Cơn gò tử cung thường xuyên xuất phát từ 1 điểm ở góc tử cung, rồi tiếp nối lan tỏa phần đa khắp thân tử cung, là rượu cồn lực của cuộc đưa dạ đẻ. Và chưa phải cơn gò nào tử cung cũng đánh tiếng sắp chuyển dạ, sinh non tuyệt dọa sảy. Bà bầu bầu cần cần hiểu rõ về những cơn lô để có 1 thai kỳ khỏe mạnh mạnh.

Bạn đang xem: Hình ảnh cơn gò tử cung

1. Cơn đống tử cung là gì?

Trong quy trình mang thai, thông thường các bà mẹ sẽ thấy tử cung co cứng lại lại, thỉnh thoảng có đi kèm theo cảm giác đau thắt như khi bao gồm kinh nguyệt. Đây đó là những cơn đống tử cung. Cơn đụn tử cung thực ra có tác dụng đẩy bầu nhi vào đúng vị trí sinh để sẵn sàng chào đời cho thuận lợi cả chị em lẫn con. Tuy nhiên, không phải chỉ lúc nào sắp gửi dạ bà mẹ mới chạm mặt những cơn đụn tử cung nhưng nó rất có thể đến sớm, rất có thể từ tiến trình giữa bầu kỳ.

*

2. Những loại cơn đụn tử cung thường gặp

Có không ít phong cách gò tử cung khác nhau, nhưng gồm 3 loại gò cơ phiên bản mà mẹ bầu cần cần hiểu rõ để phân biết chủ yếu xác.

2.1.Cơn lô sinh lý (Braxton - Hicks)

Cơn đụn sinh lý là phần lớn cơn gò tử cung xuất hiện thêm vào khoảng tầm tháng sản phẩm công nghệ 4 của bầu kỳ. Rất nhiều cơn đống này xuất hiện thêm không thường xuyên và không đều. Đó như là 1 bài tập luyện trước đẻ mẹ sẵn sàng tâm lý cho quá trình chuyển dạ thiệt sự.

Cơn đụn sinh lý thông thường sẽ có những điểm lưu ý sau:

Nếu mẹ đổi khác tư thế, cơn lô sẽ vươn lên là mất

Thường không đau

Cảm giác căng cứng bụng dưới

Mỗi cơn đống không kéo dài, chỉ tầm 30 giây cho tới dưới 1 phút

Không có tần suất cố định

Khi thấy có xuất hiện thêm những cơn đụn như thế, bà mẹ bầu không đề xuất quá lo lắng, mẹ chỉ việc nằm hoặc ngồi xuống ngủ ngơi, thư giãn giải trí là cơn lô sẽ đổi thay mất. đa số cơn đụn này xuất hiện nhiều rộng khi chị em mệt mỏi, mất nước hoặc là di chuyển đứng vô số nên người mẹ bầu cần lưu ý.

2.2. Cơn đống tử cung lúc gửi dạ

Khi em nhỏ nhắn sẵn sàng chào đời thì sẽ mở ra những cơn đống tử cung nhằm đẩy em nhỏ xíu ra ngoài. Hầu hết cơn gò này còn có xu hướng tăng mạnh về cường độ, thời gian mỗi cơn và khoảng cách giữa các cơn gò

Cơn gò lúc đưa dạ được phân thành 2 giai đoạn

Giai đoạn chuyển dạ sớm:

Những cơn gò này thường xuyên nhẹ, bà mẹ bầu chỉ cảm xúc căng cứng tử cung hoặc bụng dưới. Mỗi cơn gò kéo dài từ 30 - 90 giây, lặp lại khoảng 5 phút tiếp nối tăng dần cả về thời gian và cường độ. Trong quy trình tiến độ này, bà mẹ cũng nên để ý đến những tín hiệu chuyển dạ như rỉ ối, chất nhầy màu hồng tung ra,....

Xem thêm:

Giai đoạn đưa dạ thực sự

Lúc này đầy đủ cơn gò lộ diện nhiều hơn, lâu bền hơn và dày dặn hơn so với giai đoạn trước. Ở quy trình chuyển dạ, cổ tử cung sẽ không ngừng mở rộng khoảng 4 -10cm để chuẩn bị cho em nhỏ nhắn ra ngoài. Với đều cơn gò gây nhức cứng bụng với lưng, chị em bầu hoàn toàn có thể bị loài chuột rút sống chân. Chị em bầu hãy đến căn bệnh viện ngay trong khi thấy những cơn gò kéo dãn dài từ 45 -60 giây và gia tốc lặp lại khoảng chừng 3-5 phút/ lần. Thậm chí có những cơn gò có thể nối tiếp, ck lên nhau nhằm đẩy thai nhi ra ngoài.

3. Lý do có những cơn lô tử cung

Tử cung có công dụng giãn nở và đổi khác thể tích tương xứng với sự phát triển của thai nhi. Do vậy, phần nhiều các cơn co tử cung phần lớn là hiện nay tượng bình thường trong thai kỳ, giúp tử cung co bóp chuẩn bị cho giây phút vượt cạn. Dựa vào có những cơn co tử cung, thai nhi rất có thể dịch gửi dần xuống xương chậu với cổ tử cung cũng như chúc đầu xuống dưới nhằm chui thoát ra khỏi bụng mẹ.

*

4. Xử trí thế nào khi tất cả cơn lô tử cung

Cơn lô tử cung sinh lý giỏi cơn gò lúc gửi dạ đều có cách xử lý khác biệt để đảm bảo bình yên nhất cho cả mẹ cùng thai nhi. Người mẹ bầu rất có thể tham khảo các mẹo sau nhằm cảm thấy dễ chịu khi có cơn lô xuất hiện:

- trường hợp cơn gò sinh lý (Braxton Hicks), mẹ rất có thể dùng 1 chai nước ấm quấn trong khăn mềm để mẹ chườm lên bụng hoặc tắm bằng bồn nước ấm hay tắm bằng vòi hoa sen để cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Chị em cũng chỉ việc nghỉ ngơi, giữ tinh thần dễ chịu là các cơn gò cũng trở nên biến mất.

- khi có tín hiệu chuyển dạ, bà bầu cần nhập viện ngay. Dù không đủ ngày đủ tháng cũng đề nghị nhập viện để phòng trường phù hợp sinh non. Trong những khi này, chị em bầu hãy giữ lại bình tĩnh không nên quá hoảng hốt, mẹ nên uống 1 ly nước ấm và hít thở sâu, chậm.

5. Khi nào mẹ bầu phải đến gặp mặt bác sĩ

Mẹ bầu đề xuất đến chạm mặt bác sĩ sản phụ khoa lúc thấy:Cơn teo tử cung lộ diện dồn dập kéo dãn vài phút dĩ nhiên đau bụng, mửa mửa cùng nhức lưng dữ dội. Đây là tín hiệu sảy thai hoặc đẻ non.Nếu thấy tử cung tất cả thắt dịp mạnh, dịp yếu không áp theo quy luật, em bé xíu không cử rượu cồn và bụng nhỏ tuổi dần, có thể thai đã bị tiêu diệt lưu.Cơn teo tử cung xuất hiện cùng dịch âm đạo chảy những bất thường, có thể thai phụ đã bị vỡ ối hoặc rách rưới nhau thai. Bà bầu bầu cần đến bệnh viện ngay còn nếu như không sẽ nguy hại cho tính mạng của hai chị em conTử cung trứng to và cứng, ấn vào thấy đau kèm theo hầu hết cơn cơ thắt không áp theo quy luật, hoa mắt chóng mặt, nôn ói nhiều. Rất rất có thể nhau thai đang rụng sớm gây nguy khốn đến tính mạng của mẹ và bé.Tử cung bao gồm thắt không áp theo quy luật, kèm theo máu cơ quan sinh dục nữ nhưng ko đau. Dịp này, hoàn toàn có thể nhau thai vẫn nằm sai địa điểm và mẹ bầu buộc phải đi cung cấp cứu ngay.

*

6. Làm cụ nào để bà bầu bầu dễ chịu hơn vào cơn gò

- Đi bộ hay biến hóa vị trí: bà bầu bầu hoàn toàn có thể thử đi dạo nếu thấy thoải mái tiếp tục. Xem xét nên dừng lại để hít thở đoạn giữa những cơn gò.

- Ngồi thiền trường hợp như người mẹ bầu có tập luyện trong quy trình mang thai

- Nghe nhạc giúp người mẹ bầu có thể phần như thế nào quên đi lần đau đang diễn ra

- nếu thai phụ có cảm xúc buồn ói hãy ngậm 1 thỏi kẹo ngọt để kiểm soát và điều hành được tình trạng ảm đạm nôn

(Bài viếtchỉ có tính chất tham khảo, không sửa chữa cho câu hỏi chẩn đoán hoặc điều trị y khoa)