt ra những vật chứng cụ thể, có thể nhận xét được rõ ràng, chứ không phụ thuộc những tín điều độc đoán xuất xắc mượn mạnh mẽ và tự tin của thần quyền đề bắt người hâm mộ phải cúi đầu tin theo.