--- bài mới rộng ---

Chào mào một bàn chân – Thiết mộc chân

_Lang thang bên trên mạng thấy truyền thuyết về chào mào thiết mộc chân tốt quá,mang về cho bằng hữu đọc chơi

Chào mào Thiết Mộc Chân (TMC) – Một triết lí nhân sinh

Tên chim: Thiết Mộc Chân.

Bạn đang xem: Chao mao thiet moc chan

Gốc chim: Nha Trang.

Đặc điểm & Thành Tích: được nắm tắt bên dưới.

*Tiểu sử của Thiết Mộc Chân qua những thời kì:

_Chim bẫy được vào năm 2000 tại làng Ninh Tây, Ninh Hòa, Khánh Hòa. Khoảng km96 quốc lộ 26( Đường đi từ Ninh Hòa lên Đak Lak) Anh Tí là chủ đầu tiên, cũng là người bẫy được chim. Đây là con chim Đèo, khi bẫy được là chim má trắng.

_Khi chim bắt đầu đỏ má, chủ chim mang lại đi dợt ở trường chim Ninh Hòa( chỉ là cửa hàng nước nhỏ bên đường), chủ tiệm nước là ông què một chân, chống nạn. Lúc thấy ông này chống nạn , chim kém như nhỏ bổi, nhiều lần vậy, ổng tự bắt ra bẻ chân.

_Sau đó chim không chơi nữa, vào mùa lông sau chủ chim mang lại đi bẫy , quần thể vực này ai đi bẫy kiểm lâm sẽ thả chim, nhưng nhỏ què ko bị thả bởi chủ chim bắt bỏ vào chai nước, vào rừng khuất trơn kiểm lâm thì thả chim vào lồng bẫy. Tiếng hót dài, réo rắt, chim rừng cứ thế kéo nhau về, lại thêm loại chân bị tật, vừa ham sự tò mò,” thấy yếu thế muốn đá mang lại bỏ ghét”, chim rừng lũ lượt dính bẫy. Nhỏ què bẫy chim rất hay, ngày đó chủ chim có thu nhập thêm từ nghề bẫy chim. Chim mặc dù què vẫn làm cho lợi cho chủ, nó tàn nhưng không phế.

Nhưng cơ hội rãnh rỗi ko đi rừng, anh bắt trứng kiến đến chim ăn, chỉ lựa những trứng sữa cho chim. Chim, người quấn quít như đôi bạn.

_Sau đó chủ chim cứ cho chim đi bẫy liên tục , và thỉnh thoảng ghé qua trường chim ông què, ở đây, khi nhỏ một giò chơi cả ngày, chủ chim cũng ngồi đó với bánh mì, mì gói, coi chim chơi cả ngày, ngồi xem một giò chơi ko muốn đi đâu. Xã Ninh Tây, Ninh Hòa những năm 2000 chỉ bao gồm rừng , rẫy, bụi với nắng nóng. Cuộc sông nặng nề khăn, chủ chim quyết tìm kiếm về quê công ty Nha Trang.

_Chủ chim không trồng trọt nữa, nhưng trở về Nha Trang với theo chim. Cùng có theo với nhỏ què gồm một nhỏ hay tuơng đương , nhưng về đây, bản lãnh bé què mới bộc lộ hết, càng chơi càng hay. Còn nhỏ kia chơi không giỏi nữa, chủ chim chào bán lên Daklak.

_Khoảng đầu năm 2005, chim què một giò về Nha Trang, bé chim như có theo sự hoang dại rừng núi về đây.Chim chơi hay quá, Nghe giọng ché người ta nổi domain authority gà. Thấy độ bền mà lại đổ mồ hôi. Nhiều người biết, nhưng ngẫm đi ngẫm lại người ta tặc lưỡi, “chim què mà mua chi”, nhưng chủ của nó thì không tồn tại ý bán, cùng chưa bao giờ kêu giá bán bán. Anh muốn giữ lại chim , dù chim có què quặt, nhưng với anh chim là kỉ vật tinh thần từ thuở còn hàn vi.

_Anh Sơn Núi, Tư khi đó là hai người chơi trường kì cựu, mới canh chủ đi làm, lên đơn vị đưa tiền mang đến vợ rồi bắt chim,” nhỏ chim này què một chân, xui lắm”, rồi đưa đến chị vợ một triệu, bắt chim đi. Trước khi bắt chim Sơn núi đã có lần nhậu với chủ chim. Từ đây, nhỏ què, một nhỏ chim tật nguyền, công ty quê trở thành huyền thoại.

_Một thời bẫy được nhiều chim,

Thuận duyên theo chủ về search quê hương.

Một thời phiêu bạt tha phương,

Cuộc đời gian cạnh tranh mà thương chim què.

_Hôm ni chủ mới bắt đi,

Ngày mai ra giữa Yến Phi đấu trường.

Cuộc đời oanh liệt can trường,

Ngày xưa gồm nhớ quê hương ông què.

_Khi về tay anh Tư, anh này chơi trường nên bao gồm nhiều đối thủ, lời ra tiếng vào “què cơ mà mua, dư tiền” , tất cả nhiều lời thách đấu từ chủ khác, người ta chuẩn bị chim thả, chim kết, chim non để đấu nhưng cứ đưa ra chim càng nhiều, bé què nó ché càng ác. Một ngày chim đi đấu nhiều nơi.

Nhiều năm theo chủ chinh chiến núi rừng, nó tích lũy thể lực với bãn lĩnh ,giờ đây gặp nhiều đối thủ thành phố ko phải là vấn đề với nó, những con chim rừng hung hăng , tinh khôn nó còn khuất phục, huống hồ… các sư điểu Nha Trang đầu năm 2005 một phen rúng động. Chào mào Nha Trang tất cả Vua mới khi con Cánh trắng đã ra đi theo tiếng gọi của đồng tiền.

_Khi đặt chim ra khu dã ngoại công viên Yến Phi, người ta kéo hết ra khu dã ngoại công viên chơi, Trường chim Ngô Sĩ Liên không ai chơi nữa.

_Xuyên suốt trong đấu trường, khi vừa đặt lồng xuống, lập tức cả trường chim xôn xao, ” thấy què quặt, tưởng dễ xơi, cha bốn bé chụm đầu vào ché”. Nhỏ nào chưa ché, thấy nhỏ què là ché, bé nào má trắng một mùa cũng ché, bé nào bấy lâu ché nhỏ thì gặp bé què lại ché to. Các chủ chim thấy vậy dồn hết chim về nó. Đáp lại, nó chỉ bay nhảy vào lồng, chưa ché lại ngay, lúc tiếng ché thưa dần, nhỏ què bắt đầu ché xen vào, nó ché rải rác, sau đó ché dày lên, con nào ché nhiều nhất nãy giờ, đáp lại con què ché nhỏ đó nhiều nhất,…chim nào ko chịu nổi, chủ chim xách ra ngoài, người không giống lại ” điền vào chỗ trống”, cứ thế cho đến khi tàn trường. Người ta mê say đấu với con què vì con nào đấu được với nó thì mới được gọi là hay. Ở Nha Trang thời gian này, chim hay chỉ luân chuyển quanh con què, tức là ko đấu được với bé què, không phải là chim hay. Trường chim Yến Phi là của con què.

Lúc này anh Út Chủ trường chim CV Yến Phi mới đặt tên là Thiết Mộc Chân. Không có ông què bẻ chân. Thì không có Thiết mộc chân.

Nếu được làm cho lại, mình cũng sẽ chọn què một chân, không chọn hai chân. Vì chưng hiếm tất cả nên mới quý. Chân què quặt mà chơi xuất sắc càng có tác dụng tăng giá chỉ trị nhỏ chim.

Những ngày đẹp trời ở Yến Phi, lúc vui vầy, những AE hay nói với nhau:” phải bỏ ra Thiết mộc chân nó gồm hai chân chắc tuyệt hơn nữa”, rồi bao gồm người xen vào “có tật gồm tài, hai chân chắc gì nó xuất xắc đâu”, hay gồm người nói” nếu gồm hai chân nó giá trị lắm”, rồi người không giống lại tranh,” Cả trăm bé hai chân có con làm sao chơi lại nó không”.

Thôi thì cứ mặc người nói , cái hay và nổi tiếng luôn có dòng giá của nó.

_Cùng thời Tmc bao gồm con Rồng Mập, sau này có Cà Pháo…, đây là hai con chim hay, tất cả bản lãnh, từng ché tung lồng những con chim xuất xắc khác tại trường Yến Phi. Nhưng Tmc thì chưa ché bé nào tung lồng, nhưng nghe tiếng ché, chim không giống phải sợ mà xù lông, cụp mào. Tmc chơi chim yếu thì nó chơi vừa phải, chơi theo tốc độ chim xung quanh, gặp chim làm sao chơi nhanh, nó nhanh lại, Trước khi ché chim hót bọng, ra giọng dài, ngắn, giọng xa, giọng gần, lắc, gật gù rồi mới phân phát ra tiếng ché. Nó ko ché khống mà luôn ché đè lên chim không giống hoặc ché trước chim một nhịp. Trước khi ché nó làm động tác ché rõ ràng.Đây là điểm đặc biệt nhưng mà ít tất cả con nào tất cả được, tạo nên phong thái Tmc.

Khi chim đối thủ ra cánh nhiều năm ngắn, hót bọng, Tmc cũng ra cánh lâu năm ngắn ,giống cánh đối thủ cùng hót bọng theo, Nhưng khi ché, Tmc luôn luôn ché trước hoặc ché đè lên đối thủ.

_Bạn đã từng nghe giọng ché chim kính chào mào, nếu bạn thấy hay, bạn cũng biết rằng giọng ché đó ko thể tốt bằng giọng ché Thiết mộc chân.

Tmc ché to, dài, đanh, thanh, cùng không bị lạt giọng. Những cơ hội sung mãn chim vừa ché vừa bay, khi bay, nó kích chim không giống ché, rồi nó ché lại bé đó. Nó ché mang đến đối thủ không còn ra cánh, tảo đầu mới thôi.Đây là cảm giác mạnh mà chỉ người từng nuôi nó mới cảm nhận được hết.

_Thiết mộc chân luôn nhớ được đối thủ của nó, con nào đã từng đấu với nó, gặp lại nó“chào hỏi” bằng một tiếng ché phủ đầu. Ở trường Yến Phi ngày chủ Nhật thường khoảng 70, 80 lồng, Tmc không lẫn lộn bé nào. Nhỏ Rồng Mập, Tmc hễ gặp nhau là ché, hai con cùng ché, nhưng Rồng Mập ché ít hơn. Nhỏ nào để biện pháp một lồng thì nó chú ý xuyên lồng mà lại ché, người chơi ngồi xem gồm thể cảm nhận được nó đang ché xuyên lồng, Rồi nó ché bé sát lồng, người chơi nhận ra nó đang ché con sát lồng, không ché nhỏ xuyên lồng.

Tmc chơi khôn hơn nhưng nhỏ chim khác ở chỗ, khi nhỏ nào ché dày , liên tục, nó cứ để cho đối thủ ché, nó cứ bay chụp chụp, sàn cầu nhanh, chỉ ché xen vào một, nhì tiếng. Khi tiếng ché con kia thưa , từ bây giờ Tmc mới ché ngược trở lại. Bằng giọng ché to, dài. Ché dày, dõng dạt.Không kịp trở tay, đối thủ chết trân, đứng xù lông cụp mào. Đặc điểm này làm cho Tmc ko lẫn lộn nhỏ chim khác. Tạo nên sự khác biệt cơ mà chỉ Tmc mới có.

Tmc chơi khá ổn định với dai sức.

Đối với những con chim bao gồm độ bền với dai sức, thường là bé chim chơi cánh nhiều, nhưng ché ko to. Tmc thường kết những bé này. Điểm đặc biệt làm ra huyền thoại xin chào mào Tmc là ở chỗ này, Để chơi đứng nhỏ này, Tmc thường ché giọng đôi, giọng ba. Gồm khi là giọng bốn.

Xem thêm:

Là nó ché liên tiếp hai, bố hay bốn lần. Ché lần đầu, ra cách, xòe đuôi, bản thân lắc, đầu gật gù, sau đó cánh bơi và ché , cứ thế như xe pháo đạp đang đổ dốc, còn cái trớn, nó ché lần ba, lần bốn. Ché vài lần lặp lại .Đối thủ xoay đầu. Mẫu đuôi xòe, lắc, gật, cánh bơi , giọng ché chát chúa. Quan sát chim chơi dịp này, cả trường yên tiếng nói. Cả chủ chim cũng không nói được lời.

Có ngày Tmc ché ít, tất cả ngày ché nhiều. Khi ché không người nào để ý đếm bao gồm bao nhiêu tiếng ché. Chỉ đoán mức độ vừa phải là trên 25 tiếng. Ai đã từng thấy Tmc chơi hôm nay thì sẽ quên loại chân què của nó. Chim hai chân , dáng đẹp hót giỏi gặp Tmc rồi cũng xù lông, cụp mào. Nhỏ chim mặc dù nhỏ nhưng tiếng ché rất to. Thế mới biết , một con chim tạo nên phong cách là vậy.

Đây là khoảng thời gian xuất xắc nhất, là đỉnh cao của TMC, con chim chơi gồm hồn. Nó đấu con nào luôn luôn có mục đích nhưng mà người xem cảm nhận được. Chú ý Tmc chơi không ai nói được lời, cả trường im tiếng nói, chỉ xách chim về.

Sau đó chủ chim cắt ngón chân sau của chân què, chim đứng một thời gian rồi chơi lại.

Tháng 7/ 2007, chim ra Bình Định, đi 12h khuya, ra đến nơi 6h sáng, Tmc nghỉ ngơi cho chủ ăn sáng rồi vào chơi ngay, chơi sòng phẳng chim Qui Nhơn. Tiếng ché giỏi hiếm có, giọng hót dài.

Cũng vì chưng cái tiếng què chân cơ mà nó mới về lại được Nha Trang. Cùng mình mói gồm cơ hội .

Sau lúc đi Qui Nhơn về, chim bị gãy ngón chân vị kéo phéc-ma-tua áo lồng, sau đó chim bị gãy luôn ống chân lành vì chưng bị rớt lồng,anh Sơn Núi lên băng bó vết thuơng, một mon sau chim mới đứng cầu. Từ đó chim không chơi nữa, tháng 2/2008 mình sở hữu lại Tmc 3,5 triệu. Từ bây giờ Tmc chưa từng đoạt giải , vì chưng chưa từng đi thi.

Mình nuôi chim 8/2007. Lúc biết mình muốn mua bé chim hay, anh Nguyên ở gần kề nhà gồm nói” mua bé một giò, đừng mua bé khác đó nhen”. Lúc lên bên anh Tư, nhìn thấy con ” một giò”, bản thân đã bao gồm ý không mua, chim thảm quá. Chim nhỏ bé , đã què , xấu lại không chơi. Nếu không có người nói trước, chắc cho chính mình cũng không dám nhận.Trong khi đó, Tư có con chim bổi xách ra chơi như cái máy. Mình chuyển qua mua con này, lần lữa mãi, Sơn núi lại lên, xúi Tư bán con một giò. “ Nó bị tật, mới bó chân xong, ko chơi nữa, mày cung cấp cao giá ai mua”. Tư buôn bán liền.

Người ta lại nói” mua bởi vì cái tiếng, chứ Tmc hết rồi”.

Thiết mộc chân luôn luôn bị người ta ghét, bởi ai cũng từng gồm chim là bại tướng của nó. Chủ của nó cũng bị vạ lây. Để bước lên những nấc thang cuộc đời , muốn vượt lên số phận thì luôn có giá chỉ phải trả . Đời là thế, không trừ ai, cho dù người tốt chim. Thậm chí nó chỉ là nhỏ chim què.

Khi về tay mình trong tầm hai tháng, cứ mỗi lần sau xách ra trường là chim chơi tuyệt hơn lần trước. Sau đó chim rớt lông.Sau mùa lông, chim nhẵn đẹp cùng lấy lại phong độ, bao gồm nhiều trận đấu tốt để đời. Đây là khoảng thời gian chim đã một lần xuống phong độ, nó đã cất cánh qua bên kia đỉnh núi, nhưng bù lại lúc này chim có bộ lông láng đẹp , dáng đẹp nhất vào cuộc đời chinh chiến.

Tháng 5/2009 nhị anh phóng viên báo chí báo bạn teen đến trường chim viết bài, sau bài báo này, Tmc xuống phong độ. Bản thân đi lên rừng liên tục, có khi ở lại, chim thì để ở bên .Nhà kế mặt xây nhà, không hề chỗ treo chim bình an , chim xuống . Cuối năm 2009 đơn vị mình lại xây mới, phải chuyển nhà, đơn vị này không tồn tại chỗ treo ở ngoài, mình quyết ko để mất Tmc. Kết quả là Tmc vẫn còn. Nhưng sau mùa lông, chim không chơi nữa.

Thời gian này hơn một năm chim chỉ bao gồm bốn bức tường làm bạn, một điều chưa từng xảy ra với nó, vốn thân quen với núi rừng với phiêu bạt tha phương.

Lúc này, chim ra trường chơi yếu, mẫu chân tật nguyền trở thành điểm yếu chết người, nhiều bé thấy Tmc yếu, cứ ché liên hồi, vào số này còn có con 3G của ông Thơ là ché ác nhất. Như có hận thù truyền kiếp, gặp Tmc là 3G ché, nó ché như mẫu máy, ché hót liên hồi. Tmc càng bay chập chờn, 3G càng ché.Chỉ ai thấy 3G ché mới cảm nhận hết.

Con 3G chỉ ché Tmc, gặp con khác chơi rất ít. Lúc này 3G nổi nhất, gồm người ở Hải phòng vào sở hữu 7 triệu nhưng chủ ko bán. Ở Nha Trang dịp này, chào mào Tmc đã có “thuốc giải” là nhỏ 3G.

Chuyện gì đến cũng phải đến, một trận quyết đấu tức thì tại trường Yến Phi sáng CN, tất cả Rồng Mập, 307 của bản thân tham gia. Bốn lồng đặt gần nhau, như thường lệ, chỉ gồm 3G ché ác nhất, 3 bé kia không một tiếng ché. Tmc chỉ bám lồng chụp đá 3G, 3G càng ché ác .nhưng kết quả con 3G tung lồng. 15 phút sau chủ nhỏ 3G phải” dừng cuộc chơi” mặc mặc dù theo bản năng sau tung lồng 3G vẫn ché, nhưng là ché bỏ chạy, Cả trường lặng lặng, chỉ tất cả anh trọng tâm dám nói to, “ tung lồng rồi”. Không một ai nói nhưng ngày hôm đó ai cũng biết.

Sau đó Tmc luôn luôn bị bé 3G ché, Tiếng ché bé 3G làm trường chim yên lặng. Nó kết Tmc nhưng mà ché. Tính ra 3G cũng là nhỏ chim bản lãnh, nó ché Tmc vì không thể đường lùi. Gặp bé khác 3G không chơi. Lúc vắng Tmc , 3G chịu chết. Mon .10/2010 ông Thơ buôn bán 3G đến ông Hào 2 triệu, 2 tháng sau ông Hào lại phân phối đi cũng 2 triệu, do 3G không thể tác dụng nữa, “Tmc không hề nữa, chỉ còn con 3G lỏ”

Trong cuộc đời duy nhất Tmc chơi tung lồng nhỏ 3G, nhưng đối thủ hơi bãn lãnh, tảo lại ché Tmc, lần “ngã ngựa” đau của Tmc. Tmc đi lên bằng cái chân tật lỗi, nhưng cũng bị bửa đau vì cái chân này.

Lúc này Ở Nha Trang Tmc coi như đã là thừa khứ. Nhưng mình tin là chim sẽ sớm chơi lại. Tháng 9/2011 lần đầu tiên Tmc lên rừng trở lại nhưng không tồn tại một bóng xin chào mào, sau đó lần thứ nhì cũng không có chim. Nhưng Tmc cũng đã chơi lại sau hai lần thăm lại cánh rừng xưa.

Tháng 10/ 2011 chim chơi lại mang lại đến nay. Người ta không muốn tin Tmc đã chơi trở lại.

Những đoạn phim đưa lên diễn đàn xoay đầu năm 2012, bây giờ Tmc đã già, nhưng loại chất bé chim thì vẫn còn. So thời đỉnh cao cũng khoảng 25%.phong độ.

Từ đời chủ đầu tiên, Tmc chỉ là bé chim què, nhưng chủ nó cũng tha thương, chủ , chim cùng khổ. Nó qùe chủ không bỏ, do công khó anh mới bẫy được nó. Cũng vị tố chất con chim và phương pháp đi rừng bẫy chim liên tục của chủ mà lại vô tình tôi luyện đến Tmc một ý chỉ cùng bản lãnh tuyệt vời. Bởi vì trân trọng con chim nhưng anh vô tình có được chim hay, Chim ko phụ lòng chủ.

Anh đã bẫy được nó với sống bao gồm trách nhiệm với nó kể từ lúc nó bị bẻ chân, ông què con gồm đôi nạng để đi, còn nó…nó tàn nhưng ko phế, Nó bao gồm tồn tại nhưng nó không còn điều gì khác để mất. Loại chết nó không sợ do nó đã một lần bước ra từ cõi chết. Câu chuyện của xin chào mào Thiết mộc chân làm bọn họ liên tưởng về vị dũng tướng:”

Trác Mộc Hợp, một trong nhị thủ lĩnh dũng mãnh nhất Trung Nguyên thời bấy giờ, sau thời điểm bại trận, hỏi Thiết Mộc Chân rằng: “Người Mông Cổ ai cũng sợ sấm sét cả, nhưng với người anh em thì không. Tại sao người anh em không biết sợ sấm sét?” – Thiết Mộc Chân trả lời: “Bởi vị ta không hề nơi để trốn”.

Và, bởi vì điều này, quân quân nhân của Thiết Mộc Chân thấy vị tướng của mình quá dũng mãnh, dám đương đầu, sừng sững giữa trời đất, trước hàng ngàn người đang rạp người xuống đất, teo ro, trốn tránh.

Chuyện cũng kể rằng:”

Cái chết ko đáng sợ, chỉ sợ sống cơ mà như đã chết. Hãy sống để làm đẹp mang lại hậu thế. Đó mới là cuộc sống có ý nghĩa.

Chúng ta hãy biết trân trọng những giá bán trị nhỏ, một ngày nào đó ta sẽ được đền đáp bằng giá bán trị lớn hơn. Nhưng ta không vị giá trị lớn hơn cơ mà phải cố tỏ ra trân trọng mẫu nhỏ, mà lại một giải pháp tự nhiên, vật gì dù nhỏ tốt to cũng đáng trân trọng, để tạo cho người khác được vui. Dòng nhỏ đó đôi lúc chỉ là một bé chim què.

Dù là một bé chim nhỏ nhưng đó là giá trị tinh thần .

Trong lịch sử chim chào mào sẽ không tồn tại con chim thứ hai.

Bản lãnh như Lý Tiểu Long

Huyền thoại là Thiết Mộc Chân xin chào mào

Hôm này minh xin nói hết về kính chào mào Thiết mộc chân, những chiếc hay cùng biến cố mình đã nói bởi vì hôm nay Chào mồng Thiết mộc chân ko là của ai cả.

Trong suốt quãng đời chim, đi đâu , Tmc cũng đắm say người chơi ở đó. Ai cũng muốn đấu với Tmc, Bây giờ trường chim nhiều, CV Yến Phi bớt khách. Cùng Tmc cũng đã hết. Nhưng không một ai quên được Trường chim Yến Phi, với càng luôn ghi nhớ Chào mồng 1 chân. Một nhỏ chim , một cuộc đời. Một phong cách. Và bao gồm một triết lý.

Thân chào các AE.

Sáng ni mở áo lồng ko thấy Thiết mộc chân cử động nữa, nó đã ra đi mãi mãi. Một lần nữa xin thực tình cảm ơn tất cả những AE.

_Nguồn :

Năm sáu tuổi, trong một lần vô tình dạo chơi bên trên sông Oát Nan, Thiết Mộc Chân đã cứu sống một con Hồ Ly. Sau nhiều năm rong ruổi chủ yếu chiến bên trên sa trường, nội chinh ngoại phạt, từng được một thiếu nữ túng bấn danh là Ô Ân cứu mạng nhiều lần. Về sau mới biết té ra là Tiểu Hổ Ly nhớ ơn cứu mạng buộc phải đã hóa thành Ô Ân để đền đáp ơn xưa”Cái chết ko đáng sợ, chỉ sợ sống mà lại như đã chết. Hãy sống để có tác dụng đẹp đến hậu thế. Đó mới là cuộc sống có ý nghĩa.Chúng ta hãy biết trân trọng những giá bán trị nhỏ, một ngày làm sao đó ta sẽ được đền đáp bằng giá chỉ trị lớn hơn. Nhưng ta không do giá trị lớn hơn cơ mà phải cố tỏ ra trân trọng loại nhỏ, mà một bí quyết tự nhiên, cái gì dù nhỏ tuyệt to cũng đáng trân trọng, để tạo cho người khác được vui. Cái nhỏ đó đôi khi chỉ là một con chim què.Dù là một bé chim nhỏ nhưng đó là giá chỉ trị tinh thần .Trong lịch sử chim xin chào mào sẽ không có con chim thứ hai.Bản lãnh như Lý Tiểu LongHuyền thoại là Thiết Mộc Chân xin chào màoHôm này minh xin nói hết về xin chào mào Thiết mộc chân, những cái hay cùng biến cố mình đã nói bởi vì lúc này Chào mồng Thiết mộc chân ko là của ai cả.Trong suốt quãng đời chim, đi đâu , Tmc cũng lôi cuốn người chơi ở đó. Ai cũng muốn đấu với Tmc, Bây giờ trường chim nhiều, CV Yến Phi bớt khách. Với Tmc cũng đã hết. Nhưng không người nào quên được Trường chim Yến Phi, và càng không quên Chào mào 1 chân. Một con chim , một cuộc đời. Một phong cách. Và gồm một triết lý.Thân chào các AE.Sáng ni mở áo lồng ko thấy Thiết mộc chân cử động nữa, nó đã ra đi mãi mãi. Một lần nữa xin thực bụng cảm ơn tất cả các AE._Nguồn : thiết mộc chân

_Lang thang trên mạng thấy truyền thuyết về kính chào mào thiết mộc chân giỏi quá,mang về cho bằng hữu đọc chơiChào mồng Thiết Mộc Chân (TMC) – Một triết lí nhân sinhTên chim: Thiết Mộc Chân.Gốc chim: Nha Trang.Đặc điểm & Thành Tích: được tóm tắt bên dưới.*Tiểu sử của Thiết Mộc Chân qua các thời kì:_Chim bẫy được vào năm 2000 tại buôn bản Ninh Tây, Ninh Hòa, Khánh Hòa. Khoảng km96 quốc lộ 26( Đường đi từ Ninh Hòa lên Đak Lak) Anh Tí là chủ đầu tiên, cũng là người bẫy được chim. Đây là nhỏ chim Đèo, khi bẫy được là chim má trắng._Khi chim bắt đầu đỏ má, chủ chim mang đến đi dợt ở trường chim Ninh Hòa( chỉ là tiệm nước nhỏ mặt đường), chủ tiệm nước là ông què một chân, chống nạn. Lúc thấy ông này chống nạn , chim nhát như nhỏ bổi, nhiều lần vậy, ổng tự bắt ra bẻ chân._Sau đó chim ko chơi nữa, vào mùa lông sau chủ chim mang lại đi bẫy , quần thể vực này ai đi bẫy kiểm lâm sẽ thả chim, nhưng bé què ko bị thả bởi chủ chim bắt bỏ vào chai nước, vào rừng khuất bóng kiểm lâm thì thả chim vào lồng bẫy. Tiếng hót dài, réo rắt, chim rừng cứ thế kéo nhau về, lại thêm chiếc chân bị tật, vừa si sự tò mò,” thấy yếu thế muốn đá cho bỏ ghét”, chim rừng lũ lượt dính bẫy. Con què bẫy chim rất hay, ngày đó chủ chim bao gồm thu nhập thêm từ nghề bẫy chim. Chim tuy què vẫn có tác dụng lợi cho chủ, nó tàn nhưng ko phế.Nhưng thời gian rãnh rỗi không đi rừng, anh bắt trứng kiến mang lại chim ăn, chỉ lựa những trứng sữa cho chim. Chim, người quấn quít như đôi bạn._Sau đó chủ chim cứ cho chim đi bẫy liên tục , cùng thỉnh thoảng ghé thăm trường chim ông què, ở đây, khi con một giò chơi cả ngày, chủ chim cũng ngồi đó với bánh mì, mì gói, coi chim chơi cả ngày, ngồi coi một giò chơi không muốn đi đâu. Thôn Ninh Tây, Ninh Hòa những năm 2000 chỉ tất cả rừng , rẫy, bụi và nắng nóng. Cuộc sông cực nhọc khăn, chủ chim quyết tìm kiếm về quê bên Nha Trang._Chủ chim ko trồng trọt nữa, nhưng mà trở về Nha Trang sở hữu theo chim. Cùng với theo với con què có một con hay tuơng đương , nhưng về đây, bản lãnh nhỏ què mới bộc lộ hết, càng chơi càng hay. Còn con kia chơi không tuyệt nữa, chủ chim bán lên Daklak._Khoảng đầu năm 2005, chim què một giò về Nha Trang, bé chim như sở hữu theo sự hoang dại rừng núi về đây.Chim chơi tốt quá, Nghe giọng ché người ta nổi domain authority gà. Thấy độ bền cơ mà đổ mồ hôi. Nhiều người biết, nhưng ngẫm đi ngẫm lại người ta tặc lưỡi, “chim què mà mua chi”, nhưng chủ của nó thì không tồn tại ý bán, với chưa bao giờ kêu giá chỉ bán. Anh muốn giữ lại chim , cho dù chim bao gồm què quặt, nhưng với anh chim là kỉ vật tinh thần từ thuở còn hàn vi._Anh Sơn Núi, Tư lúc đó là nhì người chơi trường kì cựu, mới canh chủ đi làm, lên công ty đưa tiền mang lại vợ rồi bắt chim,” con chim này què một chân, xui lắm”, rồi đưa mang lại chị vợ một triệu, bắt chim đi. Trước lúc bắt chim Sơn núi đã có lần nhậu với chủ chim. Từ đây, bé què, một con chim tật nguyền, đơn vị quê trở thành huyền thoại._Một thời bẫy được nhiều chim,Thuận duyên theo chủ về tìm kiếm quê hương.Một thời phiêu bạt tha phương,Cuộc đời gian cực nhọc mà thương chim què._Hôm nay chủ mới bắt đi,Ngày mai ra giữa Yến Phi đấu trường.Cuộc đời oanh liệt can trường,Ngày xưa bao gồm nhớ quê hương ông què._Khi về tay anh Tư, anh này chơi trường nên gồm nhiều đối thủ, lời ra tiếng vào “què nhưng mà mua, dư tiền” , bao gồm nhiều lời thách đấu từ chủ khác, người ta chuẩn bị chim thả, chim kết, chim non để đấu nhưng cứ đưa ra chim càng nhiều, bé què nó ché càng ác. Một ngày chim đi đấu nhiều nơi.Nhiều năm theo chủ chinh chiến núi rừng, nó tích lũy thể lực và bãn lĩnh ,giờ đây gặp nhiều đối thủ thành phố không phải là vấn đề với nó, những bé chim rừng hung hăng , tinh ranh nó còn khuất phục, huống hồ… các sư điểu Nha Trang đầu năm 2005 một phen rúng động. Kính chào mào Nha Trang gồm Vua mới khi nhỏ Cánh trắng đã ra đi theo tiếng gọi của đồng tiền._Khi đặt chim ra khu dã ngoại công viên Yến Phi, người ta kéo hết ra khu vui chơi công viên chơi, Trường chim Ngô Sĩ Liên không có ai chơi nữa._Xuyên suốt trong đấu trường, lúc vừa đặt lồng xuống, lập tức cả trường chim xôn xao, ” thấy què quặt, tưởng dễ xơi, bố bốn nhỏ chụm đầu vào ché”. Con nào chưa ché, thấy con què là ché, bé nào má trắng một mùa cũng ché, bé nào bấy lâu ché nhỏ thì gặp bé què lại ché to. Các chủ chim thấy vậy dồn hết chim về nó. Đáp lại, nó chỉ cất cánh nhảy vào lồng, chưa ché lại ngay, lúc tiếng ché thưa dần, nhỏ què bắt đầu ché xen vào, nó ché rải rác, sau đó ché dày lên, nhỏ nào ché nhiều nhất nãy giờ, đáp lại nhỏ què ché bé đó nhiều nhất,…chim nào không chịu nổi, chủ chim xách ra ngoài, người không giống lại ” điền vào chỗ trống”, cứ thế mang lại đến khi tàn trường. Người ta say mê đấu với con què vì nhỏ nào đấu được với nó thì mới được gọi là hay. Ở Nha Trang cơ hội này, chim hay chỉ luân chuyển quanh con què, tức là không đấu được với con què, không phải là chim hay. Trường chim Yến Phi là của nhỏ què.Lúc này anh Út Chủ trường chim CV Yến Phi mới đặt tên là Thiết Mộc Chân. Không có ông què bẻ chân. Thì không có Thiết mộc chân.Nếu được làm lại, bản thân cũng sẽ chọn què một chân, ko chọn hai chân. Do hiếm gồm nên mới quý. Chân què quặt cơ mà chơi xuất sắc càng làm tăng giá chỉ trị con chim.Những ngày đẹp trời ở Yến Phi, lúc vui vầy, các AE xuất xắc nói với nhau:” phải bỏ ra Thiết mộc chân nó có hai chân chắc tuyệt hơn nữa”, rồi bao gồm người xen vào “có tật bao gồm tài, nhị chân chắc gì nó xuất xắc đâu”, hay có người nói” nếu có hai chân nó giá chỉ trị lắm”, rồi người không giống lại tranh,” Cả trăm con hai chân gồm con nào chơi lại nó không”.Thôi thì cứ mặc người nói , mẫu hay với nổi tiếng luôn có chiếc giá của nó._Cùng thời Tmc gồm con Rồng Mập, sau này có Cà Pháo…, đây là hai nhỏ chim hay, bao gồm bản lãnh, từng ché tung lồng những bé chim hay khác tại trường Yến Phi. Nhưng Tmc thì chưa ché nhỏ nào tung lồng, nhưng nghe tiếng ché, chim không giống phải sợ mà lại xù lông, cụp mào. Tmc chơi chim yếu thì nó chơi vừa phải, chơi theo tốc độ chim xung quanh, gặp chim nào chơi nhanh, nó cấp tốc lại, Trước khi ché chim hót bọng, ra giọng dài, ngắn, giọng xa, giọng gần, lắc, gật gù rồi mới phân phát ra tiếng ché. Nó không ché khống mà luôn ché đè lên chim không giống hoặc ché trước chim một nhịp. Trước lúc ché nó làm động tác ché rõ ràng.Đây là điểm đặc biệt mà ít có con nào tất cả được, tạo đề xuất phong cách chúng tôi chim đối thủ ra cánh nhiều năm ngắn, hót bọng, Tmc cũng ra cánh nhiều năm ngắn ,giống cánh đối thủ cùng hót bọng theo, Nhưng lúc ché, Tmc luôn luôn ché trước hoặc ché đè lên đối thủ._Bạn đã từng nghe giọng ché chim xin chào mào, nếu bạn thấy hay, bạn cũng biết rằng giọng ché đó ko thể giỏi bằng giọng ché Thiết mộc chân.Tmc ché to, dài, đanh, thanh, với không bị lạt giọng. Những lúc sung mãn chim vừa ché vừa bay, khi bay, nó kích chim khác ché, rồi nó ché lại nhỏ đó. Nó ché cho đối thủ không thể ra cánh, con quay đầu mới thôi.Đây là cảm giác mạnh mà chỉ người từng nuôi nó mới cảm nhận được hết._Thiết mộc chân luôn luôn nhớ được đối thủ của nó, con nào đã từng đấu với nó, gặp lại nó“chào hỏi” bằng một tiếng ché phủ đầu. Ở trường Yến Phi ngày chủ Nhật thường khoảng 70, 80 lồng, Tmc ko lẫn lộn bé nào. Con Rồng Mập, Tmc hễ gặp nhau là ché, hai con cùng ché, nhưng Rồng Mập ché không nhiều hơn. Nhỏ nào để biện pháp một lồng thì nó chú ý xuyên lồng nhưng mà ché, người chơi ngồi xem có thể cảm nhận được nó đang ché xuyên lồng, Rồi nó ché bé sát lồng, người chơi nhận ra nó đang ché nhỏ sát lồng, ko ché bé xuyên lồng.Tmc chơi khôn hơn nhưng bé chim không giống ở chỗ, khi bé nào ché dày , liên tục, nó cứ để mang đến đối thủ ché, nó cứ cất cánh chụp chụp, sàn cầu nhanh, chỉ ché xen vào một, nhị tiếng. Khi tiếng ché bé kia thưa , bây giờ Tmc mới ché ngược trở lại. Bằng giọng ché to, dài. Ché dày, dõng dạt.Không kịp trở tay, đối thủ chết trân, đứng xù lông cụp mào. Đặc điểm này có tác dụng Tmc ko lẫn lộn nhỏ chim khác. Tạo đề xuất sự không giống biệt nhưng chỉ Tmc mới có.Tmc chơi khá ổn định và dai sức.Đối với những con chim có độ bền và dai sức, thường là bé chim chơi cánh nhiều, nhưng ché ko to. Tmc thường kết những bé này. Điểm đặc biệt tạo nên sự huyền thoại chào mào Tmc là ở chỗ này, Để chơi đứng bé này, Tmc thường ché giọng đôi, giọng ba. Bao gồm khi là giọng bốn.Là nó ché liên tiếp hai, cha hay bốn lần. Ché lần đầu, ra cách, xòe đuôi, bản thân lắc, đầu gật gù, sau đó cánh bơi và ché , cứ thế như xe cộ đạp đang đổ dốc, còn loại trớn, nó ché lần ba, lần bốn. Ché vài ba lần lặp lại .Đối thủ con quay đầu. Loại đuôi xòe, lắc, gật, cánh bơi , giọng ché chát chúa. Quan sát chim chơi thời gian này, cả trường yên tiếng nói. Cả chủ chim cũng không nói được lời.Có ngày Tmc ché ít, gồm ngày ché nhiều. Khi ché không có ai để ý đếm bao gồm bao nhiêu tiếng ché. Chỉ đoán vừa phải là trên 25 tiếng. Ai đã từng thấy Tmc chơi hôm nay thì sẽ quên loại chân què của nó. Chim nhị chân , dáng đẹp hót hay gặp Tmc rồi cũng xù lông, cụp mào. Nhỏ chim tuy nhỏ nhưng tiếng ché rất to. Thế mới biết , một nhỏ chim tạo nên phong cách là vậy.Đây là khoảng thời gian giỏi nhất, là đỉnh cao của TMC, nhỏ chim chơi có hồn. Nó đấu con nào luôn có mục đích nhưng người coi cảm nhận được. Quan sát Tmc chơi không có bất kì ai nói được lời, cả trường yên tiếng nói, chỉ xách chim về.Sau đó chủ chim cắt ngón chân sau của chân què, chim đứng một thời gian rồi chơi lại.Tháng 7/ 2007, chim ra Bình Định, đi 12h khuya, ra đến nơi 6h sáng, Tmc nghỉ ngơi mang đến chủ ăn sáng rồi vào chơi ngay, chơi sòng phẳng chim Qui Nhơn. Tiếng ché xuất xắc hiếm có, giọng hót dài.Cũng vị cái tiếng què chân nhưng mà nó mới về lại được Nha Trang. Với mình mói gồm cơ hội .Sau lúc đi Qui Nhơn về, chim bị gãy ngón chân vày kéo phéc-ma-tua áo lồng, sau đó chim bị gãy luôn luôn ống chân lành bởi bị rớt lồng,anh Sơn Núi lên băng bó vết thuơng, một mon sau chim mới đứng cầu. Từ đó chim ko chơi nữa, tháng 2/2008 mình thiết lập lại Tmc 3,5 triệu. Từ bây giờ Tmc chưa từng đoạt giải , bởi vì chưa từng đi thi.Mình nuôi chim 8/2007. Lúc biết mình muốn mua con chim hay, anh Nguyên ở gần kề nhà tất cả nói” mua nhỏ một giò, đừng mua bé khác đó nhen”. Lúc lên nhà anh Tư, chú ý thấy nhỏ ” một giò”, mình đã tất cả ý ko mua, chim thảm quá. Chim nhỏ nhỏ , đã què , xấu lại ko chơi. Nếu không có người nói trước, chắc cho chính mình cũng không dám nhận.Trong lúc đó, Tư bao gồm con chim bổi xách ra chơi như mẫu máy. Mình chuyển qua mua nhỏ này, lần lữa mãi, Sơn núi lại lên, xúi Tư cung cấp con một giò. “ Nó bị tật, mới bó chân xong, không chơi nữa, mày chào bán cao giá chỉ ai mua”. Tư bán liền.Người ta lại nói” mua vị cái tiếng, chứ Tmc hết rồi”.Thiết mộc chân luôn luôn bị người ta ghét, vị ai cũng từng tất cả chim là bại tướng của nó. Chủ của nó cũng bị vạ lây. Để bước lên những nấc thang cuộc đời , muốn vượt lên số phận thì luôn luôn có giá phải trả . Đời là thế, không trừ ai, mặc dù người xuất xắc chim. Thậm chí nó chỉ là nhỏ chim què.Khi về tay mình trong tầm hai tháng, cứ mỗi lần sau xách ra trường là chim chơi giỏi hơn lần trước. Sau đó chim rớt lông.Sau mùa lông, chim láng đẹp và lấy lại phong độ, bao gồm nhiều trận đấu tốt để đời. Đây là khoảng thời gian chim đã một lần xuống phong độ, nó đã bay qua bên đó đỉnh núi, nhưng bù lại lúc này chim có bộ lông bóng đẹp , dáng vẻ đẹp nhất vào cuộc đời chinh chiến.Tháng 5/2009 hai anh phóng viên báo bạn teen đến trường chim viết bài, sau bài báo này, Tmc xuống phong độ. Mình đi lên rừng liên tục, gồm khi ở lại, chim thì để ở bên .Nhà kế bên xây nhà, không hề chỗ treo chim bình yên , chim xuống . Cuối năm 2009 bên mình lại xây mới, phải chuyển nhà, đơn vị này không tồn tại chỗ treo ở ngoài, mình quyết không để mất Tmc. Kết quả là Tmc vẫn còn. Nhưng sau mùa lông, chim không chơi nữa.Thời gian này hơn một năm chim chỉ có bốn bức tường làm cho bạn, một điều chưa từng xảy ra với nó, vốn thân quen với núi rừng và phiêu bạt tha phương.Lúc này, chim ra trường chơi yếu, dòng chân tật nguyền trở thành điểm yếu chết người, nhiều bé thấy Tmc yếu, cứ ché liên hồi, vào số này còn có con 3G của ông Thơ là ché ác nhất. Như tất cả hận thù truyền kiếp, gặp Tmc là 3G ché, nó ché như cái máy, ché hót liên hồi. Tmc càng cất cánh chập chờn, 3G càng ché.Chỉ ai thấy 3G ché mới cảm nhận hết.Con 3G chỉ ché Tmc, gặp bé khác chơi rất ít. Bây giờ 3G nổi nhất, tất cả người ở Hải chống vào sở hữu 7 triệu nhưng chủ ko bán. Ở Nha Trang cơ hội này, xin chào mào Tmc đã gồm “thuốc giải” là con 3G.Chuyện gì đến cũng phải đến, một trận quyết đấu tức thì tại trường Yến Phi sáng sủa CN, gồm Rồng Mập, 307 của mình tham gia. Bốn lồng đặt gần nhau, như thường lệ, chỉ tất cả 3G ché ác nhất, 3 nhỏ kia không một tiếng ché. Tmc chỉ bám lồng chụp đá 3G, 3G càng ché ác .nhưng kết quả bé 3G tung lồng. 15 phút sau chủ bé 3G phải” dừng cuộc chơi” mặc dù theo bản năng sau tung lồng 3G vẫn ché, nhưng là ché bỏ chạy, Cả trường yên ổn lặng, chỉ bao gồm anh trọng điểm dám nói to, “ tung lồng rồi”. Không người nào nói nhưng ngày hôm đó ai cũng biết.Sau đó Tmc luôn bị nhỏ 3G ché, Tiếng ché con 3G làm cho trường chim yên ổn lặng. Nó kết Tmc mà ché. Tính ra 3G cũng là con chim bản lãnh, nó ché Tmc vì không còn đường lùi. Gặp con khác 3G không chơi. Lúc vắng Tmc , 3G chịu chết. Tháng .10/2010 ông Thơ chào bán 3G đến ông Hào 2 triệu, 2 tháng sau ông Hào lại buôn bán đi cũng 2 triệu, bởi vì 3G không còn tác dụng nữa, “Tmc không thể nữa, chỉ còn nhỏ 3G lỏ”Trong cuộc đời duy nhất Tmc chơi tung lồng nhỏ 3G, nhưng đối thủ tương đối bãn lãnh, con quay lại ché Tmc, lần “ngã ngựa” đau của Tmc. Tmc đi lên bằng chiếc chân tật lỗi, nhưng cũng bị bửa đau vì cái chân này.Lúc này Ở Nha Trang Tmc coi như đã là thừa khứ. Nhưng mình tin là chim sẽ sớm chơi lại. Mon 9/2011 lần đầu tiên Tmc lên rừng trở lại nhưng không có một bóng chào mào, sau đó lần thứ nhì cũng không tồn tại chim. Nhưng Tmc cũng đã chơi lại sau hai lần thăm lại cánh rừng xưa.Tháng 10/ 2011 chim chơi lại mang lại đến nay. Người ta không muốn tin Tmc đã chơi trở lại.Những clip đưa lên diễn đàn con quay đầu năm 2012, hôm nay Tmc đã già, nhưng loại chất bé chim thì vẫn còn. So thời đỉnh cao cũng khoảng 25%.phong độ.Từ đời chủ đầu tiên, Tmc chỉ là con chim què, nhưng chủ nó cũng tha thương, chủ , chim cùng khổ. Nó qùe chủ ko bỏ, vị công khó anh mới bẫy được nó. Cũng bởi vì tố chất con chim và phương pháp đi rừng bẫy chim liên tục của chủ nhưng mà vô tình tôi luyện mang lại Tmc một ý chỉ với bản lãnh tuyệt vời. Bởi vì trân trọng bé chim mà lại anh vô tình bao gồm được chim hay, Chim ko phụ lòng chủ.Anh đã bẫy được nó và sống gồm trách nhiệm với nó kể từ lúc nó bị bẻ chân, ông què con bao gồm đôi nạng để đi, còn nó…nó tàn nhưng không phế, Nó tất cả tồn tại nhưng nó không còn điều gì khác để mất. Chiếc chết nó ko sợ bởi vì nó đã một lần bước ra từ cõi chết. Câu chuyện của chào mào Thiết mộc chân làm họ liên tưởng về vị dũng tướng:”Trác Mộc Hợp, một trong nhị thủ lĩnh dũng mãnh nhất Trung Nguyên thời bấy giờ, sau thời điểm bại trận, hỏi Thiết Mộc Chân rằng: “Người Mông Cổ ai cũng sợ sấm sét cả, nhưng với người đồng đội thì không. Tại sao người bằng hữu không biết sợ sấm sét?” – Thiết Mộc Chân trả lời: “Bởi vày ta không còn nơi để trốn”.Và, chính vì điều này, quân lính của Thiết Mộc Chân thấy vị tướng của bản thân quá dũng mãnh, dám đương đầu, sừng sững giữa trời đất, trước hàng ngàn người đang rạp người xuống đất, co ro, trốn tránh.Chuyện cũng kể rằng:”