Những ai quan tâm đến âm nhạc hải ngoại thập niên 1980, 1990, hẳn là đều nghe biết tên tuổi của ca sĩ Anh Tú – Là em trai của ca sĩ Tuấn Ngọc, cũng là anh trai của những nữ ca sĩ nổi tiếng Khánh Hà, lưu Bích.

Bạn đang xem: Không còn gì để mất - 2003


Click giúp nghe nhạc Anh Tú

Nói về Anh Tú, xin trích dẫn một quãng của bài bác báo nhưng nhạc sĩ Quốc Bảo đang viết hay nghe tin Anh Tú mệnh chung ở Mỹ:

“Có quá nhiều người Việt hát tốt, đây là điều mà mọi khi nghĩ đến, tôi không khỏi tự hào lây. Nhưng suốt nửa đời mình, tôi chỉ tìm được hai giọng nam giới hay. Chúng ta là hai đồng đội ruột trong một gia đình có không ít người hát giỏi đến nút thay bởi tự hào thì bạn sẽ có chút tị tị. Buồn thay, hôm nay, một trong các hai người-hát-hay ấy vẫn ra đi vĩnh viễn. Tên anh là Lã Anh Tú…


Anh Tú tất cả một biện pháp phát âm giờ Việt khá đặc biệt, hờ hững, run rẩy, với đẩy khá từ răng nhằm chữ trượt theo, nghe nhẹ nhõm, phóng túng, không cụ sức dụng công. Cơ mà quả thật, anh hát như thể đang truyện trò thân tình, như lời trọng tâm sự bằng hữu, để đều đoạn nghẹn ngào cũng chỉ hoàn toản như một nỗi đau vẫn lành được đề cập lại. Anh Tú hát tiếng Pháp chuẩn xác, điều chỉ dành được với những người dân thực sự thực hiện được nước ngoài ngữ này.

Xem thêm: Bất Ngờ Với Cách Làm Mờ Đối Tượng Trong Corel Đơn Giản, Làm Mờ Đối Tượng Trong Corel

Biện pháp phát âm giờ Pháp với tương đối nhiều âm mũi cũng ảnh hưởng đến phương pháp hát của anh trong nhạc Việt. Những âm khép được đẩy hết lên mũi, nghe nghịch vơi, tuyệt vọng một phương pháp đặc biệt. Đấy là giải pháp hát chế tạo thành phong cách cho anh, bắt buộc nhầm lẫn với bất kỳ ai…”


*
*
*
*
*
*

Năm 2003, đúng 10 năm sau khoản thời gian ban Uptight tung rã, những anh em nhà bọn họ Lã vẫn dự tái phù hợp lại ban nhạc này, bắt đầu là tối diễn dưới tên “The Uptight Together Again”. Mặc dù chỉ một tuần lễ sau, Anh Tú bị bất chợt quỵ và tắt hơi 2 ngày tiếp nối (ngày 3 tháng 12 năm 2003) tại khám đa khoa UCI sống nam California, vướng lại tiếc nuối cho mình bè, đồng nghiệp với khán giả.

Sau đây là những dòng tưởng niệm Anh Tú của ca sĩ Cẩm Vân, cũng là các lời dấn xét chính xác về giọng hát của anh ý Tú – Một ca sĩ khả năng nhưng lận đận, và bạc mệnh:

Giọng hát của anh ý Tú mỏng tanh manh, trong sáng, vơi nhàng, đơn giản nhưng đẳng cấp và sang trọng đến độ chúng tôi đã ví giọng hát anh là thủy tinh dễ vỡ. Tôi lúc nào cũng chọn và để sẵn trên kệ CD của chính mình – nơi mà dễ dàng lấy nhất, để khi cần, mình không hẳn vất vả kiếm tìm kiếm. Mọi khi bị bao tay và mệt mỏi mỏi, thì giọng hát của anh đã hỗ trợ cho cửa hàng chúng tôi tìm được cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu hơn. Giọng hát đó của anh như cơn gió mát mùa Hè. Cùng con tín đồ của anh, như những ngày xuân nắng ấm luôn đem cho những người khác những thú vui và mong muốn vô bờ.