Mâm ngũ quả ngày đầu năm mới là giữa những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người việt nam và có ý nghĩa sâu sắc rất quan trọng. Nhưng mà tùy vào cụ thể từng vùng miền, địa phương mà giải pháp chọn trái cây đến mâm ngũ quả cũng như cách cung cấp lại không giống nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền có chân thành và ý nghĩa gì, cách trưng bày như thế nào? Hãy thuộc Nguyễn Kim tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé!


Mâm ngũ trái là gì?

Mâm ngũ quả là 1 trong mâm trái cây với tầm 5 loại quả không giống nhau, chúng thường được rất nhiều gia đình Việt bày biện trên bàn thờ tổ tiên tổ tiên trong ngày Tết Nguyên Đán. Mỗi một số loại trái cây trưng trên mâm ngũ trái thường với một ý nghĩa khác nhau thông qua tên gọi, color của chúng tương tự như cách chuẩn bị xếp.

Bạn đang xem: Mâm ngũ quả ngày tết: ý nghĩa, cách xếp và sai lầm cần tránh

*

Ý nghĩa của mâm ngũ trái 3 khu vực miền bắc Trung Nam

Mâm ngũ quả ngày Tết hay được bảo hộ với 5 một số loại trái cây không giống nhau và với người việt nam thì số lượng 5 thay mặt cho mong muốn được ngũ điều tốt lâm môn: Phú (giàu có, các của cải); Quý (phẩm chất sang trọng); thọ (sống lâu trăm tuổi); Khang ( có thật những sức khỏe); Ninh (cuộc sinh sống bình an).

Các các loại hoa trái trưng bên trên mâm ngũ quả cũng mang những ý nghĩa khác nhau như:

Quả bưởi, dưa hấu: hứa hẹn một năm mới đủ đầy, nhiều may mắn.Quả hồng, quýt: tượng trưng cho sự may mắn, cực thịnh và thành đạt.Quả lê: ngụ ý cho hồ hết việc luôn luôn suôn sẻ, thuận lợi.Quả lựu: tượng trưng cho ước muốn con con cháu nhiều, vui đơn vị vui cửa.Quả đào: trình bày sự thăng tiến trong công việc.Quả táo: có ý nghĩa phú quý.Quả thanh long: mang ý nghĩa sâu sắc rồng mây chạm chán hội.Trái dừa: bao gồm cách phân phát âm tựa như như “vừa” bao gồm nghĩa không thiếu.Quả sung: ước muốn sung túc trong rất nhiều mặt như sức khỏe, công việc, tình cảm,...Đu đủ: mang ý nghĩa của sự đầy đủ, phồn thịnh.Quả xoài: bao gồm cách phát âm giống như như “xài” bao gồm nghĩa cầu hy vọng cả năm tiêu xài khá đầy đủ thốn.

Xem thêm: 10 Nhân Vật Tí Hon Ấn Tượng Trên Màn Ảnh, Người Tí Hon

Mâm ngũ trái miền Bắc

Đối với người dân miền Bắc, mâm ngũ trái ngày Tết thường xuyên lựa chọn các loại hoa trái tuân theo thuyết ngũ hành trong văn hóa phương Đông. Chính vì thế, những các loại quả trưng bày sẽ tiến hành gia công ty phối theo 5 màu: Kim (màu trắng); Mộc (màu xanh); Thủy (màu đen); Hỏa (màu đỏ); Thổ (màu vàng).

Mâm ngũ trái miền Bắc chính xác phải có rất đầy đủ các một số loại trái cây như chuối xanh, bưởi, phật thủ, hồng, ớt, quất cảnh, sung, dứa,... Với color sắc tỏa nắng nhưng phải hài hòa. 

Chuối đề xuất là chuối xanh, bày vẽ theo nải, tượng trưng cho sự sum vầy, đầm ấm của gia đình.Bưởi màu rubi tượng trưng cho việc giàu có, gia chủ gặp mặt nhiều may mắn.Phật thủ có tính năng lưu duy trì thần, Phật và ông bà tổ tiên lưu lại trong nhà vĩnh viễn để phù hộ đến gia chủ và các thành viên vào gia đình.Quất cảnh, quả hồng hay ớt đỏ được bày trí bao bọc để trang trí sắc đỏ, màu xoàn rực rỡ bắt mắt cho mâm ngũ quả. Những loại trái này sẽ biểu tượng cho sự như mong muốn và thành đạt.Quả dứa có mừi hương đặc trưng, thể hiện mong muốn của gia nhà về 1 năm mới an lành, nhiều sức mạnh và phúc lộc.

*

Mâm ngũ quả miền Trung

Dải đất khu vực miền trung thường gặp mặt nhiều thiên tai, bão lũ, hạn hán quanh năm nên trái cây không được phong phú và đa dạng và nhiều mẫu mã như khu vực miền nam và miền Bắc. Cũng chính vì thế, mâm ngũ quả ngày đầu năm mới của khu vực miền trung sẽ rất đơn giản, không thực sự câu nệ hình thức, miễn thành tâm là được. Tùy ở trong vào từng điều kiện và hoàn cảnh gia đình mà bày vẽ mâm ngũ quả không giống nhau.

Một số loại quả thường xuất hiện trong mâm ngũ trái của người khu vực miền trung như thanh long, chuối, dứa, mãng cầu, sung, dưa hấu, cam, quýt,...

*

Mâm ngũ quả miền Nam

Người dân Nam bộ rất khó hiểu trong việc ẩm thực ăn uống lẫn biện pháp bày trí mâm ngũ quả ngày Tết, chính vì như vậy họ thường gọn gàng trong khâu chọn lựa các nhiều loại hoa quả. Với mong muốn “cầu sung trọn vẹn xài” ước mong một năm mới đầy đủ, sung túc, người khu vực miền nam sẽ chọn những nhiều loại quả như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Đặc biệt, vào mâm ngũ quả của miền nam bộ sẽ bắt buộc nào thiếu hụt một cặp dưa hấu. 

*

Cách bác bỏ mâm ngũ quả đẹp để chạm mặt may mắn

Tùy theo ý niệm và phong tục của từng miền mà gồm cách bày vẽ mâm ngũ quả ngày Tết không giống nhau.

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Trong mâm ngũ trái ngày đầu năm mới của người miền Bắc, nải chuối xanh lúc nào cũng rất được bày ở phần dưới cùng giống như một bàn tay nâng đỡ, diễn tả sự bảo hộ và phủ quanh cho gia chủ. Quả bưởi vàng, phật thủ sẽ được đặt ở vị trí trung tâm nải chuối, còn các loại quả khác sẽ được xếp xung quanh mâm ngũ quả sao cho cân đối, hài hòa về color hợp phong thủy.

*

Cách bày mâm ngũ trái ngày đầu năm mới miền Trung

Vì không có sự khí cụ rõ ràng, cho nên vì vậy cách bày biện mâm ngũ trái ngày đầu năm mới của khu vực miền trung khá dễ dàng và đơn giản và không ước kỳ. Bạn ta thường xuyên bày trí phần đông quả có dáng vẻ to, nặng sinh sống dưới cùng và những nhiều loại quả nhỏ dại được xếp nghỉ ngơi trên sao để cho mâm ngũ quả cân đối, đẹp mắt là được.

*

Cách bày mâm ngũ quả ngày đầu năm miền Nam

Cách bày vẽ mâm ngũ quả ngày đầu năm mới miền Nam cũng tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi sự hợp lý về màu sắc và cân đối. Người miền nam bộ thường xếp những các loại quả to, nặng với xanh sinh hoạt phía dưới, còn đa số quả nhỏ tuổi và chín thì lên trên. Đặc biệt, rất cần được bày trí mâm ngũ quả làm thế nào để cho giống ngọn tháp, cặp dưa đỏ được bày riêng rẽ ở hai bên mâm ngũ quả.

*

Những tránh kỵ khi bày mâm ngũ trái trưng ngày Tết

Dưới đấy là những điều cần kiêng kỵ khi sẵn sàng bày biện một mâm ngũ trái ngày tết mà bạn phải lưu ý:

Người khu vực miền nam thường tránh cúng một trong những loại trái cây như chuối, lê, táo,... Bởi lẽ theo quan niệm của mình những nhiều loại quả này mang ý nghĩa sâu sắc không xuất sắc cho công việc làm ăn.Ngày Tết thường xuyên kéo dài, vị vậy lúc mua bạn tránh việc lựa lựa chọn những loại trái cây quá chín để trưng trong mâm ngũ quả. Nếu lọc những nhiều loại quả quá chín rất dễ dàng bị hỏng hỏng, thối sẽ đem lại điềm không may mắn cho gia chủ trong năm mới. Gia chủ phải phải chuẩn bị mâm ngũ trái trước đêm 30 đầu năm mới hoặc đêm 29 Tết nếu là mon thiếu.Trái cây trưng bày trên mâm ngũ quả cần dùng hoa trái thật, tuyệt vời không được áp dụng trái cây giả. Bởi vấn đề đó là không mô tả sự thành kính đối với thần linh và những bậc bề trên.

Cách chọn các loại trái bày trong thời gian ngày tết

Nhiều gia đình Việt hay hay tất cả thói quen bán buôn đồ Tết rất sớm, trong lúc mâm ngũ trái chỉ dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên vào đêm 30 Tết. Cũng chính vì vậy, bạn tránh việc lựa lựa chọn những nhiều loại quả vẫn chín đẹp vì khi bày trí lên mâm ngũ trái chúng rất có thể bị chín, lá úa với vỏ mềm. Nạm vào đó, bạn nên lựa hầu hết quả già không chín hẳn nhằm khi bày lên mâm ngũ trái thì bọn chúng vừa chín cho tới và không biến thành hư thối.

Ngoài ra, để có một mâm ngũ trái ngày đầu năm mới đẹp, color tươi new và để được lâu thì các bạn nên cẩn trọng trong khâu lựa chọn lựa. Bởi vì vì, mỗi dịp Tết mặt hàng hóa rất nhiều nên cần phải có sự sáng sủa suốt khi mua hàng, đặc biệt là trái cây bày mâm ngũ quả. 

Bạn nên chọn lựa những quả mới chín tới để vẫn có color tươi new và bày được lâu; chọn mọi quả chắn chắn tay, không biến thành dập, trầy và xước còn cuống và lá xanh; không nên rửa trái cây trước lúc bày biện mâm ngũ trái sẽ làm chúng cấp tốc bị héo hoặc hư nếu gồm chỗ ứ đọng nước.

Hình hình ảnh về mâm ngũ trái đẹp

Mời các bạn tham khảo một số trong những mẫu mâm ngũ quả rất đẹp ngày Tết với đầy ý nghĩa dưới đây:

*

*

*

*

*

Dù tất cả sự khác biệt trong mâm ngũ quả ngày đầu năm mới của 3 miền, nhưng lại chúng phần đông có ý nghĩa sâu sắc là mong muốn bày tỏ tấm lòng thành kính với tổ tiên. Mong mong một năm mới đầy đủ, thật những may mắn, hạnh phúc và an khang. Hy vong, qua bài viết này bạn sẽ lựa lựa chọn mâm ngũ quả cân xứng với vùng miền của mái ấm gia đình mình cho một ngày Tết Nguyên Đán thêm trọn vẹn, ý nghĩa hơn.