Lien Dinh luôn là fan của phim Hàn, địa điểm nam bao gồm thường lãng mạn, thành công, tôn kính phụ nữ. Cô sang Hàn Quốc để đưa “nam chính” của riêng mình, một thợ điện hơn cô 10 tuổi.

Bạn đang xem: Cô dâu việt tại hàn quốc


Nhưng lúc đến Daegu, cô phân biệt xã hội Hàn không màu hồng như trên màn ảnh.

“Thực tế khác xa so với mong muốn của tôi”, Lien nói cùng với South trung quốc Morning Post. “Đàn ông hàn quốc lấy vợ nước ngoài thường to tuổi, giải pháp ứng xử không lịch thiệp và hào hoa giống như những chàng trai bảnh bao bên trên phim”.

Dù học tập tiếng Hàn, Lien vẫn thường xuyên bị mái ấm gia đình nhà ông chồng kỳ thị và nghi là cô sẽ lợi dụng chồng mình. “Nhiều người nước hàn coi shop chúng tôi chỉ là đều người đến từ một nước nhà nghèo. Số đông người hiểu lầm rằng những người vợ nhập cư sẽ quăng quật chồng, bỏ con khi đã trở thành công dân”, Lien nói.

*
Phim Hàn thường nói về cuộc sống đời thường ở Seoul, không giống xa so với cuộc sống nông thôn của không ít cô dâu Việt sang nước hàn lấy chồng. Ảnh: SCMP.

Thực tế khác xa phim ảnh

Câu chuyện của Lien ngày càng thông dụng ở Hàn Quốc, đất nước đang dùng chính sách nhập cư để đối phó với phần trăm sinh đã sụt giảm mức kỷ lục 0,95 vào thời điểm năm 2018 - tức dưới 1 con trẻ trên một phụ nữ.

Những năm vừa mới đây có làn sóng thanh nữ ngoại quốc nhập cảnh vào những vùng nông buôn bản Hàn Quốc, nơi mà “hôn nhân nhiều văn hóa” sở hữu tới 18,4% tổng thể cuộc hôn nhân gia đình - trong những này, cô dâuViệtchiếm tới3/4.

Trong số 6.000 cô dâu Việt sang trọng Hàn mỗi năm, đa số người bị kỳ thị, xa lánh, y hệt như Lien, hoặc tệ hơn là bị tiến công đập, bạo hành.

Những vụ việc nổi cộm gần đây khiến công bọn chúng cả ở hàn quốc và Việt Nam giận dữ về nạn bạo hành cô dâu Việt, cũng như về việc những chính quyền ở Hàn trợ cấp cho cho đàn ông nước này tìm vk Việt.

Những bạn chỉ trích nói việc môi giới ông chồng Hàn - bà xã Việt chẳng khác nào “mua vợ”, còn người ủng hộ thì nói đó solo thuần là bài toán mai mối.

Tháng 11, một chồng Hàn 55 tuổi đâm chết vợ Việt 30 tuổi với chôn thi thể của cô ấy ở tỉnh xa xôi Bắc Jeolla. Mon 7, người ông chồng Hàn đánh đập vợ Việt man rợ trong ba tiếng trước con nhỏ tuổi đang khóc, vào một đoạn phim đã lan truyền viral trên mạng buôn bản hội.

Chính đậy đã tuyên ba sẽ ra luật bắt đầu cấm bầy ông có tiền sự về bạo hành, tấn công tình dục, thịt người, cướp của đi cưới vk ngoại quốc, đồng thời ra đời lực lượng cảnh sát đa ngôn ngữ hỗ trợ các cô dâu.

Nhưng các chuyên viên nói vậy nên vẫn chưa đủ, cùng vấn nạn kỳ thị có căn nguyên trong văn hóa gia trưởng, trọng phái mạnh khinh phụ nữ của Hàn Quốc, tương tự như trong thái độ với người nước ngoài.

*
Một người chồng Hàn chụp ảnh với vợ việt nam ở Đầm Sen, TP.HCM. Ảnh: AP.

“Mua vợ” giỏi “mai mối”?

Những thập kỷ ngay sát đây, ngày càng nhiều người nước hàn từ nông thôn đưa lên thành thị, dẫn mang đến mất cân đối giới tính và nhu cầu cưới bà xã nước ngoài.

Nhiều đàn ông Hàntrả tiền để các cô dâu nước ngoài, trong các thỏa thuận lên tới 12.000 USD (đối với vk Việt Nam), bao hàm tiền trả mang đến môi giới ở nước hàn và Việt Nam.

“Nhiều lũ ông nước hàn lấy vợ quốc tế không coi đó là ‘mua vợ’... Mà coi đây là hình thức ‘mai mối’”, Shin Gi Wood, giáo sư nước hàn học sống Đại học Stanford, nói cùng với South china Morning Post. “Tất nhiên còn phụ thuộc vào vào vấn đề cô dâu Việt được nhà động, được tự đưa ra quyết định tới nấc nào”.

Dù gọi bằng tên gì, bài toán môi giới cũng khá phổ biến. Hơn 35 chính quyền địa phương trợ cấp 3-10 triệu won (2.500-8.500 USD) cho bầy ông nước hàn muốn cưới vợ qua môi giới. Một số nơiyêu mong vợ ông chồng phải nghỉ ngơi với nhau một khoảng thời gian tối thiểu, còn nếu như không sẽ phải hoàn lại tiền.

Xem thêm: Xem Phim Pokemon Movie 19: Volcanion Và Mechanical Siêu Máy Móc

“Tôi 40 tuổi, chưa lúc nào lấy vợ, vẫn tìm một tín đồ vợ tráng lệ và trang nghiêm muốn cưới”, một người lũ ông Hàn đăng trên đội Facebook bí mật có thương hiệu “Bạn có muốn tìm vợ Việt không?”

Trong team Facebook khác, công ty môi giới đăng quảng cáo nàng dâu Việt, kèm tuổi, miêu tả, với “số báo danh”, hầu như sinh cuối thập niên 1990, đầu trong thời hạn 2000. “Cô ấy vẫn học giờ đồng hồ Hàn, do vậy cô ấy hoàn toàn có thể chuyển sang hàn quốc rất cấp tốc nếu cưới. S-236 là ứng viên mà các bạn nên đặc biệt quan tâm”, một post viết.

Một môi giới trụ sở ở Seoul nói người tiêu dùng sẽ đặt cọc 2 triệu won (1.700 USD) để bay sang vn 6 ngày, rồi đi hẹn hò với 20 cô nàng Việt. Giá tổng sẽ vào thời gian 10.000 USD, bao gồm tiền hồi môn cho gia đình vợ. Từ đăng ký tới lên đường nhập cư mất khoảng chừng 6 tháng.

“Nếu thấy thích cô gái, bạn có thể làm lễ cưới ngay và chấm dứt thủ tục đăng ký kết hôn ngay lập tức trong chuyến đi”, đại diện thay mặt môi giới nói cùng với South đài loan trung quốc Morning Post. Sau đó cô dâu học tiếng trong tía tháng.

“Nhiều (cô dâu Việt) mong mỏi sống ở chỗ có tài chính ổn định hơn, và người ta muốn con cái bự lên trong khối hệ thống giáo dục bao gồm triển vọng hơn”, đại diện thay mặt môi giới này nói về lý do các cô gái Việt tìm tới mình.

Tuổi trung bình của ck Hàn là 43,6, còn vợ Việt là 25,2, theo báo cáo năm 2017 của cục phụ trách đồng đẳng giới và gia đình của Hàn Quốc.

“Phim cùng nhạc nước hàn vẽ nên bức tranh về giang sơn Hàn Quốc tốt bụng hơn, hiền từ hơn so với thực tế”, John Lie, gs xã hội học tập tại Đại học California - Berkeley, nói cùng với South china Morning Post. Ông nói thêm nạn kỳ thị đối với cô dâu Việt là vì xã hội coi họ thấp kém.

*
Trang facebook của một doanh nghiệp môi giới chăm ghép chồng Hàn - bà xã Việt. Ảnh: Facebook.

Hàn Quốc có chấp nhận sự nhiều dạng?

Các chuyên gia nói cơ quan chỉ đạo của chính phủ có ra thêm nhiều quy định vẫn chính là không đủ trừ khi phiên bản thân làng hội trở buộc phải tôn trọng rộng sự không giống biệt.

Có3,6% dân sinh ở nước hàn là bạn nước ngoài, cơ mà người nhập cảnh vẫn ko được chấp nhận, theo Shin Gi Wook của Đại học tập Stanford.

Người nước hàn không quen thuộc với việc sống với những người từ dân tộc bản địa khác. Mãi tới trong năm 1980, fan Hàn mới được phép rời đất nước, và phần nhiều dân chúng chưa chuẩn bị làm quen với nhiều văn hóa. Chỉ 42,48% trong những 4.000 bạn được hỏi cho biết thêm họ “sẵn sàng ra bắt chuyện với người nhập cư”.

Về phần mình, cơ quan chính phủ thường ra chính sách nhằm góp người quốc tế hòa nhập rộng với xóm hội Hàn Quốc, tuy vậy “đa văn hóa truyền thống nên là việc tương tác nhiều chiều, trong các số ấy người Hàn cũng học hỏi và chia sẻ và kính trọng các văn hóa khác”, Shin Gi Wook đến biết.

John Lie của Đại học tập California - Berkeley, nói việc gật đầu các văn hóa truyền thống khác cũng vẫn chính là chưa đủ, cùng xã hội cần chuyển đổi sự gia trưởng, trọng nam khinh thường nữ.

“Hàn Quốc là làng mạc hội không bình đẳng và cũng tuyên chiến và cạnh tranh rất cao. Người hàn quốc cũng chạm mặt khó khăn trong làng hội này”, ông nói. “Bạo hành mái ấm gia đình xảy ra với thừa nhiều phụ nữ Hàn ”.

Ông nói phụ nữ, dù nước hàn hay ngoại quốc, đề xuất được cung cấp tốt hơn, ví dụ điển hình cần thêm những cơ sở trông trẻ, giảm gánh nặng cho những bà mẹ đi làm và ngăn ngừa các biểu thị của thói gia trưởng - chính là những chiến thuật về chính sách mà ông John Lie đề ra.

Shin Gi Wook từ Đại học Stanford nói biến hóa quan trọng nhất đến từ công chúng.

“Chính sách... Ko thể biến hóa thái độ của nhỏ người”, ông nói. “Điều đặc trưng nhất là giáo dục và đào tạo người hàn quốc rằng xóm hội cần gật đầu đồng ý và quan tâm tới fan nước ngoài, tôn trọng những nền văn hóa khác biệt trong cùng cùng đồng, và ở đầu cuối trở thành một làng mạc hội toàn cầu đúng nghĩa vốn sẽ có khá nhiều lợi ích”.