Lời giới thiệu

*
Cuốn sách mà các bạn cầm trên tay là bản mới của cuốn sách trước tiên về phiên bản đồ tư duy từng được dịch ra tiếng Việt mang tên tiến Anh “Mind maps at work”. Đây là sự việc nỗ lực tầm thường của AlphaBooks cùng nhóm dịch giả NTG (Nhóm tứ duy mới) nhằm đóng góp thêm phần đưa đến cho bạn đọc nước ta , một cái nhìn bắt đầu mẻ, một technology học tập và làm việc mới. Cùng với cuốn sách này, bạn không chỉ là hiểu được phiên bản đồ bốn duy là gì, nguyên nhân nên ứng dụng bạn dạng đồ tứ duy cơ mà còn trả lời được câu hỏi sử dụng phiên bản đồ bốn duy như thế nào trong các bước học tập, phát hiện tại vấn đề, xử lý vấn đề và tạo nên ra thành phầm dịch vụ.

Bạn đang xem: Bản đồ tư duy trong công việc pdf

Chúng tôi mong rằng đa số quan điểm, phương pháp tư duy và kỹ năng có được từ quyển sách sẽ mang lại sự thành công cho bạn. Với niềm tin “không gồm điều gì mới, chỉ bao gồm sự liên kết mới” chúng tôi hi vọng bạn sẽ kết nối được đa số gì mình mới biết với phần lớn gì mình đã biết để làm đa dạng chủng loại thêm năng lực thực hành sáng tạo của bạn.

Ebook


NguồnChọn định dạng
SachvuiEPUB
TVEEPUB, MOBI, PDF
Link dự phòngChưa cập nhật

Đọc sách


Phiên bản đọc demo giúp đọc giả tìm hiểu thêm trước lúc mua sách giấy.

Bầu trời là giới hạn

Mặc dù những hình vẽ và từ bạn sử dụng trong bản đồ tứ duy hoàn toàn tùy thuộc vào bạn thì bạn vẫn bắt buộc làm theo cách thức lập phiên bản đồ tứ duy sinh hoạt trên mỗi khi vẽ cùng phát triển bản đồ tư duy của mình. Điều này không tinh giảm sự trường đoản cú do của bạn trong quá trình vẽ phiên bản đồ tứ duy. Ngược lại, nó mang đến cho chính mình sự tự do giới hạn max về mặt bốn duy. Điều này là do hướng dẫn trên sẽ mô phỏng phương thức hoạt động vui chơi của bộ não – bằng phương pháp sử dụng trí tưởng tượng và kỹ năng liên kết. Cũng như khung hình của chúng ta giống nhau về cơ bản, nhưng mọi người lại tất cả một đặc thù và tinh tế không có ai giống ai, bạn dạng đồ tứ duy cũng vậy. Nếu bản đồ tứ duy liên tục phát triển cùng trở cần “lớn hơn” đối với tờ giấy thì các bạn hãy tiếp tục. Hãy dán thêm giấy và làm cho bạn dạng đồ tư duy không chấm dứt phát triển.

Sáng chế tạo và ý tưởng

Theo các chuyên viên thiết kế uy tín Quốc tế của công ty IG, các doanh nghiệp và nhân viên đang trong chứng trạng thiếu phát minh sáng tạo. Trong bản báo cáo tựa đề “Thắng lợi trong kỷ nguyên thông tin”, doanh nghiệp đã khẳng định:

Để truyền cảm hứng và nhằm phát triển, bọn họ phải sáng tạo. Bọn họ cần sự trợ giúp của trí tưởng tượng. Óc sáng sủa tạo. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bây giờ dần không đủ tia sáng của sự đổi mới và tính sáng sủa tạo. Phần đông gì là bắt đầu và nhộn nhịp của ngày hôm qua mau lẹ trở thành cũ kỹ và tầm thường trong ngày hôm nay. Vấn đề chỉ nghĩ ra một ý tưởng sáng tạo nhất thời là chưa đủ. Chính khả năng đưa ra rất nhiều dòng vô tận các phát minh chưa từng tất cả mới là điều thực sự quan liêu trọng.

Bản đồ bốn duy – bộ máy sáng tạo ra ý tưởng

Bản đồ bốn duy rất có thể giúp chúng ta tư duy trí tuệ sáng tạo với bất cứ vấn đề gì – và cân nhắc sáng tạo chính là cách để đạt được đông đảo gì bạn mong mỏi muốn. Điều đó rất có thể biến nhóm làm cho việc của người tiêu dùng trở thành nhóm giỏi nhất vào cơ quan. Bản đồ tư duy để giúp đỡ bạn đánh giá và định hình lại rất nhiều mục tiêu của nhóm và kết hợp sức mạnh khỏe chủ chốt của những thành viên vào nhóm nhằm mục tiêu đạt được mục tiêu đã đề ra. Ở cường độ cá nhân, bạn cũng có thể sử dụng bản đồ tư duy một cách trí tuệ sáng tạo để triết lý và lựa chọn quá trình đi tiếp theo trong sự nghiệp của mình.


Bộ não khả năng của bạn

Ngày nay, đa số người trong họ tự hỏi bản thân sẽ thao tác làm việc thế như thế nào nếu không có máy vi tính, họ ngạc nhiên với tốc độ xử lý và hàng loạt các tính năng siêu việt nhưng mà máy tính rất có thể thực hiện được. Trên thực tế, một tế bào óc của họ còn tinh vi rộng cả chiếc máy vi tính kia và bọn họ có cho một triệu tế bào não. Hãy suy nghĩ tới năng lượng tiềm tàng đang phía trong đầu bọn chúng ta. Cùng với tiềm năng đó, bạn có thể dễ dàng ra đời công ty của mình và đưa ra các ý tưởng sáng chế với kỹ năng thách thức hiện trạng thực tại, hoặc tiến hành một cuộc đầu tư triển vọng.

Bản đồ tứ duy hoàn toàn có thể giúp bạn thực hiện những ao ước mà từ bỏ trước tới tiếng bạn vẫn đồng ý cho là viển vông. Chẳng hạn, hãy tưởng tượng bạn luôn muốn viết truyện trinh thám. Các bạn có một ý tưởng phát minh mơ hồ nước về cốt truyện nhưng chưa bao giờ bắt tay vào viết. Khi bạn lập bạn dạng đồ tư duy đến cốt truyện, bạn sẽ có khả năng phát triển các ý tưởng của mình đến mức chúng ta có thể thực sự viết – chúng ta hoàn toàn có chức năng biến giấc mơ của bản thân thành hiện tại thực. Hãy bắt đầu lập bạn dạng đồ tứ duy với một hình vẽ trọng điểm trang giấy, ví dụ bạn có thể vẽ hung khí, hay đụng cơ ảnh hưởng vụ án, hoặc một nhân đồ dùng trung tâm. Những nhánh ý chính có thể bao gồm cốt truyện cơ bản, những nhân vật, và quan hệ giữa những nhân vật, hay bộ động cơ của vụ án… tương tự như “các tế bào nhỏ dại màu xám” của một thám tử, phiên bản đồ bốn duy để giúp đỡ bạn so sánh từng điều tỉ mỷ của diễn biến và những nhân thứ một bí quyết thấu đáo. Với phương pháp này, chúng ta có thể mường tượng ra quang cảnh của vụ án và trải qua các nhánh trực thuộc “khả năng phán đoán” như “hình ảnh”, “âm thanh”, với “mùi vị” nhằm tìm kiếm những đầu mọt khả thi. Y như vậy, bạn có thể sử dụng phiên bản đồ tư duy nhằm đóng vai những nhân vật và khám phá, cùng với từng nhánh một, nguồn gốc và vượt khứ của họ. Khi bạn bước đầu lập mối liên hệ giữa đầy đủ nhân vật, với giữa họ với vụ án, năng lượng sáng tạo nên của phiên bản đồ bốn duy sẽ dần dần được biểu lộ qua cốt truyện tinh tế đang mở ra trước đôi mắt bạn. Cấp dưỡng đó, chúng ta cũng có thể sử dụng phiên bản đồ bốn duy bỏ trên kế hoạch cho quy trình viết, tìm bên xuất phiên bản để thể gửi phiên bản thảo ấn hành, và xác định những người chúng ta cũng có thể tham khảo chủ kiến và rước thông tin. Một khi bạn đã lập bản đồ tứ duy cho hồ hết thứ, cuốn tè thuyết trong mơ của bạn sẽ dễ dàng biến chuyển hiện thực.

Một buổi họp sử dụng phiên bản đồ tư duy

Ban tài chủ yếu ở vịnh Bahrain đã đề xuất tôi góp họ phân phát triển một vài dự án mập mới, trọn gói từ đầu tới khi toàn bộ kiến trúc tp đã trả thành. Bọn họ mời tôi mang đến Bahrain để tham quan du lịch công ty, coi xét dự án chiến lược của họ để tôi rất có thể quyết định vẫn muốn làm vấn đề với họ không. Sau ba ngày tìm kiếm hiểu, trao đổi thông tin về nhau, cửa hàng chúng tôi tiến cho tới đàm phán. Tất nhiên, kim chỉ nam căn bạn dạng của đông đảo cuộc điều đình là tiến cho tới một thỏa hiệp vừa lòng cả 2 bên và bảo đảm lợi ích tự trước mắt mang lại lâu dài.

Chúng tôi đều phân biệt đàm phán truyền thống cuội nguồn dài dòng và kém kết quả nên chúng tôi dùng bản đồ tư duy gạch ra hầu như gì bản thân muốn. Chúng tôi đều đồng ý rằng chừng nào không vạch ra được những gì mình thích từ đối tác thì chưa thể bàn bạc được. Sau khoản thời gian hoàn thành bạn dạng đồ, ông ta bước đầu nói mang lại tôi đầy đủ gì ông ta muốn. Một điều đáng kinh ngạc là tôi tất yêu nói được gì lúc tới lượt tôi trình diễn về phần đa gì tôi muốn. Phiên bản đồ của cửa hàng chúng tôi gần như quá rõ ràng. Như vậy, phiên bản đồ bốn duy giúp chúng tôi đàm phán dễ dàng hơn vì công ty chúng tôi đều thừa nhận ra công ty chúng tôi có những đòi hỏi như nhau.

Xem thêm: Koe No Katachi Trailer - Phim Dáng Hình Thanh Âm

Việc sẵn sàng trước một danh mục các đòi hỏi như thế thực ra lại phá hủy hết những quan tâm đến sáng tạo. Nó không khác gì một loạt đa số rào chắn cản con đường vào ra của một thành phố. Với phiên bản đồ bốn duy, bạn lại rất có thể vừa duy trì những mục tiêu sẵn bao gồm vừa nhạy bén với những lợi ích lớn hơn rất có thể đến bất ngờ. Ý kiến của khách hàng và đối tác doanh nghiệp sẽ được bạn dạng đồ hóa và một lúc và phần lớn điểm tầm thường nhau sẽ được triệu tập để vươn lên là cơ sở chung của cuộc đàm phán.

Bí quyết để dàn xếp thành công

Sau lúc cả 2 bên đã chỉ dẫn những tin tức về yêu ước riêng của chính mình trên bản đồ tư duy, họ ban đầu đàm phán cùng tranh luận. Gần như bước tiếp sau đây sẽ hỗ trợ phiên bản đồ bốn duy của người sử dụng để bạn cũng có thể chắc chắn đạt được những gì bạn có nhu cầu trong quy trình thảo luận.


Hãy thực hiện sự yên lặng như một không khí tích rất – Nếu gồm một đoạn dứt trong quy trình đàm phán, trách nhiệm của khách hàng không yêu cầu là lấp đầy khoảng không đó. Một quãng nghỉ thoải mái và tự nhiên lúc kia rất rất có thể lại góp ích cho bạn khi bộ não đang làm việc cật lực. Sự yên lặng rất có thể là một luật sẵn có, lý do bạn không thân thiết sử dụng nó?Biết biện pháp lắng nghe – chăm chú lắng nghe bạn đang hội đàm với bạn. Điều này không tức là im yên ổn suốt và trả lời bằng những suy xét vào phút cuối. Đơn giản là trường hợp lắng nghe vừa lòng lý, bạn sẽ nhận được sự đối đãi tương tự. Bạn sẽ hiểu rằng đối tác đang sống đâu một trong những yêu cầu mà họ vạch ra trên bản đồ tứ duy cùng cả nhị sẽ cùng có cơ hội đạt được hồ hết gì mình muốn.

Một lấy ví dụ như về bàn bạc với bạn dạng đồ tư duy:

Kathleen Kelly Reardon là tác giả của cuốn bí mật trong các chiếc bắt tay và Nhà hội đàm chuyên nghiệp. Cô nói:

“Khi nghĩ đến phiên bản đồ tư duy, tôi tương tác ngay cho tới cách cân nhắc dưới dạng những sự lựa chọn của các nhà hội đàm chuyên nghiệp. Những người đàm phán nhát hơn sẽ quan tâm đến dưới dạng hầu hết giới hạn. Tồi tàn nhất là sự việc phỏng đoán – một trong những nụ hôn của tử thần dành cho những cuộc đàm phán. Ví như sử dụng bản đồ bốn duy, chúng ta có thể suy nghĩ dưới các dạng thức không giống nhau; đó cũng là trong số những điều tôi luôn luôn luôn khuyên gần như người.

Bản đồ bốn duy chỉ là 1 công cầm bạn dùng để làm tìm ra phần lớn gì mình muốn từ bất kỳ một cuộc điều đình nào. Nếu toàn bộ các công ty đối tác trong cuộc họp của bạn đều sử dụng phiên bản đồ bốn duy thì toàn bộ sẽ đều thu được lợi ích từ một cuộc thảo luận thành công.

Đón thừa nhận lời khuyên răn trong công việc

Chúng ta ai cũng cần lời khuyên trong công việc. Dù khi bạn chạm chán phải trở ngại trong việc riêng tứ hay khi xây dựng chiến lược trọng yếu đến công ty, chúng ta đều hoàn toàn có thể hỏi ý kiến người khác.

Rõ ràng, các bạn xin chủ ý của ai đầu tiên tùy ở trong vào thực chất vấn đề cần giải quyết. Trong một số trường hợp bạn cũng có thể tham khảo người yêu hay gia đình của người tiêu dùng nếu họ thực sự hiểu bạn.


Ngược lại, chúng ta có thể tin tưởng hầu hết thành viên trong tổ, chống mình sống cơ quan. Dù là ai đi nữa, điều đặc biệt quan trọng là hãy hỏi khi chúng ta cần ý kiến và chuyển những ý kiến đó vào một phiên bản đồ tứ duy. Việc này sẽ cho mình thấy một bức tranh toàn cảnh rõ ràng về trả cảnh ví dụ của bạn và số đông thấu hiểu sâu sắc về cách hành động rất tốt nhằm đã đạt được mục đích.

Từ rất mất thời gian nay, tín đồ ta ảo mộng rằng bài toán nhờ vả fan khác sẽ làm các bước không đi đúng hướng. Trong thực tế, các bước của các bạn sẽ tốt hơn đôi lúc bạn thao tác làm việc theo nhóm. Khi cùng nhau làm việc đồng trung tâm nhất trí, những ý tưởng phát minh và sự sáng chế của tất cả sẽ vững mạnh hơn ngàn lần so với tổng sức khỏe của từng cá nhân.

Tạo lập hệ thống hỗ trợ

Hệ thống hỗ trợ, dù cho là chính thức hay không, đề xuất được cấu hình thiết lập trong các bước để vấn đề hoàn toàn có thể được mọi bạn cùng biết đến. Nếu bạn tiên phong thực hiện và tùy chỉnh cấu hình một hệ thống hỗ trợ, sức mạnh thao tác của các các bạn sẽ là sức khỏe của một nhóm khỏe mạnh hơn. Các bạn hãy thử thiết lập một bạn dạng đồ bốn duy mang lại hệ thống hỗ trợ như sau:

SƠ ĐỒ MỘT HỆ THỐNG HỖ TRỢ

Tại vị trí trung tâm của bạn dạng đồ, hãy vẽ hình một tín đồ tươi cười. Đây là một trong ví dụ của việc bước đầu từ phương án và tiến hành tiếp theo hướng tới sau, có nghĩa là làm thế nào nhằm đạt được kết quả là hình hình ảnh trung chổ chính giữa đại diện. Do bộ não của chúng ta không yêu cầu là “người giải quyết vấn đề” nhưng mà là “người kiếm tìm giải pháp”, khối óc sẽ thao tác làm việc theo hướng của hình hình ảnh mà bạn mang đến. Lúc lập bạn dạng đồ bốn duy cho một hệ thống hỗ trợ, nếu như bạn tạo ra hình ảnh trung tâm là 1 trong người vui vẻ, những link sẽ auto phát triển từ ý tưởng/ mục đích trung trung tâm đó.Vẽ hồ hết nhánh uốn nắn lượn tự hình ảnh trung tâm, và bao gồm một từ cho từng nhánh. Từng nhánh đại diện thay mặt cho một cách khiến cho bạn phát triển một hệ thống cung cấp tại khu vực làm việc. Ở những công ty lớn, bạn dạng đồ gồm thể bao hàm đường dây nóng trợ giúp tập trung hay dịch vụ bảo mật của một chũm vấn. Trong bất kể tổ chức nào, một nhánh có thể đại diện cho một “hệ thống bạn bè”. Ở đó, khi tham gia, mỗi cá nhân được chỉ định một tín đồ trong tổ chức để giúp họ làm cho quen từ cách áp dụng máy photocopy tới những quan chổ chính giữa thầm kín đáo về công việc được chia sẻ trong sự tin yêu tối đa. Chúng ta cũng có thể bổ sung vào đó đều thành viên nhiều năm của tổ chức cũng giống như những kết hợp công nghiệp yêu quý mại.Trong một số tình huống, nếu như cần bảo vệ bí mật trong nội cỗ nhóm, một phiên bản đồ tứ duy rất có thể được sử dụng như một dạng “mật mã”. Để có tác dụng điều này, chúng ta và những thành viên vào nhóm đưa ra quyết định những ý nghĩa sâu sắc cụ thể và tầm quan trọng đặc biệt của color sắc, hình hình ảnh hoặc trường đoản cú ngữ nào này mà chỉ các bạn và team hiểu. Chẳng hạn greed color trong phiên bản đồ tứ duy của người sử dụng luôn luôn thể hiện nay “sự đồng tình”. Theo phong cách này, một lớp thông tin thứ hai được kết hợp trong phiên bản đồ, tuy nhiên chỉ những người nắm mật mã có thể hiểu.Sử dụng rất nhiều nhánh con để cải tiến và phát triển ý tưởng của công ty cho từng lưu ý trên nhánh chính. Chẳng hạn những liên hiệp công nghiệp thương mại dịch vụ thường xuyên hỗ trợ dịch vụ tư vấn luật pháp miễn phí, hay, không nhiều nhất, một cuộc smartphone với luật sư có rất nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong việc xử lý các vấn đề pháp luật trong ngành công nghiệp của bạn. Hãy sử dụng màu sắc để hiểu rõ những gợi ý bạn thấy phù hợp, thực ráng và đam mê đáng hơn hết đối với công việc cụ thể của bạn.Sử dụng bạn dạng đồ tứ duy để tìm hiểu thêm ý kiến những người dân trong nhóm. Sau đó, hãy lắng nghe ý tưởng của bọn họ và phối hợp vào phiên bản đồ tư duy của mình.Trình bày ý kiến của khách hàng với team trưởng, sử dụng bạn dạng đồ tứ duy làm cho trọng tâm chăm chú của chúng ta (Xem chương 7 để tìm hiểu thêm phát minh sử dụng phiên bản đồ bốn duy nhằm hạn chế lo lắng khi thuyết trình)

Nhóm quân sư

Đôi khi, việc thu xếp những cung ứng và lời khuyên xuất sắc nhất hoàn toàn có thể rất hữu dụng để chỉ dẫn một phương án tối ưu cho vấn đề. Hãy tưởng tưởng sẽ vắt nào nếu chúng ta cũng có thể tham khảo những cỗ óc lớn lao nhất quả đât từng biết đến. Một đội nhóm quân sư hoàn toàn có thể làm điều đó. áp dụng trí tưởng tượng của bạn, chúng ta có thể thảo luận vấn đề với những người dân như Leonardo da Vinci xuất xắc Stephen Hawking. Rất có thể bạn vẫn muốn kết vừa lòng sức sáng sủa tạo nổi bật với sự tinh tế cảm sale hiện đại. Khi ấy, với Vinci tốt Hawkin, bạn có thể xem xét bài toán đặt cạnh đó những ý tưởng phát minh của một cỗ óc ghê doanh hiện đại như Martha Lane–Fox, tín đồ đồng sáng sủa lập website lastminute.com, người đã kiếm được 30 triệu bảng chỉ vào vài năm.