Có một câu chuyện như vậy này: tại một ngôi trường học, cô hiệu trưởng đi taxi vào trực tiếp trong sân trường đâm đề nghị một học viên khiến em học viên ngã gãy xương đùi cần vào viện. Mặc dù thay do lắng nghe, trực tiếp giải quyết vấn đề thì cô hiệu trưởng đó lại chối biến bằng phương pháp đi phát phiếu thăm dò. Kết quả: 100% giáo viên, cán bộ, công nhân viên cấp dưới nhà trường cùng những em học sinh khác đều xác định không bao gồm chiếc taxi như thế nào chạy vào sân trường. Vụ em học viên lớp 2 bị thương là do em chạy đùa và từ bỏ ngã. Cho dù công an hà thành đã vào cuộc khảo sát và kiếm được chiếc taxi gây tai nạn thương tâm cùng cảm nhận lời khai của một trong những nhân chứng, cho đến bây giờ vẫn chưa có một lời phân tích và lý giải chính thức nào từ phía hiệu trưởng về vụ này.

Bạn đang xem: Lần đầu làm chuyện ấy… của chàng sinh viên ttu

Một mẩu chuyện khác, bắt đầu từ Facebook của một tổ tâm sự giấu mặt (hay còn gọi là Confession) tại một trường học cấp cho 3 tất cả tiếng sinh sống Hà Nội, khi học sinh này nhắc về câu hỏi mình bị gặp chấn thương trong một vụ nổ phòng thí nghiệm, dẫn đến bỏng lever 3, chẳng thể đến ngôi trường dù sẽ trong quy trình tiến độ ôn thi vào đại học. Vấn đề là vụ nổ được em nhắc đến bị nhà trường đậy nhẹm và không có ai dám đả đụng đến. Mẩu truyện này sẽ gây hoang mang và nhận được rất nhiều sự chăm chú quan chổ chính giữa từ cộng đồng học sinh trung học tập tại Hà Nội. Mặc dù cũng không có một tin tức đồng ý nào từ đại diện thay mặt của trường.

Trong lúc đó, một tờ báo năng lượng điện tử Giáo dục việt nam đăng bài bác phát hiện tại một điểm dạy dỗ thêm học sinh cấp 1 trên Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Bài báo được viết bên dưới dạng khảo sát chụp lén từ kế bên cửa với hình hình ảnh nhiều đôi dép học sinh để tại tầng trệt, hay nhiều lúc có cha mẹ thả con cháu trước cửa nhà bị nghi là địa điểm dạy thêm không giấy phép. Người sáng tác bài báo còn đề nghị UBND quận 1 vào cuộc để chấn chỉnh, ngăn ngừa tình trạng xấu đi trong giáo dục như thế này. Cũng rất cần được nhắc lại hình thức cấm dạy, học thêm new được Sở giáo dục tp Hồ Chí Minh ban hành vào thời gian trước để tránh việc thầy cô và học viên lơ là, coi nhẹ thời hạn học chính thức trên trường lớp.

Nhìn vào hoàn cảnh chìm nổi của giáo dục việt nam mà cảm thấy hoang mang vô cùng. Tại sao gốc tác động trực tiếp nối quyền lợi của giáo viên, học viên như lịch trình học thiết yếu quy, các vẻ ngoài thi tuyển chọn hay môi trường xung quanh giáo dục thì không bao giờ được vồ cập và tìm phương pháp giải quyết. Trong lúc đó luôn luôn luôn thấy những mẩu truyện đáng ngạc nhiên như vừa kể xuất hiện. Nền giáo dục và đào tạo Việt đang xuống cấp trầm trọng trầm trọng không phải ở riêng việc thiếu siêng môn, thiếu tổ chức mà là thiếu tư biện pháp đạo đức – một nhân phẩm cần phải có nhất của nghề dạy học. Những câu chuyện mà bố mẹ phàn nàn về trường lớp phần đa thập niên về trước new chỉ luân chuyển quanh việc đổi mới chương trình học, thấp thỏm con mẫu mình trở thành “chuột bạch” cho những dự án loại cách giáo dục và đào tạo thất bại. Đến nay, chúng ta còn phải kê thêm câu hỏi về đạo đức nghề nghiệp và trọng trách của thầy cô. Lưu giữ lại từ thời điểm cách đó không lâu toàn nước phẫn nộ với phần đông đoạn video cô giáo trông trẻ dọa nạt, tiến công mắng trẻ nhỏ tuổi tại nhà chủng loại giáo tư thục Lan Anh tại dùng Gòn, nhớ các cái tát trời giáng xuất xắc véo rách nát tai hoặc khía thước vào tay học tập trò khi phạm lỗi đã từng được hàng loạt đưa lên báo cách đó 5,7 năm về trước. Cho tới bây giờ, gồm khác chăng là phương pháp ngược đãi tinh xảo hơn, và phần lớn kẻ có danh “thầy” danh “cô” ấy không còn màng đến trọng trách và sự xấu hổ về hành động của mình. Cùng từ đó từng lứa học tập trò trẻ nước ta khi bước ra đời, khi sống với thế giới xung quanh, làm sao để bọn chúng biết xấu hổ khi chối bỏ trách nhiệm là việc duy độc nhất mà đa số kẻ có tác dụng nghề giáo đã từng dạy dỗ? nhưng mà cũng chẳng biết hy vọng sao đây khi ở nước nhà Việt vào thời đại mới, phụ huynh cũng lo siêng chăm đi tìm kiếm một trung tâm du học gồm uy tín thay bởi vì đấu tranh để kiến tạo cho con một ngôi ngôi trường có môi trường thiên nhiên học tốt. Bé đi du học tập nước nào cũng đều được cả, vì chắc chắn là vẫn giỏi hơn Việt Nam. Và mọi kẻ sẽ đi, thì chẳng bao giờ muốn cù trở về, ảm đạm thay, vì họ biết xấu hổ!

* Blog ‘Trong lòng Hà Nội’ của Hoàng Giang là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng download với sự đồng ý của Ðài VOA dẫu vậy không phản ánh quan điểm hay lập trường của chính phủ Hoa Kỳ.


Theo thống kê, từng năm vn có khoảng tầm 300.000 ca nạo phá thai. Việt nam trong team nước gồm tỉ lệ nạo phá thai tối đa thế giới. Trong số những nguyên nhân dẫn đến số lượng đau lòng này là việc thiếu kiến thức về giới tính, dục tình và sức khỏe sinh sản trong giới trẻ. Mời độc giả theo dõi loạt bài: #GIẬT MÌNH CHUYỆN "YÊU" CỦA SINH VIÊN

Trong lúc sinh viên còn ngần ngại trong việc tiếp cận những câu chuyện về tình dục, thì vô kể trường đh trên toàn nước cũng bỏ ngỏ việc dạy, hướng dẫn các kiến thức về sức mạnh tình dục, tạo ra cho sinh viên. Chính vấn đề đó đã dẫn đến những lỗ hổng kiến thức và kỹ năng ngày càng lớn.

Xấu hổ lúc mua bao cao su

Theo một nghiên cứu cách đây không lâu do Đại học tập Y tp hà nội và cao đẳng Y tế hà thành thực hiện nay trên 2.700 sinh viên của 6 trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội, về con kiến thức, thực hành và phương án tránh bầu ở chúng ta trẻ, cho thấy có 16% chúng ta được hỏi đã gồm quan hệ tình dục dẫu vậy chỉ 1/3 trong các này thực hiện bao cao su đặc khi quan hệ tình dục tình dục lần đầu, 1/4 chúng ta được hỏi cho biết thêm thấy xấu hổ ví như đi thiết lập bao cao su.

“Vào tiệm mua bao cao su đặc kỳ lắm. Chẳng bao giờ mình đến những tiệm ấy”, H.P.B., sv Trường Đại học công nghệ thông tin TP.HCM, nói.


*

lag mình chuyện "yêu" của sinh viên: Phá thai xong, tình rã

đột nhiên nghĩ cho những cô nàng lầm lũi một mình đi phá thai, họ đề xuất gồng bản thân lắm new đủ mức độ lê cách trở về, vừa rứa gượng chịu đựng nỗi đau không chỉ có về thể xác nhưng mà cả tinh thần. Tôi rùng mình...

Trường vừa lòng của B. Không ngoại lệ. Khi phóng viên thực hiện nay khảo sát nhỏ về vụ việc này đối với 20 sinh viên đã học trên TP.HCM, đã tất cả 16/20 người cho biết thêm đã có quan hệ tình dục dẫu vậy không thực hiện bao cao su thiên nhiên vì cảm giác “rất hổ ngươi mua”.

“Vô đó (nơi buôn bán bao cao su đặc - PV) là bị nhận xét hư hỏng. Cần thà “thả rông” rồi kế tiếp mua thuốc né thai cho bạn nữ uống”, một nam giới sinh viên năm 2 ngôi trường Đại học Tôn Đức Thắng, nói một bí quyết trớ trêu.

Trong 4 chủ kiến còn lại thì tất cả sinh viên đến biết: “Đã từng mua, tuy vậy đeo kính cùng bịt khẩu trang bí mật mít”. 5/20 sinh viên điều tra khảo sát là con gái thì toàn bộ đều quả quyết: “Không bao giờ vô tiệm cài đặt bao cao su”.


*

Anh Nguyễn Trung Tuấn, nhà tiệm kinh doanh bao cao su trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đến biết: “Mở tiệm bán tốt hơn một năm, tuy thế chưa bao giờ có khách hàng là phái nữ sinh cả. Hầu hết là các bạn nam, nhưng lại cũng mọi trùm bí mật mặt khi phi vào mua”.

Ngoài ra, cũng theo khảo sát của phóng viên, nhiều phần sinh viên đều đồng ý “cảm thấy hổ thẹn ngùng khi gia nhập vào mọi cuộc truyện trò mà chúng ta bè, hoặc người thân… nhắc đến chuyện tình dục”. “Những lúc đó mình toàn bỏ đi ra chỗ khác vì thấy không tự tin vô cùng”, Đ.T.T, con gái sinh viên ngôi trường Đại học văn hóa TP.HCM, phân chia sẻ.

Xem thêm: Cách Chia Sẻ Vị Trí Trên Google Maps, Và Theo Dõi Thời Gian Thực


*

đơ mình chuyện "yêu" của sinh viên: Nỗi đau xé lòng ở phòng phá bầu

nguyên nhân phá thai được nhiều cô bé trẻ đề cập đến hiện nay là khó khăn kinh tế, tường ngăn tương lai dẫu vậy họ lại sẵn sàng quan hệ tình dục không an ninh với chúng ta trai chỉ vì: "Em đâu nghĩ có thai lại dễ dàng thế!".

N.T.A, phụ nữ sinh viên ngôi trường Đại học tập Ngoại ngữ Huế, thật thà: “Từng tham gia tập huấn về việc quan tâm sức khỏe khoắn sinh sản. Lúc nghe chuyên viên nói về những vụ việc như: sức mạnh sinh sản mang lại vị thành niên, phòng những bệnh lây qua mặt đường tình dục, phòng những bệnh lây nhiễm khuẩn con đường sinh sản, chống ung thư vú với ung thư sinh dục, phòng và điều trị vô sinh,… là em đã đỏ mặt, mong độn thổ. Không chỉ riêng em mà nhiều bạn cùng lớp cũng vậy”.

“Chưa chú trọng mảng này vì chưng sinh viên khủng rồi”

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy, người đứng đầu Trung chổ chính giữa chẩn đoán và cải cách và phát triển tinh thần khơi nguồn (TP.HCM), nhận định rằng sinh viên sinh sống độ tuổi ban đầu có các sự thay đổi về trung ương sinh lý. Cung ứng đó sinh viên thường xuyên sống xa nhà, ban đầu có sự tự do nhất định, không hề bị quản lý, kiểm soát ngặt nghèo của gia đình, đề nghị dễ dẫn tới bài toán quan hệ tình dục những hơn, dễ dãi hơn so với các lứa tuổi khác. Do thế, nếu không tồn tại kiến thức thì hậu quả hết sức nặng nề.

Cùng quan điểm, thạc sĩ Đào Lê Hòa An, Ủy viên BCH T.Ư Hội tâm lý học làng mạc hội Việt Nam, mang lại biết hiện nay độ tuổi dậy thì và trưởng thành ngày càng trẻ con hơn. Trong lúc đó giới hạn tuổi kết hôn lại gia tăng lên, kéo dài ra, dẫn cho chuyện chứng trạng "vượt rào" các hơn.


*

đơ mình chuyện "yêu" của sinh viên: lãnh đạm "có bầu thì bỏ"

"Chúng em không thích cần sử dụng bao cao su đặc nên cứ áp dụng phương thức tính ngày rụng trứng mang đến nhanh. Nếu như lỡ gồm thai thì bỏ. Hiện giờ mọi thứ dễ dàng dàng...", người vợ sinh đh năm 3 ghẻ lạnh nói.

Tuy vậy, khi đề cập tới việc có một bộ phận sinh viên thiếu hụt kiến thức về sức khỏe tình dục, sinh sản một giải pháp trầm trọng, liệu trường có những hoạt động nào để bửa túc kỹ năng và kiến thức cho sinh viên?

Bí thư Đoàn trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng Lê Phước Cường đến biết: “Chưa thật sự chú ý mảng này. Bởi sinh viên đã béo rồi, nghĩ là không cần thiết để mở ra những buổi chuyện trò về chăm đề này đâu. Trường chỉ gồm chú trọng về vấn đề kỹ năng, học tập, nghiên cứu và phân tích khoa học mà lại thôi”.


*

các trường tất cả CLB sức mạnh sinh sản vị thành niên, tuy nhiên chuyển động chưa kết quả Ảnh minh họaẢnh minh họa Shutterstock

tại trường ĐH kinh tế TP.HCM tất cả CLB Chuyện to nhỏ. Lúc thắc mắc những vấn đề về giới tính, sức mạnh sinh sản và tình dục, sinh viên có thể đến để được tư vấn. Còn theo túng bấn thư Đoàn trường Đại học tập Công nghiệp TP.HCM, thì theo chu kỳ hàng tháng, trường tổ chức các buổi trò chuyện, hỗ trợ tư vấn về kỹ năng, trung khu lý, sức mạnh cho sinh viên. Trong số ấy lồng ghép những sự việc về “chuyện khó nói”, nhằm trang bị kỹ năng cho sinh viên.

thuộc quan điểm, túng bấn thư Đoàn ngôi trường ĐH non sông Hà Nội Trương Ngọc Kiểm, cho rằng: “Đây chưa phải là vấn đề chính của hoạt động Đoàn”.

Tương tự, khi nhắc tới vấn đề tăng tốc các khóa đào tạo hoặc buổi nói chuyên về sức khỏe tình dục, gọi biết sinh lý, đại diện thay mặt nhiều trường đh thừa nhận chưa quan tâm.

túng bấn thư Đoàn trường Đại học Bách khoa tp.hồ chí minh Trần Trung Nghĩa, đến biết: “Sinh viên của trường có thể dễ dàng tiếp cận những kiến thức và kỹ năng này qua nhiều kênh quảng cáo khác nhau, đặc biệt là trên mạng. Chính vì như vậy Đoàn trường không có chủ trương làm hầu như chương trình cá biệt về kỹ năng sức khỏe tình dục, chế tạo ra cho sinh viên. Hầu hết chương trình dạng này càng ngày càng ít dần đi”.


giật mình chuyện "yêu" của sinh viên: cần sử dụng bao ni-lông thay... Bao cao su thiên nhiên

bên cạnh lầm tưởng sử dụng bao ni-lông có thểthay cho bao cao su, chúng ta trẻ còn cho rằng chỉ việc hòa nước muối, pha nước cốt chanh hay sẵn sàng sẵn dấm… để rửa trùng vùng kín sau khi quan hệ nam nữ là hoàn toàn có thể ngừa thai.

Trong khi đó, có những trường tuy có tổ chức triển khai những buổi tập huấn, siêng đề về giáo dục đào tạo giới tính đến sinh viên; tuy nhiên, nhiều phần đều chỉ mang tính chất nhỏ lẻ. P.T.N, phái nữ sinh viên một trường đại học ở Q.5, TP.HCM, đến biết: “Trường chỉ mời chuyên viên đến nói phớt phớt trong vòng vài chục phút, đề nghị tham gia đều buổi này cũng tương tự không, chẳng tiếp thu được kiến thức và kỹ năng gì”.


ĐH Sư phạm tp.hcm từng thực hiện việc phân phát bao cao su đặc miễn tổn phí cho sinh viên nhưng hiện giờ đã lâm thời ngừngẢnh minh họa Shutterstock

Chính do chưa coi trọng bài toán hướng dẫn con kiến thức cũng như kỹ năng về sức khỏe tình dục, tạo nên cũng mang lại sinh viên, nên những khi được hỏi: “Liệu bao gồm sự biến đổi nào vào thời gian đang đến về vụ việc này, hoặc tổ chức các vận động hướng dẫn kỹ năng một cách bài bác bản, chăm sâu?”, thay mặt đại diện nhiều trường mang lại biết: “Chưa suy nghĩ đến”.

Được biết, tại TP.HCM, ngôi trường Đại học tập Sư phạm từng thực hiện việc phân phát bao cao su thiên nhiên miễn phí cho sinh viên. “Tuy nhiên trong hai năm trở lại đây, hoạt động này đang ngưng”, Phó quản trị Hội sv Trường, mang đến biết. Cùng khi hỏi về câu chuyện này, liệu tất cả nghĩ vấn đề đặt trang bị phát miễn tổn phí bao cao su cho sinh viên như bí quyết mà các khu công nghiệp đang làm, thay mặt đại diện nhiều trường nói: “Chưa tính tới chuyện đó”.

Vì sao ngại ngùng đi mua bao cao su?

Thạc sĩ Đào Lê Hòa An, Ủy viên BCH T.Ư Hội tư tưởng học thôn hội Việt Nam, phân tích, bởi vì sinh viên còn thấy hổ hang ngần không đủ can đảm đi thiết lập bao cao su vì chiếu theo văn hóa, quy ước, cũng như chuẩn mực làng hội ở việt nam thì chưa được phép. Chỉ lúc nào cưới vợ, cưới chồng, vẫn lập gia đình mới được mua. Bọn họ ngại cài bao cao su thiên nhiên là vì vậy. Chúng ta đã với đang triển khai một hành vi chuẩn chỉnh mực do thiết yếu xã hội đề ra. Ngoại trừ ra, việc sinh viên còn ngần ngại khi nhắc đến các vấn đề cơ bản, mọi hiện tượng, câu chuyện nhạy cảm trong tình dục... Cũng là do quan điểm xóm hội, văn hóa định hướng.

Vậy cho đến khi nào, các bạn trẻ cùng xã hội bắt đầu tự cởi vứt những suy nghĩ, định kiến, số đông quy ước dường như không còn phù hợp với thời đại nữa? Đến bao giờ mọi fan nhắc đến, nói tới cái bao cao su thiên nhiên không như một hiện nay thân của chuyện xấu xa, phạm tội nữa? Mời bạn đọc đón coi bài tiếp theo sau trong:#GIẬT MÌNH CHUYỆN "YÊU" CỦA SINH VIÊN

Bài viết liên quan